Hướng dẫn cách phục vụ rượu vang trong nhà hang – khách sạn

Views: 621 

Rượu Sparkling Wine là thức uống có cồn lên men từ nước ép của quả nho, trong rượu vang có hơn 85% là nước và 8%-15% là cồn, acid trái cây, đường, chất hữu cơ, muối khoảng, đạm và một ít vitamin.

Rượu Sparkling Wine

Phân loại rượu vang

Có rất nhiều cách để phân loại rượu vang nhưng chủ yếu chúng được phân loại dựa trên tính chất của rượu

  • Theo màu: Vang trắng, vang hồng, vang đỏ
  • Theo độ ngọt: Vang ít ngọt, vang ngọt trung bình và vang ngọt
  • Theo độ cồn: Vang nhé, vang trung bình và vang đậm
  • Theo độ bột: Vang không có bọt và vang có bọt
  • Theo thành phần và mùi thêm vào: Vang hương vị và vang cường hóa

Thưởng thức rượu vang đòi hỏi các công đoạn vô cùng cầu kì, đây cũng được xem như là một môn nghệ thuật, mỗi loại vang sẽ có các cách thức phục vụ khác nhau. Do đó nhân viên phục vụ cần hiểu được trình tự của các loại rượu vang theo đúng chuẩn để đảm bảo mang đến sự ưng ý và sự trải nghiệm lý tưởng dành cho thực khách. Dưới đây, WeWine sẽ chia sẻ với bạn về thứ tự phục vụ các loại rượu vang trong khách sạn, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để thăng tiến trong công việc của mình.

Quy trình phục vụ rượu vang trong nhà hàng – khách sạn

Nhận order rượu

Có rất nhiều loại rượu vang trong menu của nhà hàng: vang trắng, , vang đỏ, vang đỏ,… mỗi loại vang thích hợp với tính chất của các bữa tiệc, cũng như các món ăn khác nhau. Nhân viên phục vụ sẽ trình bày danh sách rượu vang về bên phía tay phải khách, trong giai đoạn người dùng chọn rượu vang nhân viên cần có các sự tư vấn thích hợp nhất. Sau khi người sử dụng chọn lựa xong loại vang thì nhân viên bắt đầu những bước chuẩn bị để phục vụ.

Giới thiệu rượu

Rượu Bisol Bel Star Prosecco Brut có màu vàng rơm, ánh xanh đẹp mắt, bọt rượu mịn

Đối với người dùng lựa chọn dùng cả chai rượu thì trước lúc khui nắp chai, nhân viên phục vụ cần giới thiệu sơ lược về rượu tới khách để bảo đảm chai rượu mình đang phục vụ là đúng theo đề nghị của khách hàng. Nhân viên sẽ quay chai rượu về phía khách, trình bàynhãn hiệu, tên rượu, năm sản xuất để khách được biết. Khi khách đồng ý thì bắt đầu phục vụ, Nếu như có vấn đề nảy sinh như khách đổi thay ý định hay chai rượu không đúng theo đề nghị thì cần có sự đổi thay thích hợp ngay lúc đó để tránh những rắc rối không đáng có.

Ướp đá lạnh

Mỗi loại rượu sẽ phù hợp với nhiệt độ khác nhau để đảm bảo hương vị ngon nhất. Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ vang đỏ là từ 16-18 độ C, rượu vang trắng và hồng là từ 8-12 độ. Bởi thế, sau khi giới thiệu cho khách xong nhân viên cần tiến hành ướp lạnh bằng đá hoặc tủ lạnh để nhiệt độ đạt tiêu chuẩn.

Khui rượu

Nhân viên dùng dụng cụ giúp đỡ cho thao tác khui rượu là khăn phục vụ rượu và khóa khui rượu. Dùng khăn lau sạch miệng chai tránh bụi của nút chai bám lại trên miệng chai rượu rồi sử dụng khóa khui để mở nút chai. Khi nút chai được mở, bạn để nút vào trong dĩa nhỏ sạch và gửi lại cho khách. Một số khách họ muốn kiểm tra nút chai để ngửi mùi, đảm bảo rượu không có bị hỏng.

Mời thử rượu

Thử rượu là bước quan trọng trong thứ tự phục vụ rượu vang, nhân viên sẽ rót khoảng 30 ml rượu vào ly của chủ tiệc để thử. Khi chủ tiệc thử rượu thì nhân viên đứng cách thức bàn khoảng một bước chân, chai rượu được giữ trên tay xoay hướng nhãn hiệu ra ngoài, chờ ý kiến phản hồi từ chủ của bữa tiệc.

Bắt đầu phục vụ

Ruffino Prosecco Extra Dry có mùi thơm của hoa quả và hoa cỏ tươi mát

Khi bắt đầu có tín hiệu phục vụ từ chủ tiệc thì nhân viên bắt đầu đi lại quanh bàn tiệc theo chiều kim đồng hồ để phục vụ. Ưu tiên cho phụ nữ và người lớn tuổi trước sau đó mới phục vụ cho nam giới sau. Nhân viên phục vụ cần quan tâm tới lượng khách trong bàn để cân đối lượng rượu thích hợp nhất. Lượng rượu vang đỏ phục vụ trong ly khoảng 1/3 thể tích mà ly có, rượu vang trắng rơi vào khoảng 2/3 thể tích của ly, để rượu có thể tỏa hương và bảo đảm giữ được nhiệt độ ổn định cho đến khi khách thưởng thức. Sau lúc rót xong rượu, nhân viên lắc nhẹ cổ tay, xoay chai và dùng khăn lau miệng chai để tránh làm rượu nhỏ giọt xuống dưới bàn.

Trong suốt bữa ăn

Nhân viên phục vụ để chai rượu trên bàn nếu chúng vẫn còn rượu trong chai. Đối với rượu đỏ, đặt chai lên bàn và xoay nhãn hiệu ra phía ngoài để khách có thể quan sát được lượng rượu còn trong chai. Đối với rượu trắng, đặt chai vào xô đá ướp lạnh ngay trên bàn với khăn phục vụ đặt ở mép xô. Trong suốt bữa ăn, nhân viên cần để ý lượng rượu trong ly khách và luôn đảm bảo ly của khách lúc nào cũng có rượu. Khi sắp hết rượu, nhân viên cần thông báo cho chủ tiệc và hỏi xem họ có cần gọi thêm rượu không.

Kỹ năng phục vụ rượu vang là một trong những kỹ năng nghiệp vụ quan trọng mà nhân viên phục vụ cần nắm được, Ngoài ra nếu như bạn muốn lớn mạnh cực tốt trong ngành Du lịch, Dịch vụ, Nhà hàng – Khách sạn thì bạn cần phải được đào tạo, thêm vào kiến thức về rượu nhiều hơn nữa. Nếu như bạn có câu hỏi nào về kỹ năng phục vụ rượu trong nhà hàng vui lòng liên hệ:

WeWine

  • Trụ sở công ty: 781 Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: (+84-24) 38 262 076
  • Email: info@wewine.vn
  • Website: https://wewine.vn/
  • Hotline: 1900 636 749

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả