Cúng đầy tháng là gì? Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé

Views: 173 

Cúng đầy tháng hay còn được gọi theo nhiều cách khác nhau như cúng Mụ, đầy cữ… Cúng đầy tháng được coi như là một nghi lễ vô cùng quan trọng đẻ thông báo với mọi người về sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình. Thông qua sự kiện này, cha mẹ mong muốn cầu khẩn trời đất, tổ tiên phù hộ cho con chúng ta khỏe mạnh, ăn mau chóng lớn.

tổ chức lễ cúng đầy tháng
Ngày đầy tháng – sự kiện quan trong bắt đầu cuộc đời của mỗi con người

Có thể bạn chưa biết rõ về lễ cúng đầy tháng?

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng

Ở mỗi nơi sẽ có những câu chuyện truyền tai khác nhau về nguồn gốc của ngày lễ này. Nhưng hầu hết sẽ là những câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông.

Tương truyền rằng, mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do các vị Đại Tiên (Bà chúa đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn thành. Mỗi Bà Mụ sẽ nặn ra một bộ phận cho đứa bé, vì vậy khi bé trong một tháng và khỏe mạnh, cha mẹ phải làm nghi lễ này để cúng cảm ơn Bà Mụ và Đức Ông đã mang lại cho gia đình một đứa bé và giúp mẹ trong con vuông.

Chọn ngày cúng đầy tháng cho bé

Ngày sinh của một đứa trẻ sẽ được ghi nhớ theo lịch âm và ngày dương. Theo truyền thống, ngày này sẽ được tính theo lịch âm và còn phụ thuộc vào giới tính của bé.

Nguyên tắc “Gái sụt 2, Trai sụt 1” có nghĩa là nếu con bạn sinh ngày 23/3 âm lịch thì ngày cúng sẽ là 21/3 âm lịch đối với con gái, 22/3 âm đối với con trai.

Ngoài việc chọn ngày thì việc lễ cúng được tiến hành vào buổi sáng hay chiều là tùy vào gia đình. Nhưng thường thì người ta sẽ chọn cúng trước 12 giờ trưa.

Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng

Mâm cúng 12 Bà Mụ:

  • 12 chén chè nhỏ
  • 12 đĩa xôi
  • 12 chén cháo nhỏ
  • Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa
  • Thịt quay, bánh hỏi chia làm 12 đĩa, 12 ly rượu nhỏ ( có thể thay thê bằng 12 trứng vịt, 12 ly nước nhỏ)

Mâm cúng Đức Ông:

  • 1 con gà luộc
  • 1 tô cháo lớn
  • 1 tô chè lớn
  • 3 đĩa xôi lớn
  • 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả ( 5 loại ), trầu cau, rượu, đồ vàng mã (giấy tiền)

Bên cạnh đó, bạn phải chuẩn bị thêm một bình hoa, trà, nhang đền, gạo, muối, muỗng đũa. Tùy thuộc vào địa phương, vùng miền nơi bạn ở mà cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng sẽ có một chút khác nhau.

mâm cúng xôi chè
Mâm cúng xôi chè đầy tháng cho bé đơn giản nhất nhưng đầy đủ các lễ vật cơ bản

Ngoài ra việc đặt mâm cúng và bình hòa cũng được bày theo quy tắc của ông bà xưa. Đó là mâm cúng sẽ được đặt ở phía Tây còn bình hoa sẽ đặt ở phía Đông.

Nghi thức làm lễ và bài cúng đầy tháng

Ba hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén nhang, rồi bế bé ra trước bàn thờ cúng và khấn theo bài cúng như sau:

“Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Việc thực hiện đúng và đầy đủ những bước trên ngoài việc bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ ân đức của mười hai Bà Mụ, đồng thời buổi lễ cúng đầy tháng là lúc gia đình cầu mong bà sẽ luôn luôn đồng hành bên cạnh cũng như ban phúc cho sức khỏe các bé trong những ngày tháng đầu đời.

Sau tất cả các nghi thức, gia đình, người thân, bạn bè sẽ cùng dự tiệc để ẵm bồng bé và gửi những lời chúc tốt lành, may mắn đến với bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả