Hệ thống phụ kiện băng tải bao gồm những phụ kiện gì ?

Views: 231 

Trong các nhà máy và xí nghiệp vào thời buổi hiện nay không thể các hệ thống phụ kiện băng tải với mục đích phục vụ cho quá trình sản xuất và vận chuyển một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Thông thường một băng truyền tải có cấu trúc rất đơn giản, bạn muốn tìm hiểu cấu trúc của như thế nào? bao gồm những phụ kiện gì thì hãy theo dõi tôi đi nhé, tôi sẽ bật mí cho bạn thông qua bài viết bên dưới.

phu kien bang tai
Phụ kiện băng tải

Hệ thống phụ kiện của bằng truyền tải 

Dưới đây là một số những phụ kiện và cấu trúc của một băng truyền tải hiện đại nhất trong đời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay:

  • Rulo băng truyền:

Đây được coi là phụ kiện quan trọng nhất trong băng truyền mang nhiệm vụ là quyết định sự vận hành của cả hệ thống băng tải. Chính là bộ phận quan trọng giúp cho dây băng có tốc độ tải như mong muốn của người sử dụng.

Tang băng tải có cấu trúc vô cùng đơn giản bao gồm các ống lăn trụ để bịt kín 2 đầu và được gắn với một trục xuyên qua 2 đầu, tại 2 đầu này có gắn với các vòng bi để có thể tự quay chuyển động.

phu kien bang truyen
Rulo băng truyền

Mỗi hệ thống băng truyền tải đều có 2 rulo đó là rulo chủ động và rulo bị động. Rulo có kích thước càng lớn thì tốc độ vận hành của nó càng xa và tốc độ tải sẽ ngày càng vượt trội.

Rulo được chia thành nhiều loại khác nhau giống như là rulo ống tròn, rulo ống chấn  hoặc là rulo xích nhông,…. với kích thước, đường kính và ứng dụng hoàn toàn khác nhau sẽ phụ thuộc vào loại băng truyền tải và mục đích sử dụng nó như thế nào.

  • Dây băng tải:

Tùy thuộc vào chất liệu của sản phẩm sẽ được vận chuyển trong môi trường mà dây băng tải sẽ được cấu tạo với những chất liệu khác nhau và được thiết kế theo kiểu dáng khác nhau:

Dây băng tải cao su trơn:

Loại này được sử dụng phổ biến trong công nghiệp chế tạo, thường nó là bộ phận quan trọng nhất trong các loại băng truyền như là băng tải lòng máng, băng tải muối,….

Sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực, những nhà máy sản xuất xi măng hay là gạch hoặc là các dây chuyền sản xuất sỏi, cát,…

Dây băng tải PU:

Có độ dày đa dạng là từ 0,7mm – 3mm có khả năng chịu được sự mài mòn tốt nhất, chống tĩnh điện, chống dầu, chống thấm và có trọng lực nhẹ để chịu được tác động của môi trường tốt nhất.

phu kien bang tai
Dây băng tải PU

Ứng dụng của dây băng PU này là trong sản xuất ngành thực phẩm, dược phẩm và lắp ráp linh kiện của điện tử,…

Dây lưới:

Kết hợp với những sợi inox đan xen với nhau ô vuông với các dạng lưới vuông kết hợp với sắt tròn inox bên ngoài, gắn vào xích tải của các bánh xe giúp cho dây băng tải lưới được chuyển động.

Là một trong những bộ phận không thể thiếu của băng truyền tải inox và có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng bởi những lực kéo hay là lực căng.

Dây băng tải PVC:

Có tính kết dính rất tốt nhất, khả năng chịu ma sát rất tốt và khả năng chống dính rất cao, ít bị co giãn hoặc là ít bị mài mòn trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

phu kien bang tai
Dây băng tải PVC

Dây băng tải cao su gân:

Đây là loại dây phổ biến nhất thường được thiết kế cho băng tải nghiêng tiếp đất với với đặc trưng là có gân nằm ở giữa dây băng tải. Nhằm tạo ra được độ ma sát và chịu được lực kéo ở độ nghiêng lớn giúp cho băng trượt không bị trượt hàng ra ngoài.

Dây băng tải xích:

Nó thường được cấu tạo từ xích inox hoặc là từ xích nhựa có khả năng chống thấm nước, chống sự mài mòn và đảm bảo được độ vệ sinh cao. 

Thường được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp sản xuất hay là chế biến biến thực phẩm hoặc là nước giải khát.

  • Con lăn tải

Con lăn là phụ kiện quan trọng đứng thứ 3 trong băng truyền tải. Con lăn có chiều dài và đường kính phụ thuộc vào kích thước của mỗi khung sườn và của dây cao su.

Các con lăn có kích thước càng lớn thì băng truyền tải vận hành ngày càng nhẹ và giá thành cũng sẽ càng cao.

phu kien bang tai
Con lăn tải

Cấu trúc của con lăn băng tải:

Con lăn đứng: đây còn được gọi là con lăn dẫn hướng để điều chỉnh dây băng truyền khi chạy lệch hướng. Thường có kích thước ngắn hơn ống lăn và được lắp đặt theo hướng thẳng đứng trên khung sườn băng tải.

Con lăn nằm: nó có kích thước dài hơn con lăn đứng và được lắp đặt theo hướng nằm ngang của băng tải có nhiệm vụ là đỡ băng tải và hàng hóa.

Chất liệu của con lăn chia thành:

Con lăn inox Con lăn nhôm
Con lăn thép mạ kẽm Con lăn nhựa
Con lăn bọc cao su Con lăn thép

Công dụng của con lăn được chia thành:

Con lăn truyền động xích Dàn con lăn chuyển hàng
Dàn con lăn tự do Dàn con lăn đẩy hàng
Con lăn giảm chấn Dàn con lăn đôi
  • Trục quấn cáp

Cấu tạo của trục bao gồm là: ống trục để quấn và giữ dây cáp, 2 mắt bích ở bên ngoài để dây không bị rơi ra khỏi ống quấn, trục cốt xuyên qua ống trục và của 2 mặt bích, khớp nối.

Đối với hệ thống của băng tải nâng hạ hoạt động linh hoạt theo nhu cầu sử dụng thường xuyên, có trục quấn cáp để bảo vệ an toàn cho hoạt động của băng tải diễn ra nhẹ nhàng và thuận tiện hơn.

phu kien bang tai
Trục quấn cáp

Tổng kết

Hệ thống băng tải được vận hành bình thường là nhờ vào những phụ kiện ở bên trên, nếu như bạn thiếu đi một phụ kiện thì băng truyền sẽ không được hoạt động.

Công ty THS đã hoạt động trong lĩnh vực thiết kế băng truyền nhiều năm nên có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Cùng với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao để cho ra đời những loại sản phẩm cao cấp và chất lượng nhất. Chúng tôi rất tự hào rằng là một doanh nghiệp đáng tin và là người đồng hành cùng phát triển của ngành công nghiệp của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin