Huyệt đạo là gì? Vai trò của huyệt đạo như thế nào?

Views: 401 

Bạn có biết rằng, trong cơ thể mỗi người có khá nhiều các loại huyệt khác nhau mà có lẽ rất nhiều người chưa biết tới và vẫn chưa biết huyệt đạo là gì không? 1 Khái niệm tưởng chừng như xa lạ nhưng lại rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Cùng tìm hiểu các huyệt đạo và công dụng của huyệt đạo trong phương pháp chữa bệnh bằng cách tác dụng vào huyệt này nhé!

Huyệt là gì?

Huyệt đạo là gì?

Huyệt đạo là một khái niệm thuộc về kiến thức của Y học cổ truyền nên với một số người đây có thể là một khái niệm xa lạ. Bạn có biết rằng nếu không may ảnh hưởng vào tử huyệt thì bạn có khả năng sẽ gặp phải nguy hiểm chết người không? Còn ngược lại, nếu như ảnh hưởng đúng vào một số huyệt, sức khỏe của bạn có thể được cải thiện rất nhiều đấy.

Huyệt đạo có rất nhiều tên gọi khác nhau như: cốt huyệt, du huyệt, khí huyệt,,… nhưng huyệt đạo vẫn là tên gọi được sử dụng rất nhiều nhất hiện nay. Có nhiều định nghĩa về huyệt đạo nhưng theo những thông tin được ghi chép trong cuốn Linh khu thiên thập nhị nguyên thì đó là nơi để lưu thông khí ra và vào cơ thể chúng ta.

Huyệt đạo được phân bố khắp cơ thể. Trên cơ thể của chúng ta có khoảng 365 huyệt đạo, trong đó có 257 là tiểu huyệt, 108 là đại huyệt. Trong số 108 đại huyệt trên cơ thể có đến 36 điểm là tử huyệt – các huyệt này có thể dẫn có thể đến tử vong nếu như được tác động không đúng cách. Huyệt đạo có mối liên lạc chặt chẽ với hoạt động của tứ chi, các cơ quan trong cơ thể, việc tìm hiểu về huyệt đạo giúp bạn hiểu hơn về cơ thể mình để từ đó chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Có bao nhiêu loại huyệt đạo? Vai trò của huyệt đạo

Từ những năm 1991 của thế kỷ trước, Tổ chức Y tế thế giới đã nghiên cứu và tìm ra được tất cả 365 huyệt đạo trên cơ thể một người, nối liền với 8 mạch kỳ kinh và 12 đường kinh chính, trong đó có 72 huyệt căn bản và 36 huyệt quan trọng. Huyệt có mối quan hệ mật thiết với kinh mạch và tạng phủ nên từ xa xưa cha ông ta đã vận dụng chúng để điều trị những loại bệnh tật.

Tác dụng thần kỳ của xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là cách trị bệnh tuyệt vời từ thời xa xưa, hiện nay đã có rất nhiều tiến bộ trong nghiên cứu và phát triển các bài trị liệu, so với y học hiện đại thì cũng đã đem lại rất nhiều thành tựu đáng kể. Xoa bóp bấm huyệt giúp mạch máu giãn nở giúp tăng cường lưu thông khí huyết, tích cực với toàn bộ những hệ cơ quan của cơ thể giúp giảm đau nhức toàn thân. Xoa bóp bấm huyệt kết hợp với châm cứu có thể coi là khắc tinh đối với một vài chứng bệnh liên quan đến xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, đau mỏi vai gáy,… Xoa bóp bấm huyệt cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích tới nhu động ruột để thúc đẩy công đoạn chuyển hóa thức ăn và dinh dưỡng, phòng ngừa tình trạng táo bón.

Hướng dẫn cách bấm huyệt để chữa bệnh

Công cụ chăm sóc sức khỏe con lăn nhiệt Hecquyn

Có lẽ chúng ta nghe tới huyệt rất nhiều nhất là trong cách châm cứu bấm huyệt. Vậy bấm huyệt là gì? Và bấm duyệt như thế nào là đúng cách?

Giữa những huyệt có hiệu ứng lan truyền với nhau và huyệt liên quan chặt chẽ đến mạch máu nên bấm huyệt có thể hiểu là cách giúp tăng cường khả năng lưu thông của khí qua huyệt, cân bởi giữa khí bên ngoài và khí bên trong. Kỹ thuật chủ yếu của bấm huyệt là tạo ra kích thích lên những huyệt đạo nhằm phát sinh những phản ứng mong muốn. Phương pháp bấm huyệt được dùng nhiều trong Đông y và đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong chuẩn đoán và chữa trị bệnh. Ngày nay, còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất những thiết bị y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe như là máy massage hay con lăn nhiệt,…

Với người đang mắc những chứng bệnh liên quan tới nội tạng như gan, mật, dạ dày,… ngoài sử dụng thuốc Tây thì có thể điều trị bằng bấm huyệt để đạt được những kết quả tốt hơn.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã có được nhiều thông tin bổ ích về huyệt là gì cũng như nắm được vai trò của huyệt đạo đối với cơ thể chúng ta. Hy vọng nhận được sự góp ý cũng như những thắc mắc tiếp theo gửi về cho kênh giải đáp của chúng tôi qua hotline hoặc website. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở các bài viết kỳ sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin