Có nên sử dụng thuốc giải rượu?

Views: 356 

Bản chất thuốc giải rượu

Về bản chất, các viên thuốc giải rượu hiện nay có thành phần chủ yếu gồm đường, vitamin B1, B12, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic… Đây là các chất cơ thể sử dụng để chuyển hóa rượu, giảm và đào thải acetaldehyd ra khỏi cơ thể. Thực chất, các thành phần này chỉ có tác dụng tương tự các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể chứ không các tác dụng như thuốc chữa bệnh.

giải bia rượu hiệu quả

Rượu đi vào cơ thể như thế nào?

Để lý giải và hiểu rõ hơn rằng liệu thuốc giải rượu có thực sự giải rượu bia hiệu quả và có nên dùng thuốc giải rượu khi say, ta cũng tìm hiểu cách thức mà rượu chuyển hóa trong cơ thể chúng ta!

Dạ dày

Khoảng 20% lượng rượu mà bạn uống sẽ đi qua thành dạ dày và có thể đến não. 20% còn lại đi qua ruột non trước khi đi vào máu.

Rượu khi vào dạ dày sẽ làm tăng và tiết xuất nhiều dịch dạ dày, giảm sự thèm ăn. Nếu nồng độ cồn cao có thể dẫn đến tình trạng niêm mạc dạ dày, và qua thời gian thì việc bạn phải chữa viêm loét dạ dày là khó thể tránh khỏi.

Hãy lưu ý rằng, nếu bạn uống rượu khi đói, tức là dạ dày trống, thì rượu sẽ đi trực tiếp vào máu.

Miệng

Uống rượu nhiều khiến gia tăng nguy cơ các bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư thực quản.

Hệ thống tuần hoàn

Một khi rượu đã ngấm vào máu, nó sẽ nhanh chóng phân tán đi khắp cơ thể. Khi đó, nhiệt độ trong cơ thể tăng, nhịp tim và huyết áp giảm.

tác hại rượu bia

Thận

Rượu kích thích sinh ra nước tiểu ngay sau khi uống, nên có thể xem nó có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu. Tuy nhiên, việc đi tiểu quá nhiều có thể gây ra mất nước cho cơ thể, và có nguy cơ gây hại cho thận.

Phổi

Uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ đưa các vật chất lạ vào phổi.

Gan

Bạn hãy nhớ rằng, trong mỗi giờ, gan chỉ có thể oxy hóa 1 ly rượu. Do đó, nếu bạn uống quá nhiều rượu sẽ gây ra tổn thương gan, dần dần sẽ dẫn đến bệnh xơ gan, vì các mô gian khỏe sẽ bị thay thế bởi các mô gan sẹo, giảm lưu lượng máu đến gan và làm suy giảm chức năng gan.

Chính vì thế, cách hữu hiệu nhất để tỉnh rượu đó là… chờ. Thời gian là yếu tố duy nhất giúp cơ thể tự phục hồi và tỉnh rượu.

Vậy có nên dùng thuốc giải rượu?

Qua đó, có thể dễ nhận thấy, thuốc giải rượu chỉ có thực sự có tác dụng trong liều lượng rượu nhất định mà cơ thể nạp vào. Trong trường hợp lượng rượu nạp vào cơ thể quá nhiều, việc sử dụng viên giải rượu không những không giải được cơn say rượu, mà còn có thể gây nên“tác dụng ngược” và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

hạn chế rượu bia

Hãy hạn chế uống rượu bia quá nhiều. Nhất là vào các dịp lễ nghỉ, người dân thường có xu hướng ăn nhậu nhiều.

Bạn chỉ nên uống thuốc giải rượu khi bạn chỉ mới có biểu hiện say xỉn nhẹ như choáng, nhức đầu nhẹ… Còn khi đã say đến mức không còn nhận thức được hành vi của mình, tuyệt đối đừng uống thuốc giải rượu, vì khi đó rất có thể bạn sẽ bị tác dụng phụ của thuốc gây nguy hiểm lớn đến tính mạng.

Hiện nay, thuốc giải rượu có thể là thuốc tây hoặc các bài thuốc đông y gia truyền. Bạn cần tìm hiểu rõ thành phần thuốc và những công dụng khác nhau cũng như nguồn gốc, tránh mua phải những sản phẩm thuốc kém tác dụng so với quảng cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin