Cúng thôi nôi và những điều cần quan tâm

Sau một năm chào đời, ngày cúng thôi nôi cho bé đã đến. Đối với những ba mẹ mới có con lần đầu, thiếu kinh nghiệm chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc xung quanh việc cúng thôi nôi cho con. Nhận thấy điều đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ ngay đến các mẹ những việc cần làm trong ngày cúng thôi nôi con.

cung-thoi-noi-cho-con

Cúng thôi nôi cho con

Lễ cúng thôi nôi là gì?

Thôi là dừng lại, nôi là cái nôi ngủ của bé. Thôi nôi mang ý nghĩa việc bé dừng ngủ cái nôi cũ, chuyển sang cái giường lớn hơn. Đây là ngày đánh dấu cột mốc, bé chuẩn bị bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời, chập chững bước đi.

Cách tính ngày cúng thôi nôi chuẩn xác nhất

Dựa theo quan niệm dân gian, các bà mẹ ông bố nên dựa vào lịch âm để tính ngày cúng thôi nôi cho con. Tiếp theo đó ta sẽ dựa vào giới tính của trẻ để chọn ngày làm lễ

Dựa theo nguyên tắc ‘ trai lùi 1, gái lùi 2”, ta có 12/8 là ngày bé chào đời. Cúng thôi nôi bé trai, ta sẽ lùi 1, tức 11/9 là ngày tổ chức cúng thôi nôi cho bé. Cúng thôi nôi bé gái thì ta lùi 2, nghĩa là ngày 10/9 là ngày thôi nôi bé gái.

Về cách chọn giờ, các mẹ nên tổ chức vào sáng sớm hoặc chiều tối trong ngày. Để chuẩn xác và kỹ càng hơn, các mẹ có thể dựa vào giờ hoàng đạo để tính hung cát, sau đó chọn ra chọn ra giờ phù hợp nhất cho bé.

Mâm cúng thôi nôi cho trẻ

mam-cung-thoi-noi

Mâm cúng thôi nôi

Khác với cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái không có sự khác biệt, nên không cần có sự dè dặt, kiêng kỹ. Mâm cúng thôi nôi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ 4 mâm như sau:

  • Mâm cúng Thần tài- thổ địa
  • Mâm cúng Ông Táo- Bà Táo
  • Mam cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông

Đặc biệt ở mâm cúng thôi nôi, bạn phải chuẩn bị thêm đồ chơi em bé và một phần bánh kem thể hiện được tính cách của bé

Nghi thức chọn nghề- Phần quan trọng nhất trong ngày cúng thôi nôi

chon-do-vat-doan-tuong-lai

Chọn đồ vật, đoán tương lai

Theo nghi thức này, món đồ vật mà trẻ chọn và cầm trên tay đầu tiên sẽ đoán được tương lai bé sẽ làm nghề gì. Đầu tiên, ba mẹ cần chuẩn bị một mâm đồ vật như tiền, xe đồ chơi, lược, bút, máy tính… Mỗi món đồ sẽ mang ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho một ngành nghề hoặc lĩnh vực nào đó.

Ví dụ: bé cầm trên tay máy tính để bàn thì sau nay trẻ sẽ làm trong lĩnh vực tài chính, hoặc làm chủ doanh nghiệp chẳng hạn.

Sau khi trẻ đã chọn được đồ vật cho mình, ông bà, người thân trong nhà sẽ cho bé bao lì xì đỏ lấy hơn hay tặng quà kèm theo những câu chúc tốt lành cho bé.

Với những chia sẻ về cúng thôi nôi cho bé, các mẹ và gia đình sẽ có một ngày lễ thôi nôi đáng nhớ cho con!