Cách sử dụng đồng hồ điện đúng cách

Đồng hồ đo điện là dụng cụ vô cùng quan trọng đối với người kỹ thuật viên trong lĩnh vực kỹ thuật-điện tử. Nó được dùng để đo điện áp, dòng điện, điện trở, điện dung, kiểm tra đi-ốt, tran-si-tơ .v..v..người ta gọi dụng cụ này là đồng hồ vạn năng có nơi gọi là VOM.

Đồng hồ vạn năng thường gồm 2 loại: Loại hiển thị bằng kim và loại hiển thị bằng số. Mỗi loại đồng hồ có ưu và nhược điểm riêng, bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn sử dụng thiết bị hữu ích này và giúp các bạn phân biệt được ưu, khuyết điểm của từng loại.

Đồng hồ vạn năng dạng hiển thị số

Cách đo điện áp:

Đối với 2 loại đồng hồ hiển thị bằng kim và đồng hồ hiển thị số, cách đo được thực hiện như nhau.

– Xoay thang đo sang vùng giá trị điện áp cần đo.

Sử dụng đồng hồ đo điện đúng cách

Sử dụng đồng hồ đo điện đúng cách

Ví dụ: nếu bạn đang muốn đo điện áp 220VAC, bạn xoay núm vặn đến số 250VAC, không nên chọn thang đo quá lớn (Ví dụ 1000VAC) vì điều này làm kết quả đo không chính xác. Ngược lại, nếu chọn chọn thang đo quá nhỏ (ví dụ 110VAC), có thể dẫn đến gãy kim đo. Xoay thang đo đến giá trị 250VAC.

Xoay thang đo sang vùng giá trị điện áp cần đo.

Lưu ý:

– Khi đo điện áp xoay chiều, cần chọn ở chế độ đo xoay chiều (khu vực có ký hiệu trên đồng hồ là ACV).

– Khi đo điện áp một chiều (DC), cần chọn ở chế độ đo một chiều (khu vực có ký hiệu trên đồng hồ là DCV).

 

– Cặp hai que đo vào nguồn cần đo như hình bên dưới.

Cặp hai que đo vào nguồn cần đo

– Đọc giá trị được thể hiện trên đồng hồ.

Giá trị điện áp đuợc thể hiện trên đồng hồ kim.

Đo dòng điện:

Thông thường đối với đồng hồ vạn năng dùng kim hoặc đồng hồ dạng hiển thị số dùng que đo, chúng chỉ dùng để đo được dòng điện một chiều (DC), không dùng để đo dòng xoay chiều (AC). Bạn nên nhớ điều đó!

Ngoài ra khi đo, cần quan tâm đến giá trị dòng điện cần đo và kiểm tra xem loại đồng hồ bạn đang sử dụng có thể dùng được hay không.

Ví dụ: nếu bạn đang muốn đo dòng tiêu thụ khoảng 1A thì phải đảm bảo rằng đồng hồ bạn đang dùng có thể chịu được dòng đi qua ít nhất là 1A. Trong trường hợp thấp hơn, khi đo sẽ dẫn đến đứt cầu chì.