Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương chi tiết nhất

Views: 163 

Hiện nay vì nhiều lý do mà các cặp vợ chồng sau khoản thời gian kết hôn, chung sống với nhau lại muốn ly hôn. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương cho các bạn.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương
Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án. Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Phán quyết hôn nhân của tòa án thể hiện dưới hai hình thức đó là bản án hoặc quyết định.

 • Ly hôn thuận tình: Nếu hai vợ chồng đều thuận tình ly hôn với nhau và không có vấn đề gì về các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì tòa án ra quyết định dưới hình thức là quyết định.
 • Ly hôn đơn phương: Ngược lại nếu giữa hai bên có phát sinh mâu thuẩn trong giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn, một trong hai bên đơn phương ly hôn thì tòa án ra quyết định dưới hình thức là bản án.

Các câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục ly hôn đơn phương

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp mà nhiều người thường thắc mắc khi làm thủ tục ly hôn mà mình tổng hợp được để trình bày, giải đáp cho các bạn.

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm:

 

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?
Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn

 • Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu quy định.
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính, nếu không có thì có thể xin cấp trích lục bản sao.
 • Bản sao có chứng thực giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân củ vợ và chồng.
 • Sổ hộ khẩu của gia đình (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung (bản sao có chứng thực).
 • Trong trường hợp có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn thì cần phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này.

Thủ tục ly hôn mất bao lâu

Thông thường sau khoảng từ 7 đến 15 ngày sau khi nhận được đơn ly hôn tòa án sẽ gọi đương sự lên để nộp án phí tạm ứng. Sau khi nộp án phí tạm ứng, khoảng từ 15 đến 20 ngày tòa sẽ gửi giấy triệu tập cho cả 2 người đến hòa giải, sau hai lần hòa giải không thành tòa sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn. Quá trình này mất ít nhất 4 tháng, tùy theo mức độ phức tạp ủa vụ án mà quá trình có thể kéo dài hơn.

Thủ tục ly hôn hết bao nhiêu tiền

Trường hợp không có tranh chấp tài sản thì án phí là 300 ngàn đồng. Trường hợp có tranh chấp về tài sản thì mức án phí sẽ dựa vào giá trị tài sản tranh chấp, cụ thể như sau:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống án phí là 300.000 đồng;
 • Từ 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng án phí 5% giá trị tài sản tranh chấp;
 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng án phí là 20.000.000 đồng + 4% giá trị tài sản vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Từ trên 800.000.000 đồng đến đến 2.000.000.000 đồng án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng;
 • Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng;
 • Từ trên 4.000.000.000 đồng án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục làm đơn ly hôn đơn phương nhìn chung không quá phức tạp. Dưới đây là các bước bạn cần phải thực hiện khi tiến hành làm thủ tục ly hôn.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương
Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người nộp đơn cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết đã nêu ở phần trên. Ngoài ra, nếu có bằng chứng chứng minh vợ hoặc chồng bạo hành gia đình, không thực hiện đúng nghĩa vụ hôn nhân thì cần phải cung cấp cho tòa án. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết thì người nộp đơn nộp lại hồ sơ cho tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

Thụ lý đơn ly hôn: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, tòa án có trách nhiệm xem xét có thụ lý đơn hay không. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì tòa án phải tông báo và hướng dẫn cho nguyên đơn bổ sung điều chỉnh hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì tòa án phải thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý đơn xin ly hôn kể từ khi nguyên đơn nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí.

Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại tòa án là thủ tục bắt buộc phải thực hiện trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những trường hợp không hòa giải được. Trong trường hợp hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày các đương sự không thay đổi ý kiến thì tòa án sẽ ra quyết định hòa giả thành, quyết định này có hiệu lực ngay tại thời deim936 đó và không thể kháng nghị, kháng cáo.

Phiên tòa sơ thẩm: Trong trường hợp hòa giải không thành tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành và sau đó tiến hành đưa vụ án ra phiên tòa xét xử sơ thẩm. Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được tòa án gửi giấy triệu tập, trong đó thông báo rõ thời gian, địa điểm mở phiên tòa sơ thẩm.

Nếu các bạn có nhu cầu cần được hỗ trợ tư vấn ly hôn thì có thể liên hệ với văn phòng luật SBLAW theo số 0904.340.664 để được đội ngũ luật sư của chúng tôi hỗ trợ tư vấn. Bạn cũng có thể truy cập vào trang web luatsu-vn.com để xem thêm nhiều thông tin về luật hôn nhân gia đình khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin