Hướng dẫn mua máy đo huyết áp bắp tay có vòng bít thích hợp với từng bệnh nhân

Ít người có thông tin về kích thước vòng bít khi tiến hành mua máy đo huyết áp bắp tay vì đa số chỉ nghĩ đến chọn thương hiệu và giá cả. Điều này hoàn toàn sai lầm, kích thước vòng bít của máy đo huyết áp điện tử rất quan trọng bởi nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của thiết bị này.

Máy đo huyết áp điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi thay thế dần máy đo huyết áp thủy ngân bởi tính an toàn, không độc hại, tiện sử dụng mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy đo huyết áp điện tử xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đức, Mỹ… Trong đó, máy đo huyết áp điện tử OMRON là thương hiệu được Hiệp hội tăng huyết áp Anh BHS và Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu EHS chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại Việt Nam, ngoài PolyGreen (CHLB Đức) thì đây cũng là thương hiệu máy đo huyết áp được Hội tim mạch học Việt Nam khuyên dùng.

Lựa chọn máy đo huyết áp có vòng cổ tay phù hợp

Lựa chọn máy đo huyết áp có vòng cổ tay phù hợp

Thiết kế máy đo huyết áp bắp tay sẽ có một túi hơi để bạn quấn quanh cánh tay khi đo. Nếu bạn sử dụng loại máy có kích thước túi hơi (vòng bít) không phù hợp với bạn thì chỉ số đo huyết áp khi đo rất có thể không chính xác.  Máy đo huyết áp tự động bắp tay OMRON JPN1-Nhật Bản.

Lưu ý: Trước khi chọn máy, bạn hãy đo kích thước bắp tay của bạn (vị trí sẽ quấn vòng bít khi dùng máy đo huyết áp) để lựa chọn kích thước thích hợp:

Kích thước bắp tay (cm): 18-22 cm; 22-32 cm; 32-45 cm

Kích thước bắp tay (inch): 7,1-8,7 “; 8,8-12,8 “; 12,8-18 ”

Kích thước máy phù hợp: Nhỏ; Trung bình; Lớn

Hầu hết các loại máy đo huyết áp điện tử tại nhà hiện nay có kích thước vòng bít loại trung bình. Trẻ nhỏ và người béo phì có thể sẽ cần máy đo huyết áp với vòng bít kích thước đặc biệt. Trong trường hợp này bạn nên liên hệ với các nhà thuốc, đại lý phân phối sản phẩm để nhờ họ đặt hàng trực tiếp lên tổng công ty.

Cách quấn vòng bít đúng khi dùng máy đo huyết áp điện tử:

Trong quá trình đo huyết áp, nếu vòng bít bạn quấn quá lỏng hoặc quá chặt thì sẽ không thể có kết quả đoc chính xác hoặc máy sẽ báo lỗi. Do vậy, bạn nên quấn vòng bít theo chỉ dẫn sau:

Trước tiên, chắc chắn bạn đã cởi áo bó ra khỏi cánh tay.

Đặt cánh tay trái luồn qua vòng ống dẫn khí. Phần cuối của vòng bít nên cách phía trên khuỷu tay khoảng 1 – 2 cm.

Lật cánh tay sao cho lòng tay bạn ngửa lên.

Điều chỉnh vòng bít quanh bắp tay bạn sao cho ống dẫn khí chạy dọc ở giữa cánh tay bạn.

Giữ chặt vòng bít ở nguyên vị trí trong khi đo.Bạn có thể đặt vừa ngón tay vào giữa vòng bít và bắp tay bạn, khoảng cách này là bắt buộc để cho kết quả đo chính xác.

Khi đã quấn vòng bít đúng, bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo để đo huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử bắp tay.

Lưu ý:

Chắc rằng khi đo phải ngồi đúng tư thế (máy đo huyết áp bắp tay khi đo phải ngồi hoặc nằm, máy đo huyết áp cổ tay khi đo phải để máy ngang tim) khi đo tránh cử động liên tục (máy đo huyết áp cao cấp có thể tự khóa máy không cho đo), khi đo tránh nói chuyện (khi nó chuyện thì huyết áp tự tăng cao hơn bình thường), ăn xong phải nghỉ ngơi từ 30 phút đến 1 tiếng sau đo mới chính xác.

+ Huyết áp cao có nên tập thể dục buổi sáng liên tục hơn 30 phút? Không nên, chỉ tập dưỡng sinh và đi bộ đều đặn từ 15 đến 30 phút hàng ngày là rất tốt, chiều tối nên đi bộ để máu huyết lưu thông.

+ Đo huyết áp buổi tối trước khi đi ngủ có tốt không? Rất tốt vì những người cao huyết áp nên đo để biết chắc rằng huyết áp chúng ta đã ổn định và có thể yên tâm một giấc ngủ sâu.