Cách lựa chọn nước mắm ngon không phải ai cũng biết

Cách lựa chọn nước mắm ngon không phải ai cũng biết

Nước mắm là loại gia vị lâu đời và không thể thiếu trong món ăn Việt. Thứ gia vị đăc biệt này đã làm nên điều riêng biệt của ẩm thực Việt Nam, và đã trở thành “Quốc hồn, Quốc túy” của người Việt. Vậy nước mắm phú quốc loại nào ngon nhất? Cách lựa chọn nước mắm ngon là gì?

Nhận biết sự khác biệt của Nước mắm Phú Quốc

Loại gia vị “Quốc hồn, Quốc túy” của người Việt

Nước mắm là loại gia vị lâu đời và không thể thiếu trong món ăn Việt. Thứ gia vị đăc biệt này đã làm nên điều riêng biệt của ẩm thực Việt Nam, và đã trở thành “Quốc hồn, Quốc túy” của người Việt. 

Nói đến “Quốc hồn, Quốc túy”, là nói đến những giá trị lâu bền, nói đến sự tinh túy được khẳng định, tiếp thu từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là những giá trị của nước mắm được thể hiện qua cách thưởng thức, cách cảm nhận riêng và những hiểu biết về giá trị thật của nó.

Cũng như những người thưởng thức rượu vang, người thưởng thức nước mắm phải có cảm nhận sự tinh túy trong hương vị của thứ gia vị đặc biệt này. 

Nước mắm Phú Quốc – hương vị khó quên

Vị ngọt của nước mắm truyền thống mang lại là vị ngọt của độ đạm tự nhiên, được tạo rantrong quá trình ủ cá cơm tươi với muối thời gian tứ 6 đến 12 tháng. Vị ngọt tự nhiên của nước mắm truyền thống là vị ngọt đậm đà, mặn mà tăng tăng nơi đầu lưỡi, rồi lan tỏa trong lưỡi.

Vị ngọt này kéo dài rồi đọng lại gọi là hậu vị. Điều này chỉ có thể tìm được trong nước mắm truyền thống. Vì nguyên liệu làm ra loại nước mắm này là cá cơm cao đạm, nhất là các loại cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, cơm phấn…ở quanh vùng biển Phú Quốc. Loại cá cơm này cho ra lượng đạm tự nhiên rất cao, đạt đến 40-45 độ, đó cũng là độ đạm cao nhất tạo được bằng phương pháp tự nhiên.

Cách lựa chọn nước mắm ngon trên thị trường hiện nay

Cách lựa chọn nước mắm ngon trên thị trường hiện nay
Cách lựa chọn nước mắm ngon trên thị trường hiện nay

Nước mắm 50 độ, 60 độ đạm

Có nhiều loại nước mắm trên thị trường có nhãn mác ghi độ đạm rất cao đến 50 độ, 60 độ đạm. Đó chắc chắn không phải là độ đạm tự nhiên. Điều này được khoa học và kinh nghiệm nhà nghề nước mắm truyền thống khẳng định. 

Đó có thể là độ đạm được nâng lên bằng cách bỏ thêm đạm urê vào, hoặc dùng công nghệ sử dụng trùn giun, hoặc là dùng phương pháp công nghiệp cô đặc dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao, lấy đi một lượng muối đáng kể trong nước mắm. 

Và tất nhiên đó không còn được gọi là nước mắm truyền thống nữa. Vì khi nếm thứ, ta nhận thấy ngay vị ngọt nhẹ và nhạt ngay đầu lưỡi, sau đó chuyển thành vị ngọt lờ lợ, không phải là vị ngọt mặn mà của nước mắm truyền thống.

Nước mắm từ 2 đến 4 độ đạm

Ngoài ra, có loại nước mắm, trên nhãn mác ghi độ đạm từ 2-4 độ đạm. Đó cũng không phải là nước mắm truyền thống. Đó chỉ có thể là loại nước lỏng, được thải ra trong quá trình sản xuất nước mắm, hoặc một phần rất nhỏ nước mắm được pha trộn với nước muối và các chất hóa học tạo hương vị nước mắm.

Để tạo ra được vị ngọt của loại nước mắm này, người ta thường cho thêm các loại đường hóa học, hoặc mì chính (bột ngọt). Có thể nhận thấy ngay khi nếm: đó là vị ngọt gắt, sốc ngay đầu lưỡi, sau đó mang thêm vị ngọt chát chát ở toàn lưỡi và hoàn toàn không có dư vị ngọt cuối cùng như nước mắm truyền thống.

Nước mắm Phú Quốc truyền thống

Riêng đối với nước mắm Phú Quốc truyền thống, loại nước mắm đặc biệt được Liên Minh Châu Âu đánh giá cao, được sự chấp nhận và bảo hộ. 

Ngoài ra quy định cho loại nước mắm truyền thống này càng chặt chẽ hơn: Đó phải là nước mắm làm hoàn toàn từ nguyên liệu cá cơm Phú Quốc (loại cá cơm cho ra lượng đạm tự nhiên cao), phải được ủ với muối biển tinh khiết ở Bà Rịa- Vũng Tàu, được ủ trong thùng gỗ trong thời gian không dưới 12 tháng, và không được có sự pha trộn hỗn hợp với bất kỳ một phụ gia nào.

Kết quả là nước mắm Phú Quốc là loại nước mắm có hàm lượng đạm thực tự nhiên cao nhất trong các loại nước mắm hiện nay.

 

Cuối cùng, hiểu biết về giá trị truyền thống Việt Nam, biết thưởng thức, biết biết đánh giá và bảo vệ nó…đó không chỉ mang lại lợi ích cho từng cá nhân mà còn là một biểu hiện đẹp của văn hóa, của lòng tự hào và tự tôn dân tộc!

 

Cơ sở sản xuất nước mắm phú quốc nổi tiếng ở đâu? 

Nước mắm Phú Quốc Phú Hàcơ sở sản xuất nước mắm phú quốc nổi tiếng được nhiều khách hàng đánh giá cao. Và được phân phối khắp các tỉnh thành trên cả nước, bạn có thể đến các đại lý lớn nhỏ của nước mắm Phú Hà để mua được những chai nước mắm ngon hảo hạng.

Liên hệ ngay với  Doanh nghiệp Phú Hà để được tư vấn chính xác hơn về nhãn hiệu nước mắm Phú Hà này nhé!

Hotline: 0973.620.073

 

Bài viết hay