Chỉ số SPO2 là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Views: 315 

SPO2 là một trong những chỉ số giúp cơ thể duy trì trạng thái bình thường của cơ thể, có ý nghĩa rất quan trọng trong sức khỏe đối với cơ thể của con người.

>>> Bài viết liên quan: Máy SPO2 là gì và những điều cần biết

Máy đo SPO2 dùng để đo nồng độ oxy có trong máu
Máy đo SPO2 dùng để đo nồng độ oxy có trong máu

Mạch, nhiệt độ, nhịp thở và huyết áp là 4 loại yếu tố vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Bên cạnh đó SPO2 cũng quan trọng không kém gì và có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể con người. Vậy chỉ số SPO2 là gì? Có ảnh hưởng đối với cơ thể con người như thế nào? Một người bình thường thì có chỉ số SPO2 khoảng bao nhiêu?

Chỉ số SPO2 là gì?

>>> Bài viết liên quan: Máy đo SPO2 loại nào tốt?

may-do-nong-do-oxy-trong-mau-spo2-va-nhip-tim-beurer-po40
Máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 và nhịp tim Beurer PO40

SPO2 là từ viết tắt của Saturation of Peripheral Oxygen tạm dịch ra là độ bão hòa có trong máu ngoại vi. Và cũng có thể lý giải rằng SPO2 đó là tỷ lệ hemoglobin ôxy hóa (hemoglobin có trong không khí), so sánh đối với tổng số lượng hemoglobin có trong máu. Hemoglobin là một trong những thành phần quyết định đến màu đỏ của tế bào hồng cầu.

Để đo được chỉ số SPO2 thì có thể sử dụng máy đo SPO2 cho phép đo xung, hệ thống máy sẽ phát ra một làn sóng ánh sáng được đi xuyên qua mao mạch hay mạch máu có trong các đầu ngón tay, ngón chân, dái tai và sẽ tự hấp thụ lại chúng.

Nhờ vào mức độ của ôxy bị bão hòa sẽ gây ra một vài thay đổi của màu sắc của máu, sẽ dẫn đến một sự thay đổi của một làn sóng của ánh sáng, và từ đó sẽ cho ra những kết quả của các phép đo của SPO2.

Chỉ số SPO2 sẽ đo lường gì?

Máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 và nhịp tim Homedics PX 130 ND
Máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 và nhịp tim Homedics PX 130 ND

Chỉ số này thường được sử dụng để đo độ bão hòa lượng oxy có trong máu. Bởi vậy nếu thấy chỉ số SPO2 giảm thì sẽ có thể gây nên một vài triệu chứng như sau:

 • Thay đổi màu sắc của da

 • Hay quên, nhầm lẫn, đãng trí và suy giảm trí nhớ

 • Họ thường xuyên

 • Tim đập nhanh chậm bất thường

 • Hay bị thở gấp gáp, khó thở và khò khè

Người thường có chỉ số SPO2 như thế nào?

Đơn vị % sẽ biểu thị cho chỉ số SPO2. Nếu chỉ số dưới khoảng 95% sẽ cho thấy lượng oxy hóa có trong máu đang kém, còn được gọi là tình trạng thiếu oxy trong máu. Đa số, những nghiên cứu đều cho thấy rằng chỉ số SPO2 lớn hơn hoặc bằng 95% là dấu hiệu bình thường và đảm bảo độ an toàn. Còn từ khoảng 92% đến 94% sẽ cho thấy một dấu hiệu bị suy hô hấp cấp nặng. Chỉ số nhỏ hơn 90% sẽ cho thấy một dấu hiệu của một ca cấp cứu lâm sàng.

Những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo SPO2

Những yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ số SPO2 khiến cho kết quả thường không được chính xác.

 • Thông thường độ sai số của mỗi loại máy đo là khoảng chênh lệch 2%

 • Tỷ lệ hemoglobin không được bình thường

 • Trong lúc đang đo thì bệnh nhân đột nhiên động đậy

 • Các ảnh hưởng của khi dùng những loại thuốc gây ra hạ thân nhiệt và co mạch nặng

 • Trong phòng đo lượng ánh sáng bị nhiễu

 • Móng tay, móng chân có sắc độ khác nhau

Trẻ em có chỉ số SPO2 cũng giống như của người lớn. Bình thường, chỉ số SPO2 lớn hơn hoặc bằng 95% được xem là an toàn. Còn nếu ngược lại, chỉ số SPO2 của trẻ em từ khoảng 90% trở xuống là phải cần thông báo ngay cho những bác sĩ một cách kịp thời để có thể được hỗ trợ một cách sớm nhất.

Khi có chỉ số SPO2 bị quá thấp, điều này nói lên rằng cơ thể của chúng ta đang bị thiếu hụt oxy trong máu, đây là dấu hiệu rất nguy hiểm. Và khi cơ thể con người bị thiếu oxy trong máu thì có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động của cơ quan não, gan, và một số cơ quan nội tạng khác nhau.

Bởi vậy, chúng ta nên tìm hiểu và hiểu biết rõ ràng chỉ số SPO2 là gì? có ảnh hưởng như thế nào? Để có thể quan sát và theo dõi một cách thường xuyên và có giải pháp xử lý một cách kịp thời khi gặp vấn đề nguy hiểm.

Công ty Trang Thiết Bị Y Tế Hoa Đà

Địa chỉ: 162 Lò Siêu, P.12, Q.11, TP.HCM

Điện thoại: 028.62713730 – 0902 333 345 – 0988 777 337

Email: hoada175@gmail.com

Website: https://hoadamedical.com/

hình ảnh tác giả

admin