Con bò có biết bơi không ?

Views: 1,529 

Con bò biết bơi. Bò có thể bơi được. Kể cả bò nhà lẫn bò hoang dã. Không chỉ có bò, trong tự nhiên tất cả những loài động vật có vú khác như: hươu, nai, gấu, hổ, tắc kè, thằn lằn, rắn,… đều biết bơi cả.

Con bò có biết bơi không ? Tại sao bò lại biết bơi ?

Các giống động vật lớn như trâu, bò, voi có thân hình “cồng kềnh” và chậm chạp. Nhưng tất cả chúng đều biết bơi và có thể bơi qua 1 con sông dài một cách dễ dàng. Vì vậy, loài bò vốn biết bơi. Ta có thể phân ra 2 nguyên nhân chính như sau:

  1. Do tập tính phải di chuyển xa để kiếm ăn.
  2. Do cấu trúc cơ thể, bản thân động vật có vú nào cũng có thể bơi.

Do tập tính di chuyển của tổ tiên loài bò

Bò biết bơi bởi chúng có tập tính phải di chuyển thường xuyên để tìm kiếm những đồng cỏ ngon xanh tươi. Vì vậy việc di chuyển trên những diện tích rộng và băng qua sông là không thể tránh khỏi. Do đó chúng phải bơi qua được. Những con bò không biết bơi sẽ không tồn tại được.

Bò có thể bơi được
Bò mẹ dẫn bò con bơi qua sông

Tổ tiên của bò nhà là loài bò rừng hoang dã. Bò vốn là loài động vật ăn cỏ. Chúng biết phân biệt đâu là cỏ ngon, đâu là cỏ dởm (mà con người chúng ta có thể không làm được).

Ở châu Phi, hằng năm luôn diễn ra cuộc di cư của hơn một triệu con linh dương đầu bò tìm đến đồng cỏ mới. Trong cuộc di cư ấy luôn luôn phải băng qua những con sông đầy cá sấu. Con bò không biết bơi sẽ không qua được. Chưa kể còn bị cá sấu ăn thịt.

Đàn linh dương đầu bò băng qua sông
Hằng năm tại châu Phi đều có những cuộc di cư lớn như thế này

Linh dương đầu bò băng qua sông Đàn linh dương đầu bò đang leo lên bờ
Đàn linh dương đầu bò leo lên bờ sau khi băng qua sông

Do cấu trúc cơ thể của loài bò

Thật ra, vốn dĩ loài động vật có vú nào cũng có thể bơi cả, kể cả con người.

Nếu biết thả lỏng cơ thể, chúng ta sẽ không thể chìm xuống nước. Trong phổi và bụng chúng ta lúc nào cũng có chứa không khí đủ cho chúng ta nổi. Các loài động vật có vú khác cũng vậy.

Cần tập thả lỏng để cơ thể nổi trước khi tập bơi
Cần tập thả lỏng cơ thể để nổi trước khi tập bơi

Khi đã nổi được thì ta sẽ quơ các chi đúng cách để cơ thể có thể di chuyển được.

Nếu bạn ném còn mèo con ra giữa bờ hồ. Chuyện gì sẽ xảy ra ? Nó sẽ bơi vào. Mèo biết bơi, chỉ là nó không thích bơi mà thôi.

Bài viết liên quan: Tại sao báo ghét nước nhưng vẫn biết bơi?

Mèo có thể bơi
Mèo có thể bơi được, dù nó không thích điều đó

Méo không thích nước nhưng có thể bơi
Bạn quăng con mèo ra giữa hồ nước thì sao ? Nó sẽ bơi vào và nó sẽ giận bạn!

Ngày nhỏ, mình cũng từng hết hồn khi thằng bạn trong xóm cố hết sức để kéo con bò xuống dưới ao (để tắm cho nó). Cứ nghĩ con bò sẽ chết đuối. Nhưng không, thật ấn tượng khi thân hình hơn nửa tấn ấy có thể nổi và di chuyển được trên mặt nước. Trong khi mình lúc ấy chưa bằng 1/10 nó thì lại không làm được.

Đàn bò đang bơi dưới sông
Đàn bò đang bơi qua sông

Tuy nhiên, bạn cũng cần phân biệt giữa bơi được và bơi giỏi. Bò bơi được, chứ nó không phải tay bơi lặn giỏi như hà mã hay cá sấu. 

Kết luận

Giờ nếu ai đó hỏi bạn con bò có biết bơi không thì chắc rằng bạn đã có câu trả lời rồi nhỉ? Tuy nhiên, ngày nay, trâu bò đều được chăn nuôi và ít tiếp xúc với nước sông, suối hơn trước. Vì vậy bản năng tự biết bơi cũng sẽ dần mất đi. Hi vọng mọi người, nhất là các bạn nhỏ đã hiểu thêm về thế giới động vật ngoài kia với biết bao điều thú vị rồi nhé!

Khám phá thế giới động vật kỳ thú tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin