Hóa đơn đầu vào là gì? Những lưu ý quan trọng mà kế toán cần biết

Hóa đơn đầu vào là gì? Nó là một trong số những chứng từ kế toán cực kỳ quan trọng của mọi đơn vị buôn bán. Trong giai đoạn làm việc với những loại hóa đơn nhất là hóa đơn đầu vào, kế toán cần lưu ý những vấn đề nào? Cùng Dịch vụ kế toán ACS giải đáp những câu hỏi đó nhé!

Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào được hiểu là các dạng hóa đơn sử dụng vào các mục đích như mua sắm hàng hóa, nguyên vât liệu, vật tư, thanh toán dịch vụ,… phục vụ cho các nhu cầu của công ty. Một số chứng từ cần thiết với hóa đơn đầu vào bao gồm:

Đối tượng áp dụng tính thuế giá trị gia tăng tùy thuộc vào phương pháp tính thuế

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa: Nếu hợp đồng không ghi rõ danh mục những mặt hàng hóa bán ra là gì thì cần thêm vào phụ lục kèm với chi tiết danh mục hàng hóa mua vào.
 • Phiếu kho với hàng hóa mua vào.
 • Phiếu thu, biên lai ghi lại số chi phí giao dịch với khách hàng đối với những loại hàng hóa mua vào khác nhau.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.

Những lưu ý quan trọng về hóa đơn đầu vào

Các lưu ý mà kế toán cần nắm được đối với hóa đơn đầu vào là gì? Để hóa đơn đầu vào được công nhận và được tính vào mức giá để được khấu trừ thuế thì khi nhận hóa đơn đầu vào kế toán cần lưu ý một số vấn đề sau:

Hóa đơn đầu vào có mức giá trị 20 triệu trở lên

Đối với hóa đơn mua vào có giá tiền trị từ 20 triệu đồng trở lên, điều kiện bắt buộc là phải chuyển tiền qua ngân hàng thì mới được khấu trừ thuế với mức giá trị gia tăng.

Xem thêm: Cách tính thuế GTGT đầu ra

Hóa đơn thanh toán nhiều lần:

 • Tất cả những lần thanh toán đều phải thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng, gồm cả lần đặt cọc trước để làm cơ sở cho giao dịch mua bán hàng hóa.
 • Nếu đã đặt cọc bằng chi phí và khấu trừ vào chi phí mua hàng thì cần yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc, chuyển tiền cọc qua tài khoản ngân hàng. Nếu như không có thì khoản tiền cọc đấy sẽ không được khấu trừ vào thuế giá trị gia tăng.

Hóa đơn mua cùng một ngày

Số thuế GTGT phải nộp theo phương pháp trực tiếp là tích giữa tỷ lệ % và doanh thu

 • Nếu mua hàng trong cùng 1 ngày của cùng một đơn vị với tổng tiền mua là từ 20 triệu trở lên nhưng chia nhỏ thành nhiều hóa đơn giá trị gia tăng dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán thì vẫn bị loại khỏi thuế giá trị gia tăng.
 • Vì vậy, khi thanh toán bởi tiền mặt kế toán cần quản lý những hóa đơn trong cùng 1 ngày của đơn vị để tránh trường hợp tổng số chi phí mua hàng hóa từ trên 20 triệu đồng.

Chuyển tiền qua ngân hàng

Khi chuyển khoản qua ngân hàng để thanh toán cho các hóa đơn từ 20 triệu trở lên phải sử dụng tài khoản ngân hàng mang tên doanh nghiệp để chuyển sang nhà cung cấp. Nếu như kế toán sử dụng tài khoản khác tên công ty người bán hay người mua trên hóa đơn thì đều không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Thời điểm thanh toán hóa đơn

Tại thời điểm kê khai, Nếu chưa tới thời hạn thanh toán theo hợp đồng, người tiêu dùng chưa trả chi phí thì vẫn thực hiện kê khai thuế như bình thường. Tuy nhiên, nếu như tính tới thời hạn quyết toán, thời hạn thanh toán đã hết mà vẫn chưa thực hiện thanh toán thì khoản này sẽ không được khấu trừ vào thuế giá trị gia tăng.

Với các hóa đơn mua vào tài sản cố định

Riêng với các hóa đơn đầu vào thực hiện mua bán tài sản cố định, nếu như công ty mua các dạng tài sản là ô tô chở người 9 chỗ trở xuống mà có mức giá trị từ 1,6 tỷ trở lên sẽ không được khấu trừ thuế GTGT. Tuy vậy nếu như doanh nghiệp dùng tài sản cố định ấy để phục vụ cho những mục đích khác thì hoàn toàn được khấu trừ.

Với hóa đơn đầu vào kê khai từ năm trước, hạch toán sang năm kế tiếp

Với những hóa đơn đầu vào đã kê khai nhưng chưa đưa vào hạch toán của năm mà chuyển sang kỳ kế toán của năm kế tiếp thì không được khấu trừ thuế GTGT của hóa đơn năm đấy.

Hóa đơn đầu vào của dự án

Nếu như thuế GTGT của một số dự án đang triển khai đã đến thời điểm quyết toán mà bị hủy bỏ thì đơn vị không được khấu trừ thuế GTGT trên mỗi hóa đơn. Do đó, công ty nên chuyển phần tiền của những công trình đang tạm dừng sang những dự án đang hoạt động hay đã hoàn thành để được hưởng khấu trừ thuế và tránh bị truy thu khoản thuế này.

Trên đây là một vài thông tin trả lời hóa đơn đầu vào là gì và một vài lưu ý quan trọng. Kế toán cần nắm vững các quy định này để áp dụng trong công việc. Cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN ACS

 • Trụ sở chính:  37/2A Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • VPĐD:  Số 32 Đường 13, KĐT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • MST: 0 3 1 4 4 7 1 8 9 9
 • Hotline Tư vấn: 0906 553 994
Dịch vụ kế toán - thuế