Giá thể trồng rau thủy canh có những công dụng gì?

Views: 329 

Giá thể trồng rau thủy canh có những công dụng gì? là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng. Trong bài viết này, lcglobal.vn sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích về các loại giá thể trồng rau thủy canh tốt và phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu về giá thể trồng rau thủy canh 

Giá thể trồng cây thủy canh là một loại vật liệu dùng để tạo ra môi trường cho cây phát triển và cũng như là cố định cây trồng ở trong canh tác thủy canh. Mặc dù trồng thủy canh không cần có đất, nhưng điều này cũng không có nghĩa là không có gì để mà hỗ trợ cây trồng của bạn trong suốt quá trình sinh trưởng của chúng.

gia the trong rau thuy canh
Tìm hiểu về giá thể trồng rau thủy canh

Người trồng thủy canh có thể sử dụng các loại giá thể khác để giúp hỗ trợ cho bộ rễ của cây và duy trì được tỷ lệ nước/oxy tốt nhất cho cây.

Tại sao giá thể lại quan trọng?

Giá thể tạo một môi trường để cung cấp tốt nhất cho rễ cây độ ẩm và oxy, không khí mà cây trồng phải cần. Nó cũng hỗ trợ cố định cho cây và giữ cây trồng thẳng đứng, để không bị nghiêng đổ trong suốt quá trình phát triển.

gia the trong rau thuy canh
Tại sao giá thể lại quan trọng?

Một vai trò khác của giá thể là nó cho phép rễ cây tiếp xúc tối đa với các chất dinh dưỡng. Người ta sẽ làm ẩm giá thể bằng dung dịch của thủy canh. Và giá thể ướt sẽ chuyển các chất dinh dưỡng đến hệ thống rễ của cây trồng.

Việc sử dụng các loại vật liệu khác không phải là đất để làm giá thể trồng thủy canh giúp cho bạn bớt lo lắng hơn về các loại sâu bệnh gây ra các tác hại thường có trong đất trồng tự nhiên. Điều này cho phép cây trồng thủy canh có thể phát triển tốt hơn.

Tiêu chuẩn để đánh giá một giá thể tốt

Bỏ qua tất cả mọi yếu tố khách quan, một giá thể trồng thủy canh lý tưởng là một loại vật liệu hội đủ các yếu tố như là:

 • Được làm từ hữu cơ, phân hủy sinh học thân thiện và bảo vệ môi trường
 • Có khả năng giữ nước và thoáng khí rất tốt.
 • Có khả năng trao đổi cation trung bình để giữ được chất dinh dưỡng.
 • Giúp bảo vệ thực vật thoát khỏi sự thay đổi độ pH của dung dịch thủy canh trong suốt sử dụng thời gian.
 • Giá thành không quá đắt và dễ dàng tìm kiếm tại địa phương.
 • Đủ nhẹ và dễ dàng vận chuyển.

Tất nhiên, thật khó để mà tìm thấy một vật liệu đáp ứng tất cả các tiêu chí như là ở trên. Tuy nhiên ở trong bài đăng này, AZ Farming sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết cần thiết nhất về các loại giá thể phổ biến được sử dụng.

Top 5 giá thể trồng rau thủy sinh được ưa chuộng nhất hiện nay

Vậy những giá thể trồng rau thủy sinh nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Dưới đây, là top 5 những giá thể đang được quý khách hàng tin dùng và ưu chuộng nhiều nhất hiện nay:

 • Đá trân châu:

Perlite còn thường được gọi là đá trân châu, là một loại giá thể khá là phổ biến đã được sử dụng ở trong trồng rau thủy canh từ nhiều năm về trước.

gia the trong rau thuy sinh
Đá trân châu

Là một vật liệu tự nhiên, một dạng thủy tinh của núi lửa, đá trân châu được tạo ra ở dưới nhiệt độ cao và nhanh chóng. Trong cấu trúc của loại đá này thì có vô số bong bóng li ti nổ ra như là bỏng ngô. Vì vậy, nó rất là nhẹ và xốp.

 • Xơ dừa:

gia the trong rau thuy canh
Xơ dừa

Xơ dừa và “mụn dừa” là một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dừa. Người ta thường làm nó từ vỏ nâu của trái dừa. Điều làm cho các loại vật liệu này là một trong những giá thể trồng trọt hiệu quả nhất của thủy canh là vì nó hoàn toàn hữu cơ, có tính trơ rất cao và giữ nước khá tốt. Xơ dừa cũng có khả năng là giữ nước và không khí tốt.

 • Vermiculite:

gia the trong rau thuy canh
Vermiculite

Vermiculite là một dạng khoáng chất có dạng lớp ngậm nước giống như là mica. Vermiculite là một giá thể trồng rất tuyệt vời. Nó không độc hại, vô trùng, chịu ẩm và có độ pH gần như là trung tính. Hơn nữa, vật liệu này rất là nhẹ và nó có khả năng giữ nước rất tốt. Tuy nhiên, độ thoáng khí của vật liệu này khá là kém.

 • Bông khoáng Rockwool:

gia the trong rau thuy canh
Bông khoáng Rockwool

Rockwool hay còn được gọi là bông khoáng rockwool. Những người trồng thủy canh sẽ không cảm thấy lạ khi nghe đến loại vật liệu này. Vì bông rockwool đã được sử dụng khá rộng rãi trong những năm gần đây, phần lớn ở các hệ thống thủy canh thương mại thường được sử dụng loại giá thể này. 

 • Viên đất sét nung:

gia the trong rau thuy canh
Viên đất sét nung

Viên nén đất sét hoặc là hydroton (nó còn được gọi là LECA) là những quả bóng tròn nhỏ, có kích thước bằng những viên bi. Chúng được tạo ra bằng cách là nung nóng các viên đất sét.

Tổng kết

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Giá thể trồng rau thủy canh có những công dụng gì?” mà chúng tôi muốn mang đến. Bài viết này, mang đến một kiến thức vô cùng cần thiết cho những quý khách nào quan tâm đến việc trồng cây cùng với các giá thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin