Có mấy loại Sâm Ngọc Linh?

Có mấy loại Sâm Ngọc Linh?

Sâm Ngọc Linh là một trong những loại thảo dược quý được nhiều người biết đến. Song, không phải ai cũng biết các loại sâm ngọc linh tphcm đang có hiện nay.

Là một người tiêu dùng thông minh, bạn cũng cần chuẩn bị các kỹ năng cần thiết để phân loại Sâm Ngọc Linh, đồng thời tránh những cơ sở có thể lợi dụng chuộc lợi.

Có mấy loại Sâm Ngọc Linh?

Hiện nay có mấy loại Sâm Ngọc Linh, thông thường được chia thành hai loại chính, đó là Sâm Ngọc Linh trồng và Sâm Ngọc Linh tự nhiên.

Thực trang về các loai Sâm Ngọc Linh

Do tình trạng khai thác và sử dụng quá lớn nên sâm Ngọc Linh trồng đan dần bị mất giống. Vì vậy, để giữ nguồn gen của loại thảo dược quý hiếm này, nước ta đã lập ra các khu lâm trường trồng sâm Ngọc Linh quanh khu vực sâm mọc. Do khác nhau về địa chất, khí hậu cũng như cách nuôi dưỡng nên sâm Ngọc Linh trồng và loại tự nhiên cũng có những đặc điểm khác biệt.

>>> Tham khảo: Cách dùng sâm ngọc linh ngâm rượu

Có mấy loại Sâm Ngọc Linh
Có mấy loại Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh trồng

Hình dạng: Tròn, ngắn do được trồng thành hàng lối. Phần củ sâm ăn sâu xuống đất nhiều hơn nhờ sự chăm sóc, vun đất thường xuyên. Thân dưới có nhiều bừu, rễ và có màu vàng. Thân trên màu xanh rêu hoặc xanh đen.

Kích thước: Khác nhau do điều kiện nuôi dưỡng như nhau. Thông thường, loại to chỉ 4 củ/kg, loại thường là 10 – 20 củ/kg.

Năm tuổi: Tuổi đời ngắn, từ 2 – 3 năm do được chăm sóc và cung cấp đầy đủ điều kiện cần thiết nên thời gian cũng ngắn hơn.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên

Hình dạng: Thân dài hơn, củ bé hơn Sâm trồng do phải vươn rộng để lấy dưỡng chất cũng như cạnh tranh với các loại cây khác. Phần củ nhô lên mặt đất nhiều hơn nên có ít rễ. Màu sắc tùy thuộc và đặc điểm của từng vùng.

Kích thước: Khác nhau, củ có hình dạng riêng. Thông thường, củ sâm nhỏ từ 10 củ/kg, 20 củ/kg hoặc 30 – 50 củ/kg và có giá trị dinh dưỡng tốt không kém loại sâm to từ 1 – 3.5 kg/củ.

Năm tuổi: Tuổi đời cao, loại 30 – 50 củ/kg có tuổi đời từ 7 – 10 năm, loại 20 củ/kg có tuổi từ 7 – 20 năm và có loại lên tới hàng trăm năm.

Bên cạnh đó, sâm Ngọc Linh tự nhiên cũng chia ra thành 3 loại khác nhau. Cùng tìm hiểu xem 3 loại này là 3 loại nào nhé!

Phân loại sâm Ngọc Linh tự nhiên

Có 3 loại sâm Ngọc Linh tự nhiên, bao gồm: Sâm bán lộ thiên, sâm ngậm thổ và sâm lộ thiên.

Sâm Ngọc Linh lộ thiên

Phần củ của loại sâm này nhô lên hoàn toàn trên mặt đất để hấp thu chất dinh dưỡng từ bên ngoài moo trường, đồng thời tổng hợp ánh sáng và hấp thụ độ ẩm. Phần rễ mọc dài xuống dưới để hút các chất dinh dưỡng có trong đất.

Hình dạng của sâm thường dài và hẹp do phải lan rộng trên mặt đất để hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Về màu sắc, do sống trên đất mùn nên sâm thường có màu xanh đen. Nếu sống trên đất cát, đất sét sẽ có màu vàng.

Phân loại sâm Ngọc Linh tự nhiên
Phân loại sâm Ngọc Linh tự nhiên

Sâm Ngọc Linh bán lộ thiên

Đặc điểm của loại sâm này là củ trồi lên mặt đất một nửa, một nửa còn lại nằm trong đất.

Về hình dạng, sâm có củ nằm sâu trong lòng đất to hơn trên mặt đất nên gọi là củ cái. Tùy vào từng vùng đất, hình dạng sâm sẽ có sự khác biệt.

Về màu sắc, sâm có phần nằm dưới đất màu vàng hoặc vàng nâu, phần trồi lên mặt đất có màu chì và xanh đen.

Sâm Ngọc Linh ngậm thổ

Về đặc điểm, sâm có phần củ và rễ nằm hoàn toàn trong đất. Khi này, củ sâm sẽ phát triển theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang tùy theo cấu trúc địa hình của nơi sâm mọc.

Về hình dạng, củ sâm phát triển theo chiều ngang là chủ yếu. Mắt hình tròn hoặc bầu dục. Đây là loại sâm có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Về màu sắc, sâm có màu vàng nâu, nâu xanh hoặc xanh chỉ tùy vào vùng đất được trồng.

Hy vọng bài viết trên, blusaigon.vn đã mang đến cho bạn biết thêm về có mấy loại sâm ngọc linh. Nếu bạn  muốn mua sâm chính hãng chất lượng tốt, xin lòng liên hệ chúng tôi qua website này nhé.