Hướng dẫn sử dụng máy thở oxy tại nhà cho bệnh nhân suy hô hấp

Khi người bệnh có dấu hiệu biểu hiện và triệu chứng của thiếu oxy, điều cần thiết thường được chỉ định liệu pháp oxy bằng máy tạo oxy (máy thở oxy). Sử dụng phương pháp thích hợp, liều lượng oxy thở được bác sỹ xác định tùy theo từng bệnh và tùy trường hợp cụ thể.

Sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân suy hô hấp tại nhà

Sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân suy hô hấp tại nhà

Thở oxy có các hình thức khác nhau như: thở qua ống thông mũi, thở qua mặt nạ mũi, mặt nạ mũi lẫn miệng.

 

– Thở bằng ống thông qua mũi: việc sử dụng oxy hít vào qua đường mũi để tránh làm loãng nồng độ oxy. Bệnh nhân nên nằm ở tư thế thoải mái nửa nằm nửa ngồi, đảm bảo đường hô hấp được thông thoát.

– Thở oxy qua mặt nạ: Đây là một dụng cụ phủ kín miệng và mũi bệnh nhân và được dùng thở oxy trong những trường hợp khẩn cấp hoặc bệnh nhân có tổn thương mũi, hầu, cung cấp một nồng độ oxy cao. Thở oxy qua mặt nạ không nên áp dụng trong trường hợp bệnh nhân hô hấp, tuần hoàn gây khó thở tím tái kinh niên, hen phế quản, lao xơ lan rộng.

Người mắc bệnh phải thở từ 1 – 1,5 lít oxy/phút và thở liên tục ít nhất là 15 giờ/ngày. Đặc biệt, người bệnh cần sử dụng máy thở oxy vào ban đêm để tránh tình trạng ngưng thở lúc ngủ.

 

Trong quá trình điều trị, bác sĩ chỉ định thở oxy cho những bệnh nhân thật sự cần thiết. Khi thở oxy, phải có bình làm ẩm vì oxy là một chất khô, lạnh nên dễ làm khô tế bào hô hấp, cần chú ý an toàn.

Liệu pháp oxy bằng máy tạo oxy Philips Respironics EverFlo cung cấp lượng oxy cần thiết cho người bệnh điều trị tại nhà, giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Mức oxy của máy Philips Respironics EverFlo là 90-96%, lưu lượng từ 0.5 đến 5 lít/phút. Máy tạo oxy có trọng lượng nhẹ, có thể xách tay và di chuyển khi cần thiết.

Máy tạo oxy Philips EverFlo thương hiệu Philips Respironics (USA), hãng chuyên các thiết bị điều trị bệnh hô hấp như máy tạo oxy, máy trợ thở, buồng đệm (buồng hít) hen suyễn, máy xông mũi họng.