Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường thi đại học

Bạn đang là học sinh trung học phổ thông, bạn sắp bước vào kì thi quan trọng của đời mình. Ngoài việc học tập, tiếp thu nhiều kiến thức, bạn còn phải quan tâm đến việc nên chọn trường đại học nào để nộp hồ sơ, chọn ngành học nào để ra trường không bị thất nghiệp. Dưới đây là kinh nghiệm chọn trường đại học, mời bạn tham khảo nhé.
Trước hết bạn phải xác định mục đích chiến lược của việc đi thi đại học là cho bạn và do bạn cho nên người quyết định cho việc lựa chọn sống còn này là bạn. Ý kiến của bố mẹ trong chuyện này chỉ có vai trò tham khảo. Tránh tình trạng a dua theo bạn bè, vì có thể trường đại học mà bạn bè chọn chỉ phù hợp với họ mà không phù hợp với mình thì sao.

chon-truong-thi

Bạn nên lưu tâm khoảng cách giữa địa điểm các trường mình thi. Tránh đăng ký các trường xa nhau như: một trường ở Hà Nội, một trường ở miền Trung, một trường ở TP.HCM; như thế vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí đi lại, mà hiệu quả chưa chắc đã cao.

Điều quan trọng là bạn phải biết được sức học thật của mình, nếu bạn tự xét mình không phải loại “siêu” thì đừng thi vào những trường có điểm dự tuyển cao như Ngoại thương hay đại học Bách Khoa.

Tránh chủ quan khinh đề, bạn nên nhớ đây là thi ÐH chứ không phải là kiểm tra ở lớp. Hoặc là bạn thuộc lòng một câu lý thuyết rồi nên quyết định “để dành”, lo làm những bài tập rồi: tùng, tùng, tùng… Lúc đó cuống cả lên dẫn đến nhầm lung tung. Mất luôn cả những điểm mà mình có thể xơi ngon ơ.

Tránh lộn trận địa. Chẳng hạn bạn ôn khối A ba năm, nhưng có lúc lại nghĩ “Môn Lý mình chưa chắc lắm!” thế là lại cầm bút “phệt” vào thi khối B. Bạn nên nhớ ngô phải ra ngô khoai phải ra khoai chứ như thế là cầm chắc thất bại 80%.

Bạn phải xác định đây là kì thi quan trọng của đời mình, quyết định cả tương lai sau này của bạn. Vì vậy bạn phải cố gắng làm hết sức mình, đừng mang tâm lí chủ quan. Hoặc bị ảnh hưởng tâm lí căng thẳng trước mùa thi.

Chúc bạn thành công nhé.

(Theo Hoa Học Trò)