Huấn luyện chó hư biết nghe lời chủ 

Huấn luyện chó hư biết nghe lời chủ 

Với sự gia tăng nhanh chóng của nhu cầu nuôi chó cảnh. Thì những người nuôi cũng gặp không ít nhiều các rắc rối trong quá trình nuôi dưỡng chúng. Có đôi lúc khi bạn gọi tên chó mình, nhưng chúng lại không thèm lên tiếng. Hoặc thấy chủ lại gần mình trong khi ăn là gầm gừ và la hét. Đặc biệt, khi có khách đến chơi nhà, lúc khách đã vào trong nhà rồi nhưng vẫn cứ sủa. Và khi bị chủ nhắc nhở thì vẫn ngang bướng không có thèm để ý đến. Những hành động này đã thể hiện rõ ràng đây là 1 chú chó hư và không biết nghe lời. Và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách huấn luyện chó cảnh hư, không biết nghe lời như thế nào có hiệu quả.

Huấn luyện chó hư biết nghe lời chủ 
Huấn luyện chó hư biết nghe lời chủ

Những lý do chó không  biết nghe lời chủ

Có cực kỳ nhiều những lý do khiến 1 chú chó trở nên không còn tin tưởng vào con người nữa. Trong ấy phải bao gồm cả việc không tin chủ nhân. Đấy có thể là do chú chó đã từng sống trong hoàn cảnh bị ngược đãi. Chúng thường xuyên phải chịu đựng những hình phạt thể chất. Vì vậy, chúng sẽ có các ám ảnh và ảnh hưởng tới tinh thần. Tình trạng này sẽ dẫn tới việc sợ hãi hoặc cũng có thể là hận thù với con người.

Hay cũng có thể bởi vì những chú chó đã từng bị bỏ rơi. Chúng phải sống lang thang trên phố và khắp những ngõ ngách. Ở đấy chúng có thể đã phải chịu sự hành hạ hay phớt lờ của con người. Nếu đã từng phải chịu nỗi đau do con người gây ra, các chú chó có thể chuyển nỗi sợ hãi đấy sang cả những người khác. Từ đó chúng tự hình thành ra một cảm giác thiếu tin tưởng vào con người. Khi chó cưng thiếu tin tưởng thì để tìm ra phương pháp  huấn luyện chó hư nghe lời sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Dấu hiệu để nhận biết chó hư

  • Chủ gọi mà chó lại không có phản ứng hay phớt lờ.
  • Có các phản ứng thái quá như cắn xe đồ đạc. Rượt đuổi mèo, gà một cách cực kỳ hung hãn như muốn ăn tươi nuốt sống.
  • Đi vệ sinh không đúng chổ mặc dù đã được huấn luyện kỹ càng.
  • Tỏ ra bất hợp tác lúc chủ đã yêu cầu ngừng sủa khi khách của chủ nhân tới chơi nhà.
  • Chỉ thích làm theo ý mình, không chịu nghe theo mệnh lệnh của chủ.
  • Sủa to để tỏ vẻ uy quyền với những con vật khác.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó hư nghe lời chủ hiệu quả

Đầu tiên, để thực hiện huấn luyện chó nghe lời hiệu quả. Bạn nên lựa chọn một không gian thật yên tĩnh và đủ rộng rãi để có thể kiểm soát được mọi tình huống có thể xảy đến. Trong trường hợp chó của bạn bị mất kiểm soát và chạy đi mất thì bạn cũng có không gian rộng rãi để kiềm chế chúng.

Bên cạnh ấy, điều quan trọng nhất để huấn luyện chó hư nghe lời nằm ở sự kiên nhẫn của bạn dành cho chúng. Thời gian bạn dạy chúng cũng là khoảng thời gian thích hợp để bạn và chúng vun đắp tình cảm,. Hãy để chú chó của bạn cảm nhận được sự chăm sóc và tình yêu thương của bạn dành cho chúng. Song, để quá trình huấn luyện chó nghe lời, hiệu quả thì bạn cần lưu ý các nguyên tắc dưới đây.

Đặt tên cho chó

Tên là 1 phương thức để xác nhận danh tính, và bạn cần cho chúng ghi nhớ cái tên này để trong khi huấn luyện những mệnh lệnh. Như vậy, chó hiểu được bạn đang giao nhiệm vụ cho chúng, hay đơn giản hơn là tập trung lắng nghe lúc được gọi tên. Nói tóm lại, đây chính là nguyên tắc cơ bản trong quá trình huấn luyện chó.

Đặt tên cho chó
Đặt tên cho chó

Hãy giao tiếp với chú chó qua ánh mắt

Chó là loài vật thông minh đến mức chúng có thể nhận biết được sự nghiêm khắc hoặc sự dễ chịu của bạn khi nhìn vào đôi mắt của bạn. Lúc huấn luyện, ánh mắt đóng vai trò rất quan trọng nó không khác gì với mệnh lệnh. Khi nhìn vào đôi mắt nghiêm khắc của bạn, chúng sẽ cảm thấy chút sợ sệt và hiểu được rõ tầm quan trọng những gì bạn huấn luyện. Từ đấy, chúng sẽ thực hiện đúng như những gì bạn đã dạy bảo.

Có thưởng phạt rõ ràng

Với những chú chó hư, nên áp dụng hình phạt lúc chúng không chịu nghe lời. Chẳng hạn như:

  • Giấu đi các loại đồ chơi.
  • Không để cho chúng ăn các đồ ăn mà chúng rất thích.
  • Không chơi đùa cùng hay nặng hơn có thể phạt nhốt chúng trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đấy, bạn cũng nên khen thưởng khi chú chó của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có như vậy chúng mới nhận thức được mình làm đúng và cố gắng hơn nữa.

Giúp chó thân thiện và hòa đồng với môi trường xung quanh

Khi chúng được ra ngoài và tiếp xúc với môi trường xung quanh, thì chúng sẽ năng động và linh hoạt hơn rất nhiều so với các chú chó luôn bị nhốt trong nhà. Lúc chúng được giải phóng năng lượng, không còn cảm giác stress thì việc dạy dỗ chúng cũng sẽ dễ dàng dàng hơn. Đối với các chú chó đã trưởng thành, được đem từ nơi khác về nuôi, thì bạn nên dành thời gian để vuốt ve và âu yếm chúng. Dần dần, chúng sẽ quen hơi bạn và mọi thứ xung quanh.

Giúp chó thân thiện và hòa đồng với môi trường xung quanh
Giúp chó thân thiện và hòa đồng với môi trường xung quanh

Trên đây là 1 số hướng dẫn để huấn luyện chó cưng của bạn thành 1 chú chó biết nghe lời mà trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ muốn chia sẻ với bạn đọc. Và bạn biết đấy, chó là 1 loài động vật vô cùng thông minh và trung thành. Nên dù có được huấn luyện đúng cách, đúng bài bản hơn nữa. Thì cũng hãy tin rằng tình bạn giữa chó và chủ sẽ ngày càng trở nên khăng khít hơn nữa.

Bài viết hay