Hướng dẫn sử dụng đúng cách ổ cứng di động

Ổ cứng di động đang trở nên phổ biến là là thiết bị hỗ trợ lưu trữ không thể thiếu của hầu hết người sử dụng. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách thì ổ cứng sẽ dễ hỏng hoặc mất dữ liệu lúc nào mà bạn không hay. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách sử dụng ổ cứng di động sao cho hiệu quả nhé.

Chọn đúng cổng kết nối

Điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng di động là phải chọn đúng loại cổng kết nối tương thích với máy tính của bạn. Nếu không, dù có tuyệt vời đến mấy thì chiếc ổ cứng cũng không thể kết nối, đồng nghĩa với việc không thể thực hiện bất kì thao tác nào đối với ổ cứng.

Sử dụng đúng dây cáp

Không nên dùng những loại cáp khác mặc dù nó có vừa với cổng kết nối đi nữa. Lời khuyên dành cho bạn là sử dụng dây cáp chính hãng bao giờ cũng tốt hơn cho ổ cứng di động của bạn.

Hạn chế cắm trực tiếp

Khi sử dụng ổ cứng di động, nên gắn ổ cứng vào máy tính trước rồi mới khởi động máy, hạn chế cắm trực tiếp khi máy đang chạy. Điều này tuy có hơi rườm ra nhưng giúp phòng tránh những trường hợp rủi ro như sốc điện làm hỏng ổ cứng, mất dữ liệu.

Ngắt kết nối đúng cách

Khi đã dùng xong, tuyệt đối không được rút ổ cứng một cách đột ngột, hãy chọn chế độ Safely Remove Hardware rồi mới tháo dây cáp để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Hạn chế lực tác động

Mặc dù được thiết kế chống sốc tốt thế nào đi nữa thì ổ cứng di động vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì vậy không nên để ổ cứng bị va mạnh đập. Ổ cứng rơi là nguyên nhân hàng đầu làm ổ cứng hỏng, nhất là khi rơi ở trạng thái đang hoạt động. Hãy lưu ý đặt nó ở một mặt phẳng bằng phẳng, dễ nhìn thấy hoặc có ít người qua lại, vì chỉ một cái gạt tay cũng có thể khiến rủi ro xảy ra.

Không tự ý can thiệp khi có sự cố

Nếu chẳng may ổ cứng của bạn có vấn đề và không còn hoạt động bình thường được nữa thì đừng tự ý can thiệp nếu không thực sự hiểu biết. Bởi có thể bạn sẽ làm cho tình trạng càng trở nên tệ hơn, việc khôi phục dữ liệu sau đó cũng sẽ khó khăn hơn nếu ổ cứng hỏng nặng. Tốt nhất hãy nó tới những địa chỉ sửa ổ cứng uy tín để “chữa bệnh” cho ổ cứng hoặc tới các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để phục hồi dữ liệu bị mất.

Bây giờ bạn đã nắm được những cách sử dụng ổ cứng di động hiệu quả rồi. Hãy yên tâm sử dụng nhé.