Kế toán thuế là gì và vai trò của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Kế toán thuế là gì và vai trò của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Kế toán thuế là cụm từ không quá xa lạ đối với những doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên thị trường hiện này. Kể từ lúc bắt đầu đi vào hoạt động thì trong mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải có bộ phận kể toán thuế, đảm bảo cho tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đi vào ổn định và đáp ứng các nhu cầu về thuê theo yêu cầu của pháp luật.

Hãy cùng Dịch vụ kế toán trọn gói TPHCM Tim Sen tìm hiểu xem kế toán thuế là gì và vai trò của kế toán thuế trong doanh nghiệp qua bài viết bên dưới nhé!

ketoanthue
Dịch vụ kế toán trọn gói TPHCM

Định nghĩa của kế toán thuế

Ngày này, kế toán thuế là một vài trò không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp, công ty. Vậy kế toán thuế là gì? Kế toán thế có thể hiểu là một vai trò giúp doanh nghiệp liên kết với nhà nước và ngược lại.

Nhờ có vai trò của kế toán thuế đã giúp cho công ty hoạt động ổn định với những báo cáo về kế toán được nộp định kỳ, nó cũng giúp cho nhà nước kiểm tra và quản lí được các hoạt động tài chính của công ty doanh nghiệp.

Điều này giúp cho nền kinh tế nước nhà được diễn ra một cách dễ dàng, ổn định và các hoạt động kinh doanh mang tính rõ ràng và minh bạch.

Vai trò của kế toán thuế là gì?

Nhiệm của của một kế toán thuế được chia ra thành nhiều công việc hằng ngày, hằng tháng, hằng quý và công việc hằng năm.

Ngay từ lúc công ty được thành lập, kế toán thuế sẽ đảm nhận những nhiệm vụ về thực hiện việc kê khai và nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.

Sau đó, trong quá trình vận hành, kế toán thuế sẽ thực hiện những nhiệm vụ chi tiết như sau.

 • Thống kê những hóa đơn và chứng từ sinh ra trong giao dịch của công ty để theo dõi và thực hiện hạch toán. Từ đó kế toán có thể kiểm tra được số lượng hàng nhập – tồn tại kho để xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp. Ngoài ra, những hóa đơn này còn giúp cho kế toán kiểm tra được những công nợ còn thiếu của khách hàng và nhà cung cấp để có thể tiến hành quá trình thụ hợp công nợ đúng theo thời hạn được yêu cầu.
 • Nộp báo cáo thuế theo hàng tháng, hàng quý cho công ty bao gồm các mục: bảng cân đối kế toán, bản báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ. bảng cân đối số phát sinh tài khoản, thuyết minh báo cáo tài chính.
 • Theo dõi các khoảng phí chuyển đi và thu về trong tài khoản ngân hàng của công ty dựa trên sổ phụ hoặc các khoảng sao kê liên quan.
 • Thực hiện hồ sơ hoàn thuế khi có vấn đề phát sinh trong quá trình kế toán thuế

Ngoài ra

 • Cập nhật nhanh chóng những luật thuế mới nhất được nhà nước đưa ra.
 • So sánh và đối chiếu những thông tin trong báo cáo thuế của các cơ sở báo cáo với quyết toán.
 • Vào đầu năm kế toán thuế phải đảm nhận nhiệm vụ kê khai và nộp tiền thuế môn bài. 31/1 đầu năm là hạn nộp tiền thuế môn bài. Nếu bạn là những công ty doanh nghiệp mới được thành lập, phải nộp kèm tờ khai thuế và tiền thuế môn bài.
 • Vào cuối năm kế toán thuế phải hoàn tất hồ sơ báo cáo tài chính. Để làm được một bộ báo cáo tài chính chuẩn thì một kế toán thuế cần phải nắm rõ những vấn đề còn tồn đọng trong năm đó và rà soát lại những số liệu một cách chi tiết để tổng hợp. Sau đó phải kiểm tra độ tương khớp giữa kê khai và hạch toán. Và sau khi nộp báo cáo thuê thì cần tiến hành sao chép và lưu lại những chi tiết để tổng hợp, thuận tiện cho việc quyết toán thuế sau này.

Vì vậy,

Từ tính chất phức tạp và đang dạng công việc của một kế toán thuế phải đảm nhận, bạn có thể thấy nhiệm vụ và trách nhiệm của một kế toán thuế trong công ty rất là quan trọng.

Do vậy, để một người đảm nhận được nhiệm vụ này thì người đó phải hiểu được những kiến thức từ cơ bản như kế toán thuế là gì đến các nghiệp vụ kế toán nâng cao để có thể xử lý các tính huống phát sinh đối với doanh nghiệp.

ketoanthue2
Dịch vụ kế toán uy tín tại Tim Sen

Tim Sen – Nơi cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Sau những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ với định nghĩa kế toán thuế là gì. Đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi để có thể được tư vấn và giải đáp một cách tận tình nhất. Đảm bảo dịch vụ của chúng tôi sẽ làm quý khách hàng hài lòng.

CÔNG TY TNHH TIMSEN

 • Địa chỉ: 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM
 • Hotline: 0903 016 246
 • Website: https://timsen.vn/
 • Email: info@timsen.vn
Dịch vụ Dịch vụ kế toán - thuế