ISO có nghĩa là gì? Và tại sao nó quan trọng với doanh nghiệp?

Views: 219 

ISO có nghĩa là gì? Trong một thị trường toàn cầu, cần phải kiểm tracân đối. Nếu không, sẽ rất khó để duy trì tính nhất quán chất lượng giữa các ngành và quốc gia. Các tiêu chuẩn quốc tế giúp duy trì một sân chơi bình đẳng và một tổ chức như vậy là ISO.

ISO có nghĩa là gì?

iso-la-gi

Chứng chỉ ISO chứng nhận rằng một hệ thống quản lý, quy trình sản xuất, dịch vụ hoặc quy trình tài liệu có tất cả các yêu cầu về tiêu chuẩn hóa và đảm bảo chất lượng. ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế) là một tổ chức quốc tế độc lập, phi chính phủ, phát triển các tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống.

Chứng chỉ ISO tồn tại trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, từ quản lý năng lượng và trách nhiệm xã hội đến các thiết bị y tế và quản lý năng lượng. Các tiêu chuẩn ISO được đưa ra để đảm bảo tính nhất quán. Mỗi chứng nhận có tiêu chuẩntiêu chí riêng biệt và được phân loại bằng số.

Định nghĩa ISO 9001

Chứng nhận ISO 9001: 2008 bao gồm ba thành phần: ISO, 9001 và 2015. Dưới đây là những gì mỗi thành phần thể hiện:

ISO

Như đã đề cập ở trên, ISO đề cập đến Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Tổ chức này phát triển các tiêu chuẩn, và nó làm để chứng nhận các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Chứng nhận được xử lý của bên thứ ba và được kiểm tra hàng năm.

9001

Số xuất hiện sau khi ISO phân loại tiêu chuẩn. Tất cả các tiêu chuẩn trong bộ ISO 9000 đều đề cập đến quản lý chất lượng. ISO 9001 là một trong những tiêu chuẩn nổi tiếng nhất của ISO và nó xác định các tiêu chí để đáp ứng một số nguyên tắc quản lý chất lượng. Nó giúp các doanh nghiệp và tổ chức hiệu quả và cải thiện hơn sự hài lòng của khách hàng.

2015

Số cuối cùng trong chứng nhận ISO đề cập đến phiên bản của tiêu chuẩn được đáp ứng và được thể hiện theo năm dương lịch mà các tiêu chuẩn được đưa ra. 2015 là phiên bản thứ năm của ISO 9001. Nó được ra mắt vào tháng 9 năm 2015 và VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC GIA GOOD VIỆT NAM đã cập nhật các quy trình của mình để đáp ứng các thông số kỹ thuật của phiên bản mới nhất này.

Chứng nhận ISO 9001 có nghĩa là gì?

iso-9001

Nếu một tổ chức được công nhận là “Chứng nhận ISO 9001“, điều này có nghĩa là tổ chức đã đáp ứng các yêu cầu được chỉ định theo ISO 9001. ISO 9001 yêu cầu các tổ chức xác định và tuân theo một hệ thống quản lý chất lượng phù hợp và hiệu quả đồng thời yêu cầu họ xác định các khu vực để cải thiệnhành động đối với những cải tiến đó.

Do đó, thông thường người ta hiểu rằng một tổ chức tuyên bố chứng nhận ISO 9001 là một tổ chức có các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Giải thích chứng nhận ISO

Đối với một số ngành công nghiệp nhất định, bán hàng hay kinh doanh, việc được chứng nhận ISO 9001 là bắt buộc – ngành công nghiệp ô tô là một ví dụ phổ biến. Việc được chứng nhận ISO năm 1998 và điều đó đã giúp tổ chức theo nhiều cách.

Các tiêu chuẩn ISO đã cho chúng ta một bố cục về những gì cần phải được thực hiện trên mỗi đơn hàng. Chúng tôi biết các tiêu chuẩn cần phải được đáp ứng và chúng tôi có các công cụ để đảm bảo chất lượng, tính nhất quánan toàn. Những gì đang làm, cách kiểm tra chất lượng và những gì yêu cầu đều được ISO đưa ra.

Tiêu chuẩn chứng nhận ISO cũng giúp giữ cho các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi có liên quan. Khi các tiêu chuẩn thay đổi, chúng tôi thay đổi cùng với chúng. Khi làm việc với khách hàng mới, chúng tôi gửi cho họ chi tiết chứng nhận của chúng tôi để họ biết rằng họ có thể mong đợi các tiêu chuẩn ISO được đáp ứng.

Làm cách nào để tìm hiểu về các tiêu chuẩn ISO mới?

Cách tốt nhất để tìm hiểu về các tiêu chuẩn ISO mới, được sửa đổi hoặc cập nhật là từ chính ISO. Là tổ chức đặt ra các tiêu chuẩn, họ sẽ là nguồn tốt nhất.

Ngoài ra, có các cửa hàng cung cấp tóm tắt giải thích về các cập nhật ISO để giúp các cá nhân và doanh nghiệp hiểu chúng. Chẳng hạn, trang web 9001 SIMPLE FORM đã nêu chi tiết những gì đã thay đổi khi ISO 9001 thay đổi từ 2008 đến 2015. Bản cập nhật 2015 có:

– Mệnh đề khác

– Một cấu trúc khác (Cấu trúc cấp cao)

– Thuật ngữ khác nhau

– Một cách tiếp cận quá trình

– Tập trung hơn vào đầu vào và đầu ra

– Tư duy dựa trên rủi ro

– Tập trung vào bối cảnh của tổ chức

– Cập nhật cam kết và lãnh đạo

– Tích hợp tốt hơn với các tiêu chuẩn ISO khác

Các mốc thời gian đào tạo cho các tiêu chuẩn ISO là gì?

Nói chung, thời gian đào tạo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm sự hiểu biết về các yêu cầu, sự sẵn sàng của một tổ chức, và quy mô và độ phức tạp của tổ chức. Tuy nhiên, hầu hết có thể mong đợi nhận được chứng nhận ISO 9001: 2015 trong vòng ba đến sáu tháng.

Hãy nhớ rằng, các cá nhân không thể được cấp chứng nhận ISO. Chỉ có các doanh nghiệptổ chức. Cũng đáng lưu ý rằng ISO không đứng ra cung cấp chứng nhận. Thay vào đó, chứng nhận được thực hiện thông qua các tổ chức bên thứ ba.

Khi ISO 9001:2015 có sẵn vào tháng 9 năm 2015, đã có giai đoạn chuyển tiếp ba năm để các doanh nghiệp và tổ chức nhận được các quy trình đào tạo và cập nhật, cho phép các doanh nghiệp ở mọi hình dạngquy mô thời gian họ cần để nhận các quy trình đào tạo và cập nhật.

iso-9001

Vậy qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được ISO có nghĩa là gì.

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC GIA GOOD VIỆT NAM

Email: chungnhanquocgia.com@gmail.com – info@chungnhanquocgia.com

Hotline: 0945.001.005

Trụ sở

50B Mai Hắc Đế, P. Bùi Thị Xuân, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng Hà Nội:

Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh:

Số 16 Cô Bắc – Q. Phú Nhuận – Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://chungnhanquocgia.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin