Đất nước và con người của nước Úc xinh đẹp

Du học Úc đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn, không chỉ có nền giáo dục tiên tiến, cuộc sống bên ÚC cũng bớt áp lực hơn so với nhiều nước châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên, ở mỗi nước có phong tục, tập quán khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi du học Úc nhé!

Tìm hiểu thêm về văn hóa để hiểu rõ hơn về cuộc sống và con người nước Úc. Sau đây bài viết xin chia sẻ về văn hóa giao tiếp và ứng xử của những con người trên đất nước xinh đẹp này.

  1. Văn hóa của người Úc khi gặp gỡ và giao thiệp

– Khi gặp người nào đó lần đầu tiên, thông thường bạn phải bắt tay bằng tay phải của mình. Ngoài ra, những người không quen biết nhau thường không ôm hoặc hô nhau khi mới gặp.

– Nhiều người Úc nhìn thẳng vào mắt người khác khi họ trò chuyện và coi đó như là sự kính trọng và cho thấy đó là dấu hiệu của sự lắng nghe. Tuy nhiên, điều này cũng có thể làm cho một số người cảm thấy khó chịu hay xấu hổ.

  1. Ứng xử nơi công cộng của người Úc

– Họ không bao giờ khạc nhỏ ra đường. Thường khi hắt xì hay khạc nhỏ, họ sử dụng khăn giấy.

– Chửi thề nơi công cộng, xô đẩy dành chỗ đứng khi xếp hàng, tiểu tiện (đi tiểu) hay đại tiện (đi cầu) ở bất cứ chỗ nào khác ngoại trừ ở nhà tiêu công cộng hay tư nhân được xem là hành vi bất lịch sự và trái pháp luật.

  1. Cách ăn mặc của người Úc

– Úc là xã hội đa chủng tộc nên không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc, mặc dù cũng có một số yêu cầu về cách ăn mặc trong một số tình huống. Bao gồm giày an toàn, nón bảo hộ ở công trường hoặc đồng phục cho cảnh sát, quân đội hay các tổ chức khác.

Văn hóa ăn mặc của người Úc

Văn hóa ăn mặc của người Úc

– Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Bên ngoài công sở, cách trang phục tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Rất nhiều người ăn mặc tùy theo tình huống xã hội và thời tiết. Các câu lạc bộ, rạp chiếu phim và một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc gọn gàng, phù hợp.

– Nhiều người Úc sống gần bờ biển. Chính vì vậy mà họ có truyền thống ăn mặc thoải mái khi ở bãi biển hoặc các khu vực xung quanh đặc biệt là những ngày trời nóng. Điều này không có nghĩa là những người ăn mặc theo kiểu đi biển là những gái mại dâm hay lả lơi. Những va chạm không đúng lúc là không thể chấp nhận được cho dù ngừơi ta có mặc đồ kiểu gì đi chăng nữa. Mọi người đều được pháp luật bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể.

  1. Người Úc rất lịch sự

– Người Úc thường nói “please” (xin vui lòng, hoặc làm ơn) khi muốn hỏi xin hay cần giúp điều chi và thường nói “thank you” (cảm ơn) khi được người khác giúp đỡ hay cho một thứ gì. Không nói “please” hay “thank you” bị coi là bất lịch sự.

– Người Úc thường nói “excuse me” (xin lỗi) khi muốn được người khác chú ý tới mình và “sorry” (xin lỗi) khi họ tình cờ đụng chạm hay va vào người khác.

– Người Úc cũng nói “excuse me” hay “pardon me” (xin lỗi) khi ợ nơi công cộng hay tại nhà người khác.

  1. Nói không với trễ hẹn

– Bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Trong trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc cho người ta biết trước. Điều này rất quan trọng trong các cuộc hẹn gặp chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không thông báo trước. Người luôn trễ hẹn thường được coi là ngừơi không đáng tin.

Mỗi đất nước có mỗi phong tục, tập quán cũng như cách ứng xử khác nhau. Nếu bạn có dự định học tập và sinh sống, làm việc trên đất nước này thì hãy lưu ý những đặc điểm văn hóa này nhé. Nó sẽ giúp ích bạn nhiều trong sinh hoạt hằng ngày.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ tư vấn du học Hàn Quốc, du học Úc hãy liên hệ công ty tư vấn du học Blue Ocean.