Cách xử lý khoa học khi bị tụt huyết áp

 Được mệnh danh là chứng bệnh giết người thầm lặng, chính vì vậy việc quan tâm chăm sóc người bị huyết áp thấp là rất quan trọng. Dưới đây là cách xử lý khoa học khi gặp người bị hạ huyết áp:

– Về tư thế

Khi người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp, tùy vào vị trí hãy nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân. Nếu có máy đo huyết áphãy đo huyết áp hiện tại của người bệnh để có phương pháp xử lý thích hợp.

Biện pháp xử lý khi bị tụt huyết áp

Biện pháp xử lý khi bị tụt huyết áp

– Thực hiện sơ cứu

Hãy cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương khoảng 480 ml vì uống nước giúp điều tiết huyết áp. Hoặc có thế cho người bệnh uống trà gừng, nước sâm, cà phê,  nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, bột tam thất, râu cần tây, nước nho…

 

– Sử dụng thuốc hỗ trợ huyết áp

Khi bị bệnh huyết áp, bệnh nhân phải lưu ý lưu ý luôn mang theo hoặc dự phòng thuốc hỗ trợ huyết áp như : heptamyl, coramin…để sử dụng khi cần thiết. Theo khảo sát, socola chưa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu vì vậy socola được mệnh danh là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người bị huyết áp thấp.

– Phương pháp xoa bóp bấm huyệt

– Day huyệt thái dương : khi xuất hiện dấu hiệu tụt huyết áp hãy dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt). Lưu ý : đặt phần tay mềm của ngón vào đúng huyệt, cần day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện động tác này từ 20 – 50 lần.

– Day huyệt phong trì : huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.

– Vuốt trán : dùng 2 ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

– Căn cứ vào nguyên nhân tụt huyết áp

– Nếu nguyên nhân khiến tụt huyết áp là do bệnh nhân bị sốt hoặc tiêu chảy thì cần nhanh chóng truyền dịch theo đường tĩnh mạch. Ví dụ bệnh nhân bị suy tim dẫn đến tụt huyết áp cần uống thuốc trợ tim ngay.