Cách sử dụng máy cân bằng laser nhanh nhất

Cách sử dụng máy cân bằng laser nhanh nhất

máy cân bằng laser là gì?

Máy cân bằng laser thuận tiện cho phép bạn đánh dấu chính xác một cách hoàn hảo được cả những người chuyên nghiệp và thợ thủ công mới vào nghề mua sẵn. Nhưng một người không có kinh nghiệm có thể có câu hỏi làm thế nào để sử dụng mức laser chính xác. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng một máy cân bằng laser một cách nhanh nhất

Những việc cần làm trước khi bắt đầu công việc

Trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị, bạn phải phân biệt rõ ràng loại máy cân bằng laser mà bạn sẽ làm việc. Mặc dù nếu bản thân bạn đã mua thiết bị này, thì bạn nên biết về điều này ngay cả ở giai đoạn chọn loại máy cân mực laser.

Tất cả các loại máy cân bằng laser có thể được chia thành:

  • Trình tạo đường tĩnh (còn được gọi là crossliner hoặc multiprism builder).
  • Máy xây dựng đường quay (tên khác – máy xây dựng đa năng, cấp độ).
  • Máy xây dựng trục tĩnh (hay còn gọi là con trỏ, laser điểm).

Về nguyên tắc, hầu hết các nhà sản xuất đều ghi trong hướng dẫn (thường có trong bộ) cách chuẩn bị thiết bị để sử dụng. Theo quy định, không yêu cầu đặc biệt và mọi thứ đều đơn giản và rõ ràng.

Nếu kiểu máy là mức pin, thì trước khi sử dụng, bạn cần sạc pin.
Nếu thiết bị chạy bằng điện, hãy cắm chúng vào ngăn nguồn.
Chúng tôi kiểm tra hiệu suất của cấp độ bằng cách bật nó lên. Nếu một chùm tia laze xuất hiện, thì mọi thứ đều theo thứ tự. Bạn có thể bắt đầu cài đặt thiết bị.

Làm thế nào để một máy cân bằng laser vào vị trí làm việc

Điều này rất quan trọng – chất lượng của việc đánh dấu phụ thuộc trực tiếp vào máy cân bằng laser được định vị chính xác như thế nào. Vì vậy, bạn cần phải tìm một nơi phù hợp với nó, và lắp đặt nó đúng cách. Có một số yêu cầu cần thiết cho hoạt động đầy đủ của thiết bị:

Bước 1. Không được có chướng ngại vật trên đường đi của chùm tia laze. Nếu không, hiệu ứng khúc xạ sẽ làm gián đoạn đường chiếu.

Bước 2. Đặt mức laser ở khoảng cách tối ưu đến đối tượng. Mức tối đa cho phép được chỉ ra trong hướng dẫn và không được vượt quá. Giảm khoảng cách làm giảm khả năng xảy ra lỗi, vì vậy nếu có thể, hãy cố gắng đặt thiết bị gần hơn. Có thể tăng mức tối đa cho phép bằng cách sử dụng bộ thu chùm tia chuyên dụng. Tùy chọn này được sử dụng khi đối tượng ở khoảng cách xa.

Bước 3. Trong khi vận hành, mức độ phải nằm trên mặt phẳng (bề mặt của bàn là phù hợp), trên giá ba chân hoặc giá đỡ đặc biệt. Nó phải được cố định một cách an toàn, vì sự bất động hoàn toàn của thiết bị là đảm bảo thu được dữ liệu chính xác. Không được phép gây sốc hoặc chuyển động.

Bước 4. Trước khi bắt đầu các phép đo, hãy căn chỉnh mức độ theo đường chân trời. Đối với điều này, chúng tôi sử dụng mức bong bóng được tích hợp trong thiết bị. Một số mô hình có chức năng tự cân bằng. Nó hoạt động như thế này: cho đến khi thiết bị đứng ngang hàng, một tín hiệu được đưa ra. Không có tín hiệu có nghĩa là mọi thứ đều ổn và thiết bị đã được cài đặt.

Bước 5. Đầu tiên, bạn cần cảnh báo những người bên cạnh về công việc sắp tới. Động vật cũng nên được mang đi hoặc mang đi. Rốt cuộc, việc vô tình chiếu tia laser vào mắt có thể khiến họ bị thương.

Bước 6. Trên thực tế, đó là tất cả các khuyến nghị. Khi chúng được đáp ứng, bạn có thể bật cấp độ và thực hiện các công việc cần thiết.

Xem thêm bài viết:giá máy cân bằng laser

Cách thiết máy cân bằng laser

Các hướng dẫn đi kèm với thiết bị cũng chứa thông tin về cách cấu hình thiết bị đúng cách. Nhà sản xuất mô tả quá trình này một cách chi tiết, nhưng nó không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nói chung, điều chỉnh mức laser là một quy trình tiêu chuẩn cho hầu hết các kiểu máy.

Hãy bắt đầu với các cấp độ đơn giản nhất. Thông thường chúng có hai hoặc ba mức bong bóng – các thiết bị này nên được điều chỉnh theo chúng. Điều này được thực hiện bằng cách siết chặt các vít.

Tuy nhiên, ngay cả khi thiết bị được trang bị chức năng tự cân bằng, điều này không có nghĩa là nó thực sự tự cân bằng. Điều này sẽ chỉ xảy ra với một độ lệch nhỏ – không quá 10 – 15 độ. Khi bề mặt không bằng phẳng hơn, bạn phải siết chặt các vít bằng tay (như với thiết bị đơn giản nhất).

Mức laser dạng lăng kính cho phép bạn tạo ra hai chùm tia khi làm việc, chiếu một đường thẳng đứng và ngang lên một vật thể. Chúng có thể được phát ra đồng thời, và cũng có thể chỉ chọn một trong số chúng. Ngoài ra, một số mô hình tạo ra các đường dây dọi và các điểm laser (zenith, nadir). Chúng cũng có thể được bật và tắt.

Một mức laser quay, ngoài mức trên, có thêm hai cài đặt. Đây là độ lớn của góc quét và tốc độ quay của chùm tia laze. Đồng thời, nó chiếu một chùm tia chỉ trong một mặt phẳng, nhưng một số mô hình có thể chiếu một trục thẳng đứng.

Các chuyên gia, đưa ra lời khuyên về cách làm việc với mức laser, khuyến cáo khi sử dụng nó chỉ bao gồm các chức năng hiện đang cần thiết. Ví dụ, khi nó được kiểm tra xem ô cửa thẳng đứng như thế nào, thì không cần một bộ phận nằm ngang nào cả. Hoàn toàn có thể chỉ để lại một tia dọc – cách này sẽ giúp pin lâu hơn và ít tiêu hao năng lượng hơn.

Bài viết liên quan:máy cân bằng laser 8 tia

Bài viết hay