Giới thiệu khởi động từ là gì và những ưu điểm nổi bật của nó

Giới thiệu khởi động từ là gì và những ưu điểm nổi bật của nó

Khởi động từ là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khởi động từ là gì và những ưu điểm nối bật của khởi động từ.

Khởi động từ là gì?

Khởi động từ hay có cách gọi khác là Contactor là thiết bị đóng cắt mạch điện được tinh chỉnh và điều khiển bằng điện. Khởi động từ có một Contactor gọi là khởi động từ đơn thường để đóng – ngắt động cơ điện. Khởi động từ có hai contactor gọi là khởi động từ kép dùng để biến hóa chiều quay của động cơ gọi bằng khởi động từ đảo chiều. Muốn bảo vệ ngắn mạch phải lắp thêm cầu chì. Khởi động từ được kết cấu từ 02 khí cụ điện: công tắc nguồn tơ xoay chiều & rơle nhiệt nên cấu tạo khởi động từ rất đa dạng mẫu mã.

Ưu thế & ứng dụng của khởi động từ

Ưu thế của khởi động từ

 • Tiếp điểm có độ bền chịu mài mòn cao.
 • Khả năng đóng cắt cao.
 • Thao tác làm việc đóng cắt nhanh.
 • Tiêu thụ công năng tối thiểu.

Ứng dụng của khởi động từ

 • Trong công nghiệp Contactor được sử dụng để tinh chỉnh quản lý những động cơ hay dòng thiết bị điện, để an toàn và tin cậy khi quản lý. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện. Phương pháp này không giải quyết những quá trình phức tạp nhưng nó dễ dàng và đơn giản và ổn định cao dễ thay thế.
 • Trong ngành tự động thời nay yên cầu xử lý các công việc có đặc thù tinh vi & gian truân. Nên phải có sự can thiệp của cục giải quyết và xử lý nên phương pháp cơ điện tử Thành lập và hoạt động để đáp. Ứng được những tiến trình đóng gói dòng sản phẩm, ép nhựa. Contactor vẫn chính là dòng thiết bị sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp tự động hóa việc chế tạo.

Dười đấy là một số trong những Bức Ảnh thực chất về phần mềm của Contactor:

 

 

Khởi động từ là gì?
Khởi động từ là gì?

>>> Xem thêm: Khởi động từ 32a

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân chia khởi động từ

Kết cấu của khởi động từ

Khởi động từ gồm có các thành phần: nam châm điện, hệ thống dập hồ quang, hệ thông tiếp điểm.

 • Nam châm hút từ điện: Gồm 4 thành phần: Cuộn dây dùng tạo nên lực hút nam châm hút, Lõi sắt, Lò xo tác dụng đẩy phần nắp trở về vị trí lúc đầu.
 • Khối hệ thống dập hồ quang: Khi chuyển mạch, một số các tiếp điểm bị cháy & mòn dần, chính vì vậy cần hệ thống dập hồ quang.
 • Khối hệ thống tiếp điểm: hệ thống tiếp điểm của contactor trong tủ điện liên hệ với phần lõi từ di động qua bộ phận liên động về cơ.

Tuỳ theo năng lực tải dẫn qua các tiếp điểm, ta có thể chia các tiếp điểm thành hai loại.

 • Tiếp điểm chính: có khả năng cho dòng điện lớn trải qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của contactor trong gầm tủ điện.
 • Tiếp điểm phụ: có chức năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm bé nhiều hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: Thường đóng & thường hở.
 • Tiếp điểm thường đóng: là dòng tiếp điểm ở trạng thái đóng khi cuộn dây nam châm hút trong contactor ở trạng thái nghỉ. Tiếp đặc điểm này hở ra khi contactor ở trạng thái vận động.

Nguyên lý hoạt động của khởi động từ

Khi cung cấp điện áp cho cuộn dây bằng nhấn nút khởi động, cuộn dây Contactor có điện hút lõi thép di động & mạch từ khép kín lại. Làm đóng những tiếp điểm chính để khởi động động cơ & đóng tiếp điểm phụ thường hở để duy trì mạch tinh chỉnh và điều khiển khi buông tay khỏi nút nhấn khởi động. Khi nhấn nút dừng, khởi động từ bị ngắt điện, dưới tác dụng của lò xo nén làm phần lõi di động trở về vị trí ban đầu; những tiếp điểm quay trở lại trạng thái thường hở. Động cơ dừng hoạt động. Khi có sự cố quá tải động cơ, Rơle nhiệt sẽ thao tác làm việc làm ngắt mạch điện cuộn dây, do đó cũng ngắt khởi động từ & dừng động cơ điện.

Phân chia cấu tạo khởi động từ

Khởi động từ là gì?
Khởi động từ là gì?
 • Theo nguyên lý truyền động: có Contactor kiểu điện từ (truyền điện bằng lực hút điện từ), kiểu hơi ép, kiểu thuỷ lực. bình thường ở bên trong gầm tủ điện sử dụng Contactor kiểu điện từ.
 • Theo mô hình dòng điện: Contactor một chiều và Contactor xoay chiều (Contactor 1 pha & contactor 3 pha).
 • Cấu tạo bảo vệ chống các tác động bởi môi trường xung quanh: hở, đảm bảo, chống bụi, nước nổ…
 • Năng lực làm đổi khác chiều quay động cơ điện: Không hòn đảo chiều quay và đảo chiều quay.
 • Số lượng & loại tiếp điểm: Thường hở, thường đóng.

Thông số kỹ thuật của khởi động từ

 • Số cực: 1P, 2P, 3P, 4P
 • Điện áp điều khiển (V): Cấp điện áp định mức ở bên trong gầm tủ điện : 110V, 220V, 440V một chiều & 127V, 220V, 380V, 500V xoay chiều.
 • Dài dòng (A): Dòng điện định mức của Contactor ở trong tủ điện hạ áp phổ biến có các cấp là: 10A, 20A, 25A, 40A, 60A, 75A, 100A, 150A, 250A, 300A, 600A.

Các bạn có thể truy cập website https://dongnguyenelectric.com/ để tham khảo thêm các sản phẩm khác. Cám ơn các bạn đã theo dỏi nội dung bài viết này, hy vọng với những gì mình vừa chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu thêm về khởi động từ là gì, cũng như những ưu điểm của nó.

Điện - Điện tử