Chọn trường theo điểm chuẩn

Tùy theo khả năng của mình mà thí sinh có thể lựa chọn trường Đại học, Cao đẳng phù hợp. Dưới đây là danh sách gợi ý các trường đại học, cao đẳng dựa trên cơ sở điểm chuẩn của mỗi trường. Nếu bạn còn đang băn khoăn nên chọn trường đại học nào, học ngành nghề gì hiện nay để không bị thất nghiệp thì hãy tham khảo một số gợi ý sau:

 Nhóm các trường có điểm chuẩn cao nhất (khoảng 23 điểm trở lên): ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM); các ngành thuộc nhóm kỹ thuật, công nghệ thuộc ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại, ĐH Kinh tế quốc dân, các trường thuộc nhóm y, dược, răng hàm mặt, công nghệ sinh học, Học viện Quan hệ quốc tế…

ky-thi-thpt-quoc-gia-20

Chọn trường theo mức điểm chuẩn

 Nhóm trường có điểm chuẩn từ 17 đến 22: các ĐH lớn ở các vùng (ĐH Đà Nẵng, ĐH Cần Thơ), các trường ĐH Sư phạm, ĐH Nông lâm TP HCM, ĐH Thủy sản, ĐH Công nghiệp TP HCM, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Kiến trúc, ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Luật, ĐH Văn hóa, ĐH Ngân hàng… Các ngành khối A, B luôn có điểm chuẩn cao hơn khối C, D.

– Nhóm các trường có điểm chuẩn bằng điểm sàn đến 17:  bao gồm các trường ĐH ngoài công lập, các ĐH vùng xa: ĐH Tây nguyên, ĐH Tây Bắc, ĐH An Giang, các trường tuyển khối C, D.Cũng cần lưu ý thêm, điểm chuẩn giữa các ngành khối A trong từng trường luôn có chênh lệch từ 4-5 điểm… Các ngành điện tử, cơ điện tử, CNTT luôn hấp dẫn rất đông TS dự thi và do đó điểm chuẩn các ngành này luôn cao ngất so với các ngành cùng khối, cùng trường. Trong khi đó các ngành y, dược, công nghệ hóa thực phẩm có số lượng TS ít hơn nhưng điểm chuẩn cũng rất cao. Các ngành thuộc nhóm cơ khí, nông lâm, thủy sản… thường có mức điểm “dễ chịu” hơn.

XHCN1

Bạn nên cân nhắc chọn trường phù hợp với kết quả dự thi của mình

Đối với khối C, điểm chuẩn cao nhất thường rơi vào nhóm ngành báo chí, Luật thương mại; các ngành SP thường có mức điểm chuẩn từ 20-27 (môn chuyên ngành nhân hệ số 2)…Thông thường ngành dễ đậu được hiểu là ngành có điểm chuẩn thấp hơn.

Các thí sinh nên lưu ý rằng điểm chuẩn cũng chỉ là yếu tố tham khảo. Yếu tố quyết định là chính khả năng, thực lực của thí sinh. Trước khi lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, các bạn nên nhớ hay yếu tố quan trọng là năng lực và tính cách của mình có phù hợp với ngành bạn chọn hay không, ảnh hưởng đến tương lai cả đời của bạn.

Nguồn: Mạng tin mới