Cách xử lý đúng cách khi bị bong gân

Bong gân thường xuất hiện khi bị chấn thương tay và chân khiến cho người bệnh cảm thấy rất đau đớn.

Xử lý khi bị bong gân đúng cách

Xử lý khi bị bong gân đúng cách

Thông thường người ta nghĩ rằng bong gân không nghiêm trọng nên thường tự điều trị tại nhà. Dùng rượu, xoa cao vào nơi bị tổn thương, đây là sai lầm rất nghiêm trọng vì nó tổn thương đến dây chằng.

Cho nên cần nghiêm cấm sử dụng các chất nóng để tác động tại chỗ do những chất này sẽ gây chảy máu mạnh hơn. Biện pháp đúng đắn là cần chườm lạnh và thực hiện giảm đau ngay tại chỗ.

Tuyệt đối không thực hiện xoa bóp bất kỳ thứ gì dù là mật gấu chính danh. Các phương pháp dân gian thường dùng như chườm lá, bóp muối… cũng nên tránh. Nên thực hiện băng ép bằng cách dùng băng thun băng nhẹ nhàng, cũng không ép quá cũng không lỏng quá. Chỉ nên hơi căng nhẹ cuộc băng thun, băng theo kiểu lợp ngói nghĩa là lớp băng sau chồng lên 2/3 lớp băng trước. Băng từ ngọn chi đến qua khớp bị bong gân.

Kê cao chi bằng cách nằm gác chân lên gối ôm khoảng 10cm là vừa, nếu ngồi thì chân kê cao ngang hông (khung chậu). Nếu tay thì treo tay vào cổ hay nếu nằm thì tay để trên bụng. Hạn chế đi lại, chạy nhảy nếu bị bong gân vùng chân nếu không sẽ làm máu dồn xuống chân làm sưng chân.

Nên tư vấn bác sĩ chỉnh hình để dùng thuốc giảm đau, giảm sưng.