Cách vận chuyển hóa chất công nghiệp an toàn cần lưu ý

Cách vận chuyển hóa chất công nghiệp an toàn cần lưu ý

Hiện nay bên cạnh sự phát triển của việc sản xuất và sử dụng hóa chất công nghiệp là điều không thể không có mặt và ngày càng phổ biến . Các công ty chuyên sản xuất vận chuyển hóa chất công nghiệp phải làm như thế nào để an toàn và đảm bảo? Chi tiết cách vận chuyển hóa chất công nghiệp an toàn sẽ được nếu trong bài viết dưới đây.

Hóa chất là gì?

Hóa chất là những hợp chất tồn tại ở nhiều trạng thái như rắn, lỏng và khí. Mỗi loại hóa chất sẽ có những đặc tính riêng về lý hóa. Và chịu tác động của môi trường, áp suất và nhiệt độ. Các chất này có thể giúp giảm tác dụng hoặc cháy nổ gây ra một số thiệt hại lớn không mong muốn. Công ty hóa chất Nam Bình luôn dựa vào đặc điểm nổi bật của hóa chất để tìm phương án vận chuyển phù hợp nhất: An toàn lại chống nguy hiểm.

Cách vận chuyển hóa chất xử lý nước trong công nghiệp an toàn
Cách vận chuyển hóa chất xử lý nước trong công nghiệp an toàn

>>> Tìm hiểu thêm: dung môi methylene chloride là gì?

Hóa chất công nghiệp có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp và cả ngành công nghiệp hóa chất. Tuy nhiên, hóa chất là một loại có khả năng gây hại cực cao cho con người, động vật ,thực vật và môi trường xung quanh khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nó. Cho nên, bạn cần phải phân loại, đóng gói và vận chuyển hóa chất thật kĩ và cẩn thận để đảm bảo an toàn. Trong lúc vận chuyển hóa chất bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Phân loại hàng nguy hiểm và một số lưu ý

Khi vận chuyển và lưu trữ hóa chất phải tuân thủ các quy định của Nghị định số 104/2009/NĐ-CP pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và các quy định của pháp luật có liên quan.

Khi vận chuyển hóa chất phải tuân thủ các quy định của Nghị định số 104/2009/NĐ-CP pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và các quy định của pháp luật có liên quan.

Chỉ được thực hiện việc vận chuyển hóa chất khi đã được đóng gói, dán nhãn cẩn thận theo quy định của Thông tư số 08/2012/TT-BYT.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân (sau đây gọi tắt là cơ sở vận chuyển) khi thực hiện việc vận chuyển hóa chất từ một nghìn ki-lô-gam (1.000kg)/xe/lần vận chuyển trở lên phải có giấy phép vận chuyển hóa chất.

Cơ sở vận chuyển khi thực hiện việc vận chuyển hóa chất dưới 1.000kg/xe/lần không cần phải có giấy phép vận chuyển hóa chất nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định tại Mục II Thông tư số 08/2012/TT-BYT.

– Không được dùng xe rơ móc để vận chuyển hóa chất.
– Không được vận chuyển các hóa chất có khả năng phản ứng với nhau trên cùng một phương tiện.
– Không được vận chuyển hóa chất cùng với hành khách, vật nuôi, lương thực, thực phẩm, các chất dễ gây cháy, nổ và các hàng hóa khác.

>>> Xem thêm: hóa chất acetone có độc không?

Lưu ý khi vận chuyển hóa chất công nghiệp
Lưu ý khi vận chuyển hóa chất công nghiệp

Những yêu cầu đối với bao bì, thùng chứa và cách đóng gói hóa chất

Phải được làm bằng các vật liệu đảm bảo phù hợp với từng loại hóa chất theo quy định tại điều 25 thông tư số 29/2011/TT-BYT ngày 30/6/2011

Phải được dán hình tượng biểu thị tính chấy vật lý của hóa chất. Kích thước biểu tượng 100mm x 100mm đối với thùng chứa. Còn với container sẽ là 250mm x 250mm

Phải được dán biểu tượng nguy hiểm. Kích thước biểu tượng nguy hiểm sẽ là 100mm x 100mm đối với thùng chứa. Còn với container sẽ là 250mm x 250mm

Phải có thông báo nguy hiểm. Kích thước báo hiệu nguy hiểm là 300mm x 500mm. Một số yêu cầu về hình thức vận chuyển và đóng gói hóa chất

Để đóng gói thì hóa chất lại được phân ra thành dạng bột hay lỏng và thực hiện theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành do Bộ công thương quy định:

Dạng bột có thể sử dụng bao bì để đóng gói, dạng lỏng phải được đựng trong các bình chứa có đặc điểm phù hợp.

Sản phẩm phải dán nhãn mác rõ ràng, đầy đủ, đồng thời phải được kiểm tra liên tục trong quá trình vận chuyển.

Công ty Hoá Chất Nam Bình hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn cách vận chuyển an toàn. Nhất là đối với các loại hóa chất. Chúng có thể gây nguy hiểm cho mình và những người xung quanh.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua các loại hóa chất vui lòng liên hệ với Hóa chất Nam Bình qua số điện thoại: 0905 882 080.

Bài viết hay