Huấn luyện chó nghiệp vụ khác gì với huấn luyện chó thường

Views: 173 

Chó là một con vật vô cùng là thông minh, có thể làm được rất nhiều việc khác nhau giúp đỡ con người chúng ta hằng ngày. Nhưng các chú chó chỉ làm theo bản năng mà chưa được huấn luyện. Hoặc chỉ bảo sẽ cực kỳ dễ gây phiền hà hay gây các rắc rối xung quanh. Do đó việc huấn luyện chó sẽ mang lại khá nhiều điều mà bạn có thể không có ngờ tới. Và sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết được lý do vì sao cần phải huấn luyện chó. Và cũng như tìm hiểu huấn luyện chó nghiệp vụ khác gì với huấn luyện chó thường.

Huấn luyện chó nghiệp vụ
Huấn luyện chó nghiệp vụ

Tại sao cần phải huấn luyện chó

Thực hiện được những động tác, kỹ năng

Chó sẽ thực hiện được các kỹ năng, các động tác khi được chủ ra lệnh. Như đứng, nằm, ngồi, bò, sủa và đi bên cạnh, gọi lại. Hay cắp vặt, từ chối thức ăn của người lạ, bảo vệ chủ hoặc đồ vật chủ giao. Biết vượt qua tất cả các chướng ngại vật….

Hình thành tính kỷ luật, nghe lời chủ

Chú chó sẽ biết mình được làm gì, không được làm các gì mà Chủ đã ngăn cấm. Hoặc ra lệnh đây cũng xem là một yêu cầu rất quan trọng.

Được vận động và rèn luyện thể lực

Chó được vận động, rèn luyện thể lực và được hòa nhập với môi trường tự nhiên. Chúng sẽ tăng sức khỏe, lớn mạnh với đầy đủ về thể chất. Việc được vận động đầy đủ, đúng mức là điều rất cần thiết đối với các chú chó mà cơ thể vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Sớm thích nghi với môi trường sống

Đây là 1 yếu tố vô cùng quan trọng đối với những chó. Mà từ trước tới nay khá nhiều người không có để ý đúng mức. Ở các nước phát triển, việc những chú chó được tiếp cận “xã hội hóa”  vô cùng được quan tâm. Vì những kết quả rất tích cực mà nó mang lại. Có thể nói việc thực hiện tiếp xúc với xã hội hóa này. Đã phân biệt rất rõ tính cách của những chú chó tại các nước văn minh và con chó ở những nước đang tăng trưởng.

Việc huấn luyện chó là một điều rất cần thiết. Nếu nhà bạn có nuôi một chú chó. Và tốt hơn hết là nên huấn luyện chúng ngay từ nhỏ, để hình thành thói quen ngay từ đầu và việc huấn luyện cũng đơn giản hơn.

Sự khác nhau giữa chó nghiệp vụ và chó được huấn luyện

Hầu hết người nuôi chó bây giờ không có phân biệt được huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp và chó được huấn luyện. Có khá nhiều người cứ thấy chó được huấn luyện thì gọi ngay đó là chó nghiệp vụ. Thực ra 2 cụm từ này cũng đã nói lên 2 mục đích dùng khác nhau rồi. Chó nghiệp vụ và chó qua huấn luyện có thể thuộc nhiều giống loài chó khác nhau. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết được điều này.

Điểm giống nhau

Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Chó nghiệp vụ được sử dụng trong quân đội, cảnh sát thuộc rất nhiều giống chó khác nhau. Chiếm số lượng lớn nhất là chó chăn cừu Đức, chó Malinois và Labrador. Và một vài giống chó cỡ lớn khác. Những giống chó này có nhiều điểm cộng vượt trội về sức khỏe, cũng như trí thông minh. Bởi vậy thường được những lực lượng vũ trang ưa chuộng.

Chó qua huấn luyện đa số cũng thuộc những dòng chó trên. Bởi chúng có khả năng nhớ bài học cực tốt và ham học hỏi. Cả hai loại chó nêu trên đều bắt đầu học những bài tập căn bản về phục tùng giống nhau. Khóa huấn luyện kéo dài hai – 3 tháng. Tại các khóa học này, những chú chó được huấn luyện đứng, ngồi, nằm. Và  nghe theo hiệu lệnh. Hay tìm bắt đồ vật theo yêu cầu của người huấn luyện.

Điểm giống nhau giữa huấn luyện chó thường với chó nghiệp vụ
Điểm giống nhau giữa huấn luyện chó thường với chó nghiệp vụ

Điểm khác nhau

Chó được sử dụng làm nghiệp vụ được huấn luyện tăng lên về chuyên môn. Được dạy để đánh hơi và tìm kiếm người hoặc vật. Những giống chó lớn, thì phần lớn được huấn luyện để truy tìm và trấn áp tội phạm, cứu hộ. Còn chó nhỏ chủ yếu được sử dụng để đánh hơi truy tìm ma túy, tang vật, hay vũ khí… Những chú chó này thường xuyên được huấn luyện để phục vụ một hay dưới 3 nhiệm vụ. Bởi nếu giao nhiều nhiệm vụ quá, kết quả sẽ không đảm bảo chắc chắn được. Chó sẽ khó mà tập trung để nhớ được hiệu lệnh.

Trong lúc đấy những chú chó huấn luyện chủ yếu được dùng để bảo vệ. Chúng không có được dạy để đánh hơi như chó nghiệp vụ. Những bài học thường là tấn công lúc có người lạ đột nhập, hoặc trộm cướp. Bảo vệ gia chủ, canh giữ tài sản cho chủ. Và tránh không ăn mồi bả. Những bài học này được tập đi tập lại khá nhiều lần để chó nhập tâm. Trở thành hành động phản xạ tự nhiên của chó. Có nghĩa là lúc chó gặp tình huống như vậy sẽ tự động có phản ứng phù hợp. Chủ nhân không phải ra lệnh.

Như vậy, có thể nhận thấy rõ ràng là, chó nghiệp vụ và chó huấn luyện chỉ có phần học cơ bản là phục tùng giống nhau. Còn phần học chuyên môn thì có sự khác nhau về phương pháp huấn luyện.

Sự khác biệt giữa huấn luyện chó thường với chó nghiệp vụ
Sự khác biệt giữa huấn luyện chó thường với chó nghiệp vụ

Để huấn luyện chó nghiệp vụ thành công, đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu như bạn không tự tin vào khả năng huấn luyện của mình, bạn có thể nhờ đến dịch vụ của trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ Sài Gòn DTC để được giúp đỡ và hỗ trợ, Giúp chú chó trở nên tốt nhất nhất theo mong muốn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin