Cách thức thành lập công ty ma|Nhận biết và phòng tránh

Views: 350 

Hiện nay việc thành lập công ty ma một cách tràn lan. Vậy làm sao để nhận biết và phòng tránh thực trạng này để đảm bảo an toàn?

Đây là vấn đề nang giải cho các cơ quan chức trách. Việc các công ty ma được thành lập dẫn đến việc trốn thuế diễn ra ngày càng nhiều. Việc xuất hiện các công ty ma tràn lan không thể kiểm soát được. Đó là sự tổn thất các vấn đề kinh tế cho cơ quan chức năng nhà nước.

Cách nhận biết loại hình thành lập công ty ma

Cách nhận biết loại hình thành lập công ty ma
Cách nhận biết loại hình thành lập công ty ma

Công ty ma thường lựa chọn hình thức thành lập là công ty TNHH bởi lẽ thủ tục thành lập công ty đơn giản, dễ dàng và tính chịu trách nhiệm hữu hạn về pháp lý. Chúng sẽ có các cách thức hoàn tất thủ tục đăng lý doanh nghiệp chứ không nhờ vào các công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói.

Đăng ký ngành nghề kinh doanh

Những doanh nghiệp ma thường đăng ký rất nhiều ngành nghề. Tuy nhiên chúng chỉ tập trung vào các ngành nghề chủ yếu như thương mại, dịch vụ tổng hợp. Đặc biệt là các ngành nghề không phải đăng ký vốn pháp định. Hoặc bắt buộc không có chứng chỉ hành nghề như: bất động sản, du lịch để dễ dàng trốn trành và dễ lừa đảo người khác hơn.

Trụ sở giao dịch, địa điểm doanh nghiệp

Chúng ở các địa phương khác tới và thành lập công ty. Những doanh nghiệp lừa đảo này sẽ thường xuyên di chuyển địa điểm. Nhằm mục đích tránh kiểm tra và dễ dàng bỏ trốn khi bị phát hiện.

Địa điểm lựa chọn công ty thường ở những nơi có trình độ dân trí thấp, thất nghiệp. Chúng lựa chọn những nơi trong ngõ và không có tài sản cố định.

Hoạt động

Chúng thường hoạt động trong thời gian ngắn. Sau khi lừa đảo chúng sẽ di chuyển địa điểm đến nơi khác. Và sẽ tiếp tục hành vi lừa đảo của mình ở địa bàn khác, đói tượng khác. Do đó mà tên công ty ma bắt nguồn từ đây.

Phương thức thanh toán

Vì là những công ty ma nên chúng sẽ hạn chế các vấn đề liên quan đến pháp luật. Do đó mà chúng không sử dụng tài khoản ngân hàng, thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt. Trong đó, thời gian thực hiện gió dịch thường từ 5 đến 10 ngày và lựa chọn hình thức thanh toán ủy quyền cho người mua.

Kê khai thuế

Những công ty này thường kê khai doanh số rất lớn nhưng đóng thuế lại rất nhỏ. Thêm vào đó, thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn thuế GTGT đầu vào. Và một điều dễ nhận biết đó là họ không xin hoàn thuế.

Cảnh giác với công ty ma

Cảnh giác với công ty ma
Cảnh giác với công ty ma

Công ty ma chỉ tồn tại trên giấy tờ. Nó không có cách thức kinh doanh một cách rõ ràng mà dùng hóa đơn để giao dịch. Sự xuất hiện của các công ty ma ngày càng nhiều càng dấy lên nổi lo đáng quan ngại cho cơ quan chức trách và người dân.

Nhiều đối tượng lừa đảo thành lập doanh nghiệp ma. Thậm chí là đặt những cái tên na ná các công ty uy tín để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hình thức lừa đảo phổ biến của chúng là lập ra doanh nghiệp ma để buôn bán hóa đơn.

Chúng cung cấp địa chỉ từ việc đánh cắp thông tin của các doanh nghiệp khác. Hoặc cho địa chỉ của một nơi nào đó mà đến đó thì không phải là nơi kinh doanh của chúng. Dùng kẻ hở của pháp luật, đặc biệt là các thủ tục thông thonags trong việc thành lập daonh nghiệp mới để thực hiện hành vi lừa đảo.

Để vận hành trơn tru, những đối tượng này thường thuê người khác đứng ra là người đại diện chủ doanh nghiệp ảo. Rồi sao đó phân công từng nhóm đi tìm đầu ra tiêu thụ hóa đơn ở các tỉnh thành, đặc biệt là TP HCM. Tại đây, nhiều doanh nghiệp cần hóa đơn để hợp thức đầu ra, buôn bán các hàng trôi nổi, hàng lậu,… Khi cả 2 “hợp cạ” với nhau thì sẽ ghi khống hóa đơn và ăn chia lợi nhuận.

Hình thức mua bán hóa đơn là phương thức hoạt động được các đối tượng này sử dụng nhiều nhất. Đây là hành vi vi phạm pháp nhưng chúng lại lách luật.

Cách phòng tránh giao dịch với công ty ma

Cách phòng tránh giao dịch với công ty ma
Cách phòng tránh giao dịch với công ty ma

Sự thành lập công ty ma ngày càng nhiều và phức tạp. Cách thức hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chúng ngày càng tinh vi, mưu mô. Vì vậy mà khi thực hiện giao dịch đặc biệt là các hóa đơn, đối tác cần phải hết sức thận trọng trong việc kiểm tra thông tin công ty. Cần phải xác minh tính xác thực của công ty sẽ hạn chế được sự lừa đảo từ các công ty ma.

Để biết thêm các thông tin về công ty ma đã thực hiện hành vi lừa đảo mưu mô, xảo huyệt như nào bạn có thể tham khảo tại Kế toán Apolo sẽ giúp bạn tránh được hiểm họa.

 

>>> Xem thêm: Lựa chọn dịch vụ thành lập cty trọn gói là lựa chọn tối ưu cho chủ công ty

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin