Khám phá nơi sản xuất nước mắm Phú Quốc 45 độ đạm truyền thống 

Khám phá nơi sản xuất nước mắm Phú Quốc 45 độ đạm truyền thống 

Nhắc đến Phú Quốc, ngoài những bãi biển xanh biếc bên bờ cát trắng mịn, những làng chài đơn sơ với những con người Phú Quốc chân chất thật thà thì người ta không quên nhắc đến những nhà thùng nước mắm Phú Quốc 45 độ đạm tiêu chuẩn nổi tiếng lừng danh.

Với mùi cá cơm nồng đượm được chứa trong những thùng gỗ lớn, chiết ra những giọt nước mắm vàng ươm nguyên chất. Vì thế khi nhắc đến đặc sản Phú Quốc thì không thể bỏ qua nước mắm truyền thống nơi đây. Vậy mua nước mắm ngon phú quốc ở đâu? Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi này nhé!

Giới thiệu lịch sử hình thành nhà thùng nước mắm

Nước mắm là một loại nước chấm không thể thiếu, nó bổ sung thêm hương vị mặn mà cho bữa ăn Việt Nam, được làm từ các loại cá phù hợp, muối và nước. Sau đó ủ lên men qua các giai đoạn khác nhau trong vòng từ sáu tháng đến một năm.

Trước khi được lấy từ những thùng lớn sau quá trình ủ, nước mắm sẽ được phân ra thành nhiều dạng từ chất lượng hàng đầu nước mắm màu nhẹ hơn đến nước mắm nấu ăn cơ bản. Tất cả đều có độ đạm khác nhau và người bán dựa vào tỉ lệ đạm ít nhiều mà có mức giá nước mắm từ thấp đến cao tương đương.

Nhà thùng là tên gọi chung cho những nơi diễn ra các hoạt động sản xuất nước mắm cốt đậm đặc thủ công trong các thùng gỗ lớn; từ nước mắm cốt này người sản xuất sử dụng thêm các nguyên liệu cần thiết để cho ra thành phẩm nước mắm trên dây chuyền công nghiệp đạt chuẩn của Bộ Y tế.

Các nhà thùng nước mắm truyền thống nổi tiếng ở Phú Quốc

Đến với nhà thùng nước mắm Phú Quốc du khách sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến quy mô thực sự của các nhà thùng nước mắm phú quốc và toàn bộ quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Các thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng để cho ra những giọt nước mắm tinh khiết chiết qua những can nhựa nhỏ. 

Bên cạnh đó du khách sẽ được tham quan trực tiếp và mua nước mắm được đóng chai tại khu trưng bày. Hiện nay, chỉ có một vài nhà thùng được cấp phép mở dịch vụ tham quan. Bài viết xin giới thiệu đến quý khách 3 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng và được thực khách đánh giá là loại nước mắm thơm ngon hảo hạng.

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc có truyền thống làm nước mắm trên 200 năm, không chỉ nổi tiếng ở riêng Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Nước mắm nơi đây sản xuất theo quy trình khép kín và phương pháp chưng cất truyền thống, có thuyền riêng cho việc đánh bắt cá và thuyền trung chuyển cá về cơ sở chế biến.

Du khách khi đến đây tham quan sẽ không khỏi bỡ ngỡ và trầm trồ trước các thùng gỗ lớn xếp trên nền xi măng. Bên trong mỗi thùng chứa đựng khoảng từ 14-17 tấn cá được đánh bắt trực tiếp từ biển Phú Quốc.

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

Các nhà thùng nước mắm truyền thống nổi tiếng ở Phú Quốc
Các nhà thùng nước mắm truyền thống nổi tiếng ở Phú Quốc

Trong khoảng 100 nhà thùng lớn nhỏ ở Phú Quốc, nhãn hiệu nước mắm Phụng Hưng khá nổi tiếng với dây chuyền sản xuất theo công nghệ khép kín. Bên trong nhà thùng Phụng Hưng có khoảng 100 thùng gỗ lớn được đánh số thứ tự, chia làm 10 dãy chạy thẳng tắp. 

Nhà thùng có đội ngũ thuyền đánh bắt cá riêng và hình thức đóng chai 2 loại là 40 độ và nước mắm phú quốc 45 độ đạm, đa dạng về hình thức mẫu mã bắt mắt người mua.

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

Là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn nhất nhì trên đảo Phú Quốc, đến nay nước mắm Thịnh Phát đã sở hữu 2 nhà xưởng lớn với hơn 100 thùng gỗ và vẫn đang xây dựng thêm cơ sở hạ tầng nhằm tăng quy mô sản xuất cũng như tăng số lượng thùng gỗ. 

Tất cả những sản phẩm của Thịnh Phát đều được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống và chỉ những loại nước mắm có chất lượng cao, vị đậm đà mới được tuyển chọn đưa đến tay người tiêu dùng. Đến đây, du sẽ được tham quan các nhà thùng, khu xưởng sản xuất và quy trình đóng chai nước mắm phú quốc 45 độ đạm.

Đến “đảo ngọc” Phú Quốc mà không ghé tham quan các các nhà thùng nước mắm phú quốc thơm nồng mùi cá cơm đặc trưng thì quả là thiếu sót. Hãy thử một lần đến nơi đây, du khách sẽ biết được để có một chén nước mắm ăn thơm ngon thì phải trải qua một quá trình gian lao của những ngư dân đánh cá như thế nào và cả một công trình ủ chượp tinh tế.

Hiện tại, nếu bạn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Hà Nội thì bạn không cần phải băn khoăn mua nước mắm Phú Quốc ở đâu chính hiệu 100% mà có thể đến ngay địa chỉ của Nước mắm Phú Hà:

  • Số 101- CC 871 – Ngõ 720 – Nguyễn Văn Cừ – Long Biên – Hà Nội
  • Hotline đại lý nước mắm Phú Quốc tại Hà Nội: 0962 809 938

>> Có thể bạn quan tâm: Cách lựa chọn nước mắm ngon không phải ai cũng biết

Bài viết hay