Đèn diệt côn trùng có hiệu quả không?

Bạn có để ý rằng các loại côn trùng thường sẽ bi thu hút bởi ánh sáng. Ban đêm, chỉ cần có thiết bị chiếu sáng thì sẽ thấy bướm và các côn trùng khác bay điên cuồng xung quanh đó. Vậy sử dụng đèn diệt côn trùng có hiệu quả không? Cùng đọc tiếp bài viết phía dưới nhé!

1. Tại sao côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng?

Đèn diệt côn trùng có hiệu quả không

Đèn diệt côn trùng có hiệu quả không

Không có một lời giải thích khoa học cụ thể nào về lý do tại sao côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng. Tuy nhiên, có một số lý thuyết đưa ra các giải thích tương đối hợp lý, được nêu dưới đây:

Sử dụng ánh sáng như một tín hiệu

Đối với một số côn trùng, một nguồn sáng mạnh có thể được coi là đèn hiệu khẩn cấp. Khi thể nghi ngờ, những con côn trùng này theo bản năng hướng về các nguồn sáng, thường nằm ở vị trí cao hơn môi trường nguy hiểm mà chúng hiện đang ở.

Ánh sáng, đối với một số côn trùng, hoạt động như một tín hiệu an toàn quen thuộc; giống như bong bóng khí dẫn đường lên mặt nước cho một số sinh vật dưới nước.

Sử dụng ánh sáng để định vị hướng đi

Một lý thuyết phổ biến khác để thu hút ánh sáng là côn trùng sử dụng ánh sáng như một công cụ hỗ trợ điều hướng. Chẳng hạn, một loài côn trùng bay về phía bắc có thể phán đoán hướng của nó bằng cách giữ một nguồn ánh sáng tự nhiên, như mặt trời hoặc mặt trăng, ở bên phải. Phương pháp này hoạt động tốt miễn là nguồn sáng vẫn không đổi và ở khoảng cách xa.

Tuy nhiên, nếu một con côn trùng gặp ánh sáng đèn sợi đốt tròn, nó sẽ bị lẫn lộn bởi nguồn gốc của ánh sáng. Điều này giải thích hành vi kỳ dị của một con sâu bướm liên tục bao quanh một nguồn sáng – theo bản năng nó muốn giữ ánh sáng ở một phía nào đó trong cơ thể của nó trong khi điều hướng tuyến đường của nó.

Phototaxis – một điểm thu hút ánh sáng

Sự khác biệt giữa côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng và những loài không, là một hiện tượng được gọi là phototaxis. Một số côn trùng, chẳng hạn như gián hoặc giun đất, có phototaxis âm tính, có nghĩa là chúng bị đẩy lùi khi tiếp xúc với ánh sáng. Bướm đêm, ruồi và nhiều loài côn trùng bay khác có phototaxis dương và tự nhiên bị thu hút bởi nó.

Những điều khoa học còn đang tranh luận

Có một số tranh luận trong cộng đồng khoa học về lý do tại sao một loài côn trùng quang dương, như ruồi, sẽ tiếp tục bay xung quanh một nguồn sáng nhân tạo ngay cả khi có ánh sáng tự nhiên.

Một số người tin rằng loài côn trùng này không bị thu hút bởi ánh sáng, mà là bóng tối bao quanh nó.

Những người khác cho rằng mắt của côn trùng, thường chứa nhiều thấu kính, phải vật lộn để điều chỉnh từ sáng sang tối, khiến côn trùng dễ bị tổn thương trước những kẻ săn mồi trong khi bị mù đêm. Trong trường hợp này, côn trùng có thể thấy an toàn hơn khi ở trong ánh sáng hơn là bay đi và trở nên quá mù để phản ứng với các mối đe dọa và chướng ngại vật.

2. Tại sao côn trùng bị thu hút bởi đèn LED?

Tại sao côn trùng bị thu hút bởi đèn LED?

Tại sao côn trùng bị thu hút bởi đèn LED?

Sử dụng đèn LED thấp sáng trong nhà là một cách thông minh và tiết kiệm năng lượng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, công nghệ đèn LED còn tạo ra tia UV-A dưới dạng ánh sáng cực mạnh và chiếu sâu vào không gian xung quanh nhiều hơn các loại đèn thông thường.

3. Hiệu quả diệt ruồi

Các nghiên cứu của Rentokil có thể trả lời đèn diêt côn trùng có hiệu quả không bằng công nghệ LED thông qua thử nghiệm đo lường Half-Life tiêu chuẩn. Biện pháp Half-life thể hiện thời gian thực hiện để loại bỏ 50% ruồi được thả trong buồng thử nghiệm. Biện pháp Half-life càng thấp, bẫy ánh sáng côn trùng càng hiệu quả.

Tuy nhiên, một chương trình kiểm soát côn trùng hiệu quả cũng phải xem xét vị trí chính xác của các đơn vị bẫy ruồi (dựa trên những gì chúng ta biết về phototaxis). Vị trí của các đơn vị diệt ruồi liên quan đến các nguồn sáng địa phương có tầm quan trọng quyết định đối với hiệu quả kiểm soát ruồi. Tất cả những hiểu biết này – và hơn thế nữa – đã được chắt lọc vào các giải pháp dịch vụ kiểm soát ruồi hàng đầu của Rentokil. Nói chuyện với một chuyên gia ngày hôm nay để tìm hiểu thêm.

Sau khi đọc xong bài viết có lẽ bạn cũng biết đèn diệt côn trùng có hiệu quả không rồi phải không? Nếu bạn còn biết cách nào diệt côn trùng nữa thì hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Liên hệ với HOANG CHUONG JSC nếu cần hỗ trợ thêm thông tin hoặc có nhu cầu đặt mua sản phẩm đèn diệt công trùng nhé!
Địa chỉ: 354/10 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10
Số điện thoại: 028 62 64 62 97 – 0902 667 238 – 0902 866 038

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào khi cửa cuốn bị kẹt