Hướng dẫn cách tính công suất ampli và loa đơn giản

Views: 747 

Để có được dàn âm thanh chuyên nghiệp đòi hỏi các thiết bị trong hệ thống phải có sự hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng làm sao để chúng có thể kết hợp với nhau một cách hiệu quả đem đến cho người dùng sự trải nghiệm tốt nhất? Ở bài viết này, hifilife.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất ampli và loa chính xác nhất với quy trình thực hiện vô cùng đơn giản.

Vì sao cần phải tính công suất ampli và loa?

Ampli và loa đóng vai trò quan trọng trong việc ghép nối các thiết bị giúp dàn âm thanh trở nên chuyên nghiệp hơn. Công suất của ampli lý tưởng nhất là gấp đôi công suất loa hoặc ít nhất phải bằng công suất liên lục của loa. Điều này giúp chất lượng âm thanh phát ra không bị méo và hạn chế tình trạng cháy loa. Tóm lại, chúng ta cần xác định công suất amply và loa vì các mục đích như sau:

  • Biết được công suất amply giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với không gian gia đình mình. Đồng thời đó cũng là căn cứ để chúng ta lựa chọn loại loa phù hợp với công suất của amply
  • Trong trường hợp xác định được công suất amply nhỏ hơn loa, chúng ta sẽ hạn chế chọn mua sản phẩm không tương thích và không phát huy được khả năng âm nhạc của mình. Ngoài ra, chúng còn giúp đề phòng các hiện tượng cháy loa, đoản mạch đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Ngược lại, khi xác định công suất loa nhỏ hơn amply, chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn, chất âm rõ tiếng và khả năng khuếch đại âm thanh cũng được bảo đảm. Điều đó làm cho dàn karaoke của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.
  • Tính công suất amply và loa giúp chúng ta chủ động tìm kiếm thiết bị âm thanh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Tính công suất ampli và loa
Tính công suất ampli và loa giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn

Cách tính công suất ampli và loa đơn giản

Phần trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn lợi ích tuyệt vời khi biết được công suất amply và loa trong việc sử dụng các thiết bị âm thanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định công suất chính xác. Dưới đây, hifilife.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất ampli và loa đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện.

Công thức tính: Công suất = U2/R

Dựa vào công thức này ta có thể xác định được công suất thật của amply và loa bằng thương giữa điện áp của thiết bị ở hai đầu với trở kháng của sản phẩm. Công thức này góp phần quan trọng trong việc tìm ra công thức ampli lớn hơn đảm bảo tiêu chuẩn của dàn karaoke chuyên nghiệp.

Tuy nhiên trên thực tế các số liệu này không được cho sẵn mà chúng ta buộc phải thực hiện trực tiếp trên loa. Bạn sử dụng volumeter xoay chiều đo điện áp trên hai cực của loa. Sau đó áp dụng công thức phía trên để tính công suất.

Công thức tính công suất amply và loa
Có thể dựa trên công thức để áp dụng tính công suất âm ly và loa

Trên thực tế cách tính bằng biểu thức chỉ để tham khảo vì đôi khi tín hiệu âm thanh bị thay đổi liên tục, lúc này số liệu không còn chính xác nữa. Nếu muốn đo công suất amply và loa bạn cần sử dụng các thiết bị phức tạp hơn như máy tạo sóng âm, điện trở mẫu,…

>> Xem thêm: Cách kết nối amply với tivi đơn giản dễ thực hiện tại nhà

Trường hợp xảy ra khi tính công suất loa và amply

Khi công suất loa lớn hơn ampli

Các thiết bị âm thanh chỉ hoạt động hiệu quả khi có sự kết hợp hài hòa với nhau. Nếu bạn sử dụng loa có công suất lớn hơn amply, âm thanh phát ra sẽ bị nhiễu và quá trình sử dụng cũng không được đảm bảo an toàn cho người dùng. Ngược lại, công suất ampli lớn hơn loa lại có thể làm được điều đó. Ví dụ, khi tổng công suất của 2 loa là 1400W, bạn nên lựa chọn ampli tốt nhất nên lớn hơn hoặc ít nhất bằng công suất đó thì các thiết bị mới đảm bảo.

Công suất loa lớn hơn ampli có thể làm hư thiết bị
Công suất loa lớn hơn ampli có thể làm hư thiết bị

Tuy nhiên, không phải lúc nào mức công suất cũng hòa hợp theo ý muốn của mình. Đôi khi vô tình bạn mua phải amply có công suất quá nhỏ so với chiếc loa đã có sẵn tại nhà. Lúc này cách giải quyết tốt nhất bạn có thể thanh lý và mua lại amply mới phù hợp hơn. Hoặc chúng ta có thể kết hợp hai thiết bị đó lại với nhau nhưng hạn chế việc bật max volume của loa.

Công suất ampli lớn hơn loa

Như những gì chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên, đây là trường hợp hoàn hảo nhất cho sự lựa chọn của bạn. Khi công suất amply lớn đồng nghĩa việc có đủ sức nhận tín hiệu, xử lý và khuếch đại thành công. Lúc này tín hiệu âm thanh thoát ra ngoài đảm bảo chất lượng, không bị rè hay nhỏ tiếng. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo thật kỹ trước khi quyết định mua loa hoặc amply để tránh đưa ra quyết định sai lầm.

>>> Có thể hữu ích với bạn: Cách lắp đặt loa âm trần chính xác nhất

Công suất ampli lớn hơn loa là tốt nhất
Công suất ampli lớn hơn loa là sự lựa chọn hoàn hảo nhất

Những lưu ý quan trọng trong cách tính công suất ampli và loa

Chọn ampli và loa với công suất phù hợp không phải là việc quá khó khăn nếu chúng ta biết cách. Một vài lưu ý dưới đây về cách tính công suất ampli và loa sẽ giúp bạn rất nhiều khi lựa chọn thiết bị phục vụ dàn karaoke:

  • Trước khi mua bất kỳ thiết bị nào đặt biệt liên quan đến điện tử, bạn nên tham khảo trước thông tin về thiết bị đó. Tìm hiểu về công suất, cách kết nối amply và loa hoặc với các thiết bị khác cũng hỗ trợ bạn rất nhiều trong khâu lựa chọn đấy.
  • Công thức mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Vì không phải bất kỳ trường hợp nào trong thực tế cũng dễ dàng thực hiện một cách máy móc.
  • Trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm với giá thành khác nhau. Người tiêu dùng cần lựa chọn thiết bị đáp ứng nhu cầu của mình và đồng thời phù hợp với nguồn tài chính hiện tại. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc thật kỹ vì giá tiền luôn đi đôi với chất lượng.
  • Một chiếc amply tốt không chỉ phù hợp với công suất của loa mà cần tương thích với cả các thiết bị khác trong gia đình.

Hifilife hy vọng với những điều mà chúng tôi đã chia sẻ về cách tính công suất ampli và loa đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích và thực tế nhất. Qua đó hỗ trợ cho bạn phần nào trong việc tìm kiếm dàn karaoke với chất lượng cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin