GIẢI MÃ LỜI NGUYỀN LĂNG MỘ CỦA PHARAOH TUTANKAMUN

Tutankhamun – vị Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập thời cổ đại. Kể từ khi lăng mộ Tutankhamun được phát hiện với các hiện vật còn gần như nguyên vẹn, Thung lũng các Pharaoh của Ai Cập trở nên nổi tiếng trở thành di sản thế giới năm 1979 và cho đến giờ, các hoạt động thăm dò, khai quật, bảo tồn hầm mộ của vị Pharaoh này vẫn đang được tiếp tục.

Cuộc đời ngắn ngủi của Pharaoh Tutankamun

giai-ma-loi-nguyen-lang-mo-tutankhamun-1

Pharaoh Tutankamun (còn gọi là vua Tut) là vị Pharaoh trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Ông sinh vào khoảng năm 1341 trước công nguyên ở vùng Ankhetalen (ngày nay là Tell el Amarna). Tutankhamun ban đầu tên là Tutankhaten, có nghĩa là “Hiện thân của Aten”- Aten là vị thần được tôn kính nhất cuối thời cai trị của vua Akhenaten (1353-1335 trước công nguyên).

Hai năm sau đó, ông đổi tên thành Tutankhamun có nghĩa là “Hiện thân của Amun” – người trị vì thành Heliopolis vùng thượng Ai Cập. Theo sử liệu ghi lại, ngay từ khi còn nhỏ, Tutankhamun đã được dạy dỗ trong cung điện của nhà vua. Pharaoh thiếu niên Tutankhamun lên ngôi năm 1332 trước Công nguyên lúc vừa tròn 9 tuổi, là vị Pharaoh đời thứ 18 thuộc Vương triều Ai Cập. Triều đại vua Tutankhamun được coi là thời kỳ hoàng kim rực rỡ nhất trong mọi triều đại Pharaoh.

Tuy nhiên, vào năm 1352 trước Công nguyên, khi vừa tròn 19 tuổi, Pharaoh Tutankhamun đột ngột qua đời một cách bí ẩn, mang theo xuống lăng mộ cuộc đời nhuốm màu thần bí của mình.

Lời nguyền bí ẩn xung quang ngôi mộ của Pharaoh Tutankamun

giai-ma-loi-nguyen-lang-mo-tutankhamun-2

Trải qua qua mấy nghìn năm, trong khi các ngôi mộ Hoàng gia Ai Cập đều đã bị đào bới gần hết và tất cả các hiện vật trong các lăng mộ này đều đã bị lấy trộm hết, thì riêng lăng tẩm của vua Tuttankhamun lại không tìm thấy dấu tích. Chính điều này đã thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của giới khoa học.

Với niềm tin rằng lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun vẫn đang nằm ẩn mình đâu đó ở Thung lũng của các nhà Vua ở Ai Cập, ngày 4/11/1922, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter và nhà tài trợ Lord Carnarvon đã tìm thấy ngôi mộ của Pharaoh Tutankhamun ở một góc khuất tại Thung lũng của những Pharaoh – thành phố Luxor, cách thủ đô Cairo 700km ngược dòng sông Nile. Trong khi khám phá mộ của Pharaoh Tutankhamun, huân tước Carnarvon đã nhìn thấy một dòng chữ có nội dung: “Cái chết sẽ nhanh chóng đến với ngươi nếu kẻ nào dám xâm phạm sự thanh bình của Pharaoh…”. Kể từ đây, những tin đồn về lời nguyền và những cái chết kỳ lạ, không rõ nguyên nhân của những người tham gia vào cuộc khai quật nơi an nghỉ của Pharaoh vĩ đại bắt đầu xuất hiện.

Đầu tiên là con chim hoàng yến mà Howard Carter rất yêu quý bị rắn hổ mang ăn thịt. Người ta nói, rắn hổ mang là biểu tượng của người canh giữ lăng mộ Pharaoh. Nạn nhân tiếp đến chính là nhà quý tộc Carnarvon. Ông bị chết vì một vết muỗi cắn lây truyền bệnh. Đây mới chỉ là sự khởi đầu, rất nhiều người đã chết sau cuộc đào mộ thành công đó.

Hai ngày sau khi Carnavon qua đời, xác ướp Tutankhamun được kiểm tra và người ta phát hiện một vết đỏ ở vị trí tương tự vết muỗi cắn của Carnavon trên khuôn mặt vị Pharaoh trẻ. Đúng lúc Lord Carnarvon trút hơi thở cuối cùng thì cả Cairo xảy ra vụ kỳ lạ xưa nay chưa hề có. Tất cả điện tại thủ đô tắt hết, nhấn chìm toàn thành phố trong bóng đêm mịt mù. Người ta điều tra tìm nguyên nhân mà không biết tại sao. Cùng thời gian đó tại London, con chó mà Lord Carnarvon thương mến tự nhiên hú lên rồi quay vòng ít cái và tắt thở.

Một thời gian ngắn sau đó, nhà khảo cổ Arthur Mace trong nhóm nghiên cứu cũng qua đời vì hôn mê sâu không rõ nguyên nhân. George Gould – bạn của Carnavon nhìn vào ngôi mộ và ngay hôm sau, ông lên cơn sốt cao rồi qua đời. Bác sĩ của George cũng chết không lâu sau đó.

Vào thời điểm đó, người ta cho đó là sự trả thù của xác ướp nhưng thực tế, công nghệ tẩy trùng ở thế kỷ XIX chưa thực sự phát triển nên các vi khuẩn có trong xác ướp đã gây ra căn bệnh này. Vì vậy nhiều nhà khoa học cho rằng chuỗi cái chết theo sau sự kiện mở hầm mộ là do những người tham gia đã nhiễm một loại vi khuẩn lâu năm trong môi trường ẩm ướt của hầm mộ Pharaoh Tutankamun.

Một vài hình ảnh về hầm mộ sầm uất của Pharaoh Tutankhamun:

giai-ma-loi-nguyen-lang-mo-tutankhamun-3

Hình ảnh bên trong lăng mộ

giai-ma-loi-nguyen-lang-mo-tutankhamun-4

Quan tài bằng vàng của Pharaoh Tutankhamun

giai-ma-loi-nguyen-lang-mo-tutankhamun-5

Một vật phẩm bằng vàng khác trong hầm mộ Pharaoh Tutankhamun