Hướng dẫn lựa chọn và lắp đặt máy bơm nước nhanh chóng

Để một chiếc máy bơm hoạt động hết công suất đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người thì việc lựa chọn và lắp đặt sản phẩm cần được chú trọng đến từng chi tiết cũng như từng công đoạn:

Muốn lắp đặt được hệ thống máy bơm nước tốt nhất cũng như để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng máy bơm nước thì chúng ta phải hiểu về máy bơm nước.

Lắp đặt máy bơm nước công nghiệp

Lắp đặt máy bơm nước công nghiệp

Muốn chọn mua được một loại bơm phù hợp với công việc thì chúng ta cần phải lưu ý đến các điểm sau:

– Độ cao giữa hai bể chứa (tính từ mặt nước bể chứa ở dưới đến mặt nước bể chứa ở trên)

– Thể tích của mỗi bể chứa.

– Vị trí đặt máy bơm nước.

Sau khi chuẩn bị được những yêu cầu trên thì chúng ta sẽ chọn loại máy bơm có độ cao tổng cộng, độ cao hút và độ cao xả thích hợp. Thường thì người ta chọn máy bơm có trị số cao hơn 1,5 trị số thực tế là thích hợp nhất. Ví dụ độ cao nhà là 10 m, thì chọn loại máy bơm có độ cao khoảng 13-15 m. Nếu bể chứa nhà của chúng ta khá nhỏ thì chúng ta chỉ cần các loại máy bơm có công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ (loại bể chứa 1 m3 thì chỉ cần loại máy bơm 125 W ( 1/2 H.P) và có số vòng quay lớn ), còn loại máy bơm nước lớn hơn thì chúng ta chọn loại có công suất lớn hơn là được.

 

Ngoài việc nắm biết loại máy bơm đó hoạt động như thế nào thì chúng ta cần phải biết thêm các đặc điểm kỹ thuật quan trọng sau:

– Điện áp sử dụng: Chọn loại 220V/ 50Hz, ngoài ra trên thị trường cũng có loại 2 dòng điện 110V/ 220V hoặc máy bơm nước 3 pha.

– Lưu lượng bơm: Là lượng nước mà máy bơm vận chuyển trong một đơn vị thời gian (tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút …). Trong máy thường ghi là Qmax, đó là lưu lượng tối đa, vì lưu lượng nước còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy v.v…

– Độ cao đạt được của máy bơm nước: Độ cao của mực nước thường ghi là H, có máy ghi là Hmax, Total H, tức là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ, bể chứa… Đây là độ cao tối đa nào đó mà máy bơm nước vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm nước không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở máy mà chỉ đạt được khoảng 80%.

– Độ sâu hút nước: là độ sâu mà máy bơm nước hút được, tính từ mặt nước hồ, ao, giếng… đến tâm bánh công tác của máy bơm. Thông thường thì độ sâu sử dụng thực tế nhỏ hơn ghi trong máy, vì vậy khi lắp đặt máy bơm nước thì chúng ta phải lưu ý lắp đặt càng gần mặt nước càng tốt.

– Độ cao cột áp: là độ cao mà máy bơm nước có thể đưa nước lên tới được.

– Tốc độ quay của bơm: là số vòng quay trên phút, được ghi là r.m.p .

– Công suất bơm: được ghi bằng W (Watt) hoặc bằng H.P ( Horse Power) (1 HP = 0,736kW,1 kW = 1,36 HP).