Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện bạn chưa chắc biết

Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện bạn chưa chắc biết

Author: Vsolution

Views: 158 

Mục lục

  1. Dự trữ nhiên liệu sử dụng
  2. Kiểm tra máy phát điện trước khi sử dụng
  3. Đấu ắc quy
  4. Khởi động máy
  5. Tắt máy
  6. Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện
  7. Bảo dưỡng máy

Bạn đã biết cách sử dụng máy phát điện sao cho đúng và chuẩn chỉnh nhất chưa? Bạn có chắc rằng mình đã sử dụng máy đúng cách. Cùng tìm ra hướng dẫn sử dụng thiết bị phát điện sao cho chuẩn chỉnh nhất nhé.

Dự trữ nhiên liệu sử dụng

Tùy vào loại động cơ là xăng hay dầu, bạn cần dự trữ một số lượng nhiên liệu. Ít nhất phải lớn hơn dung tích tối đa của bình nhiên liệu. Nhiên liệu dự trữ phụ thuộc nhu cầu sử dụng của bạn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên dự trữ một lượng nhiên liệu vừa phải. Việc này vừa giúp quá trình sử dụng máy phát điện được liên tục, xuyên suốt, không bị ngắt quãng vì không đủ nhiên liệu, vừa giúp giảm thiểu rủi ro về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Ngoại trừ nhiên liệu, bạn cầu dự trữ thêm dầu nhớt bôi trơn. Bạn có thể lựa chọn các loại dầu nhớt bôi trơn chuyên dùng có thể sử dụng các loại dầu nhớt cho xe ô tô và xe máy.

Kiểm tra máy phát điện trước khi sử dụng

Nhiều người thường mắc sai lầm khi sử dụng máy phát điện là chưa kiểm tra máy đã ngay lập tức khởi động máy. Điều này hoàn toàn sai. Thói quen này có thể khiến máy bị hỏng. Bạn nên ưu tiên kiểm tra tổng thể máy trước khi khởi động máy và sử dụng.

Kiểm tra nhiên liệu (Xăng và dầu) có đủ không. Dùng thước thăm dầu để kiểm tra chính xác hơn. Nếu có thể nên cho máy luôn đầy nhiên liệu. Khi nhiên liệu ở dưới mức cần thiết cần thêm nhiên liệu. Việc này giúp tránh tình trạng bó biên thường gặp khi máy hết nhiên liệu.

Tiếp theo, sau nhiên liệu chính là kiểm tra nước làm mát. Nước làm mát phải luôn đầy. Nước làm mát giúp máy hoạt động ổn định, tránh tình trạng nóng máy, bó piston và quá tải.

Kiểm tra độ căng có dây Curoa có tốt hay chưa, điều chỉnh nếu dây bị trùng hay bị căng.

Để tránh chập máy trong quá trình sử dụng, bạn cần đảm bảo ắc quy đã được siết chặt. Thêm vào đó cần kiểm tra và bổ sung acid vào bình ắc quy nếu thiếu.

Cuối cùng là đấu ra phụ tải. Bộ phận này cần được siết chặt. Nếu lỏng sẽ dễ dẫn đến chập điện và cháy thiết bị.

Đấu ắc quy

Kiểm tra ắc quy đã được đấu máy hay chưa. Nếu chưa cần xác định cực âm dương của bình và tiến hành đấu nối. Nếu bạn xác định sai, bình có thể sẽ bị hỏng củ nạp và không thể nạp đến bình nữa.

Khởi động máy

Cho máy chạy trong khoảng 3 phút. Trong quá trình máy nổ bạn cần kiểm tra có bị rò rỉ dầu hay nước không. Nếu gặp phải cần nhanh chóng khắc phục ngay.

Để sử dụng máy phát điện an toàn bạn cần kiểm tra và điều chỉnh theo các tiêu chí sau đây:

Nhiệt độ nước làm mát không vượt quá 90 độ C

Không có tiếng động lạ khi máy hoạt động

Áp suất an toàn trong khoảng 2.5 đến 6kg

Điện áp đạt chuẩn nằm trong khoảng 380 đến 400V

Tần số giao động từ 50-52Hz

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra ắc quy có được nạp điện hay không? Sau khi tất cả các yếu tố trên được đảm bảo an toàn thì tiến hành đóng cầu dao ra phụ tải. Trong bước đóng tải phải đóng từ tải lớn đến tải nhỏ để đảm bảo an toàn.

Nếu cần vận hành máy phát điện liên tục, bạn cần theo sát và theo dõi các chỉ số đo trên đồng hồ, nước làm mát để đảm bảo an toàn tránh gây quá tải và hư hỏng thiết bị phát điện.

Tắt máy

Khi không có nhu cầu sử dụng, cần tắt máy để đảm bảo an toàn. Quy trình tắt máy gồm: cắt toàn bộ phụ tải, bộ tải, ngắt cầu dao ra phụ tải, tắt máy.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện

Không nên đặt máy phát điện ở hầm xe, hay trong nhà những nơi khép kín, hoặc gần hệ thống thông gió. Vì khí CO2 sản sinh trong quá trình máy hoạt động không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn có thể gây ngạt, và tử vong khi nồng độ CO2 ở mức cao.

Máy phát điện cần được đặt ở trên một bề mặt bằng phẳng, ở nơi khô ráo, thoáng mát và có mái che. Không sử dụng máy khi thời tiết xấu như giông, lốc, mưa để tránh bị giật điện.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không được cắm máy phát vào ổ cắm trên tường. Lúc này, nó trở thành máy biến thế, có thể gây giật điện rất nguy hiểm.

Để đảm bảo độ bền, bạn không nên sử dụng 100% công suất của máy, để tránh nguy cơ bị quá tải. Bạn chỉ nên vận hành máy ở mức 70-80% công suất để đảm bảo an toàn. Sau khoảng 100 giờ sử dụng liên tục, cần tắt máy, thay nhớt và cho máy nghỉ.

Về nhiên liệu: Sử dụng nhiên liệu theo thiết kế của động cơ và theo chỉ dẫn từ nhà sản xuất. Việc sử dụng sai nhiên liệu máy sẽ không thể hoạt động, nguy hiểm hơn còn có thể gây hư hỏng máy.

Ngoài nhiên liệu thì nhớt bôi trơn cũng phải luôn đầy đủ để đảm bảo máy hoạt động tốt, hạn chế hư hỏng. Nếu trong quá trình sử dụng, máy bị hết nhiên liệu thì cần tắt máy và đợi máy nguội mới bổ sung nhiên liệu.

Tuyệt đối không thêm nhiên liệu khi máy còn nóng, vì có thể cháy và gây phỏng khi ở khoảng cách gần.

Bảo dưỡng máy

Trước và sau khi sử dụng máy, máy phát điện cần được vệ sinh. Ngoài ra, cần vệ sinh bình nhiên liệu, các chi tiết máy định kỳ.

Bên cạnh việc vệ sinh, cần thay nhớt, bầu lọc gió sau khoảng 200 giờ máy chạy.

Những ai không có phận sự  không có hiểu biết không được tự ý điều chỉnh các thông số của máy.

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đề phòng các sự cố hỏa hoạn.

Điện - Điện tử Điện máy công - nông nghiệp Khoa học công nghệ