Cách nhận biết hạt dẻ cười kém chất lượng

Views: 164 

Hạt dẻ cười là loại hạt phổ biến được khá nhiều người ưa thích. Vì không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng chống oxy hoá, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường… Hạt dẻ cười thường được sủ dụng nhiều trong các dịp lễ tết hoặc chế biến cùng các món ăn khác.

Nhưng gần đây, nhiều loại hạt dẻ cười được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Mỹ, thực chất là có nguồn gốc từ Trung Quốc được tẩy trắng bằng hoá chất khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

1.Nguy cơ ung thư gan vì hạt dẻ cười tẩy trắng

Theo ThS Lê Thanh Hải (giảng viên khoa công nghệ sau thu hoạch – đại học Hùng Vương TP.HCM) cho biết: để tẩy trắng hạt dẻ cười, phương pháp có thể áp dụng là dùng chất natri sunfit hoặc khí sunfurơ dưới dạng muối (thường là Na2SO3) hay dạng khí nặng (SO2).

Ngoài ra, hạt dẻ cười còn có thể bị tẩy trắng bằng clorin, một loại hóa chất sát khuẩn mạnh gốc clo có trong thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng, chất độc da cam… Sử dụng clorin thì rất độc bởi dư lượng của nó có thể bám trên sản phẩm.

Trong quá trình tẩy trắng, clorin dễ theo kẽ hạt thấm vào nhân; hoặc khi rang hạt dẻ, dưới tác động của sức nóng, hơi clo bay hơi thấm sâu vào ruột.

Nếu thỉnh thoảng chỉ ăn một ít hạt dẻ bị tẩy trắng bằng clorin, cơ thể chúng ta có cơ chế đào thải chất độc ra ngoài. Tuy nhiên, nếu ăn lâu dài theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, gan không lọc được sẽ có nguy cơ bị ung thư gan.

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, màu hạt dẻ càng trắng thì hoá chất tác động vào đó càng nhiều; hạt hơi vàng ngà thì hoá chất ít, an toàn hơn.

2.Phân biệt hạt dẻ cười Trung Quốc và Mỹ

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt dẻ cười tại bất cứ chợ nào với vẻ ngoài rất bắt mắt: vỏ trắng tinh, nhân màu xanh đậm.

Hạt dẻ cười Trung Quốc

Vỏ màu trắng tinh, láng mịn, không có vết bẩn nào, ruột màu xanh bắt mắt, kích thước nhỏ.

Hương vị không được thơm ngon, xen lẫn có nhiều hạt bị đắng.

Thường là những loại hạt không nở, hạt bị điếc được tẩy trắng rồi kích nở để trông hấp dẫn, bắt mắt hơn.

>>> Xem thêm: Hạt macca tây nguyên

>>> Xem thêm: Hạt macca Việt Nam

>>> Xem thêm: Hạt macca có tác dụng gì

Hạt dẻ cười nhập khẩu từ Mỹ

Hạt dẻ cười không tẩy trắng được nhập khẩu từ Mỹ, bề ngoài không được bắt mắt và đẹp như hạt dẻ cười Trung Quốc, nhưng sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ đảm bảo chất lượng, không gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng

  1. Lưu ý khi chọn mua hạt dẻ cười

Về mặt cảm quan, màu hạt dẻ cười càng trắng thì hoá chất tác động vào đó càng nhiều.

Hạt dẻ nào cũng phải tẩy trắng để tạo mỹ quan cho sản phẩm. Hạt dẻ cười có màu hơi vàng ngà thì ít hóa chất và an toàn hơn (do dùng sunfit thay vì sử dụng clorin rất độc).

Hạt dẻ tự nhiên, lớp vỏ màu không trắng, sạch như nhiều loại hạt dẻ cười bạn thường thấy ở chợ.

Hạt dẻ cười không tẩy trắng có vỏ màu hơi vàng vàng, nâu nâu và đôi khi vẫn còn lớp vỏ màu nâu sẫm ở vỏ.

Loại này vô cùng an toàn vì hạt tự nở tự nhiên trên cây, được thu hoạch bằng cách rũ cây cho hạt rơi xuống, rồi mang đi rang sấy và đóng gói.

Loại này hạt to hơn, dài hơn, ăn bùi thơm hơn vì họ không rang kỹ như hạt dẻ cười của Trung Quốc nên giữ đúng hương vị của hạt dẻ cười.

CÔNG TY TNHH TM&DV SAO VÀNG MACCA

  • Địa chỉ : Thôn Vinh Quang, Xã Hoài Đức, Huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
  • Hotline: 0768.33.36.39 – 078633.36.39
  • Email: maccasaovang@gmail.com
  • Website: https://maccasaovang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả