Giới thiệu các loại hoá chất công nghiệp trong một số ngành phổ biến

Giới thiệu các loại hoá chất công nghiệp trong một số ngành phổ biến

Hầu hết trong các ngành nghề sản xuất ngày nay đều cần đến các loại hóa chất công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các loại hoá chất công nghiệp được sử dụng trong các ngành dệt – may, ngành công nghiệp xi mạ và hóa chất xử lý nước.

Hóa chất công nghiệp ngành dệt nhuộm

Trong ngành dệt – nhuộm thường sử dụng các loại hóa chất công nghiệp để tẩy trắng
Trong ngành dệt – nhuộm thường sử dụng các loại hóa chất công nghiệp để tẩy trắng

 

Các loại hóa chất công nghiệp dệt – nhuộm được sử dụng trong sản xuất tơ sợi, vải, da giày, …nhằm nạp liệu phối trội. Dưới đây là một số nhóm hóa chất được sử dụng trong dệt nhuộm:

– Hydrogen peroxide: đây là một loại hóa chất công nghiệp dùng để tẩy trắng, khử trùng, làm oxy hóa (trong công đoạn nhuộm).

– Sodium hypochlorite – NaClO: được sử dụng để tẩy trắng, làm phá màu  tơ sợi, giấy, … Tuy nhiên, tẩy trắng bằng NaClO rất phức tạp, phụ thuộc vào độ PH của môi trường cần thay đổi.

Ngoài ra còn một loại hóa chất công nghiệp nữa thương là Natri hidroxit hay còn được biết đến là xút – xút ăn da. Natri hydroxit được dùng để rũ hồ, nấu vải đặc biệt là dùng để nấu luyện vải bông. Và một số ứng dụng như: khử tạp chất, xà phòng hóa dầu. Ngoài ra, Natri hidroxit được dùng để sản xuất dung dịch kiềm cao trong dung dịch tẩy màu, giặt tẩy sau khi nhuộm cũng như làm dung môi trong thuốc nhuộm.

Các loại hoá chất công nghiệp xử lý nước

Tạo bông, keo tụ và xử lý nước thải bằng các loại hóa chất công nghiệp
Tạo bông, keo tụ và xử lý nước thải bằng các loại hóa chất công nghiệp

Hóa chất công nghiệp keo tụ – tạo bông

Đây là loại hóa chất công nghiệp dùng để làm giảm, loại bỏ các chất lơ lửng trong nước.

Các loại hóa chất công nghiệp keo tụ có thể kể đến: PAC dạng bột 31% (Al2O3), PAC dạng lỏng 17% (Al2O3),  FeCl3 nồng độ 40% và phèn nhôm Al2(SO4)3.18H2O.

Hóa chất công nghiệp để tạo bông: Poly acrylamid (polyme anion hoặc polymer A). Khi sử dụng loại hóa chất này bạn cần chú ý căn chỉnh lượng hóa chất phù hợp với chất lượng nước.

– Hóa chất công nghiệp xử lý nước thải

Trong sản xuất công nghiệp, các chất thải thường được thải ra môi trường bên ngoài. Nếu không được xử lý có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng của quốc gia, đặc biệt là những vùng dân cư gần nhà máy. Vì vậy, để duy trì nguồn nước sạch, đảm bảo môi trường trong lành, các nhà máy sản xuất thì có khâu xử lý chất thải. Và để xử lý vấn đề này, họ cần một loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp chuyên dụng như:  xút, soda, PAC, Polymer, hóa chất trợ lắng, … có chức năng khử các chất cặn bẩn.

Hóa chất công nghiệp ngành giấy

Để nâng cao các đặt tính, chất lượng (độ láng, độ bền, độ hồ, …) của tờ giấy cũng như đáp ứng các yêu cầu đặc thù của ngành như: chống thấm ướt, chống bột, chống nhớt, hạn chế ăn mòn, … người ta thường sử dụng các loại hóa chất công nghiệp như: xút, nhựa thông, phèn, …

Xút, chất phèn

– Xút, chất phèn được dùng để điều chỉnh độ PH (trong công đoạn chuẩn bị bột).

Nhựa thông

– Nhựa thông: được dùng để làm tăng bộ láng, độ kết dính của các sợi xơ, chống thấm để có thể sử dụng in ấn cũng như dễ dàng bảo quản các sản phẩm từ giấy, giảm khả năng biến dạng.

Chất độn

– Chất độn CaCO3, bột Talc, cao lanh… là hóa chất công nghiệp dùng để cải thiện chất lượng của giấy (độ đục, độ thấu khí, độ nhẵn…) Tuy nhiên các loại chất độn công nghiệp đó làm giảm độ bền của giấy.

Để khắc phục điều này, nhà sản xuất sẽ sử dụng tinh bột – bột mì, bột bắp, bột gạo…

Để tăng độ bền khô cũng như độ nở, độ dai, độ cứng. Ngoài ra, bề mặt giấy có độ láng, đồ hồ tốt hơn, in ấn sẽ sắc nét hơn.

Các loại hóa chất công nghiệp tạo màu cho giấy

– Các loại hóa chất công nghiệp tạo màu cho giấy: pigmen, phẩm nhuộm acid, phẩm nhuộm bazơ, phẩm nhuộm trực tiếp…  Giúp làm tăng mỹ quan, đa dạng hóa lựa chọn cho các sản phẩm giấy.

Ngoài ra còn nhiều loại hóa chất công nghiệp khác cũng như các chất phụ gia được sử dụng ngành giấy nhằm tối ưu về chi phí và cải thiện tính năng kỹ thuật.

Mua các loại hóa chất công nghiệp tại Thiên Đại Phúc

Mua các loại hóa chất công nghiệp tại Thiên Đại Phúc
Mua các loại hóa chất công nghiệp tại Thiên Đại Phúc

Thị trường các loại hóa chất công nghiệp rất lớn. Không chỉ có ba loại trên mà còn nhiều loại hóa chất công nghiệp khác: hóa chất công nghiệp xi mạ, hóa chất công nghiệp sản xuất, hóa chất công nghiệp cao su, hóa chất công nghiệp xăng dầu, hóa chất công nghiệp thực phẩm….

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm chất hóa học công nghiệp tại: Công ty TNHH Thiên Đại Phúc –  hoachatthiendaiphuc.com.vn. Công ty Thiên Đại Phúc chuyên cung cấp các loại hóa chất uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Hiện công ty TNHH Thiên Đại Phúc còn đang hướng các thị trường Nhật Bẩn, Mỹ, …

Để nhận tư vấn, báo giá hoặc mua sản phẩm tại Thiên Đại Phúc vui lòng liên hệ qua: 0989809806  0901233199 hoặc đến tại: 61S1 Lê Thị Vân, KDC An Bình, P. An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai

>> Xem thêm: Hóa chất javen NaOCl 10 -12% giá bao nhiêu

Bài viết hay