Khớp nối mềm inox là gì? Cấu tạo và ứng dụng khớp nối

Khớp nối mềm inox là gì? Cấu tạo và ứng dụng khớp nối

Khớp nối mềm inox là gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu tiên trong đời bắt gặp loại thiết bị này. Nắm bắt được tình hình đó, bài viết này của Dân Đạt sẽ giải đáp cho bạn khớp nối mềm inox là gì! Đồng thời, bài viết này cũng cho bạn biết cấu tạo của khớp nối mềm và các chi tiết bộ phận của khớp nối.

Khớp nối mềm inox là gì?

Khớp nối uốn bằng thép không gỉ là phụ kiện trong ngành công nghiệp đường ống có vật liệu thành phần chính là Inox và có khả năng uốn tương đối “mềm”. Chức năng chính của chúng là giảm thiểu – loại bỏ các rung động và rung động xấu có thể xảy ra trên đường ống. Đồng thời cho phép di chuyển vòi dễ dàng và linh hoạt.

Trong hệ thống đường ống, một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với các nhà thiết kế, xây dựng và vận hành là nguy cơ hư hỏng đường ống do rung và sốc trong quá trình vận hành. Sự rung lắc có thể do lắp đặt đường ống gần động cơ và máy móc, hoặc bởi hiện tượng búa nước, v.v.

Khớp nối mềm inox cao su nối bích
Khớp nối mềm inox cao su nối bích

Nếu không quan tâm, sau khi bị rung lắc trong một khoảng thời gian, các đường ống sẽ dẫn đến vỡ, thủng, vỡ .. tất yếu gây ra rò rỉ môi chất lạnh. Nguy cơ gây mất an toàn hoạt động và phá hủy toàn bộ hệ thống là điều bạn hiểu rằng không thể tránh khỏi. Khớp nối mềm inox hay ống chống rung inox là vật liệu thường được nhắc đến.

Khớp nối mềm inox còn có các tên gọi khác như: Khớp nối mềm chống rung inox, Khớp nối mềm chống rung inox, Ống mềm inox, Khớp nối mềm inox Les 304 .. hay còn được gọi với tên tiếng anh là ống kim loại dẻo. Các vùng miền hoặc nơi sử dụng sẽ có một tên khác nhau tùy thuộc vào khu vực, nhưng cái tên gọi khớp nối inox vẫn là cái tên phổ biến nhất.

Ứng dụng thực tế của khớp nối mềm thép không gỉ

Để có cái nhìn thực tế hơn, hãy cùng xem công dụng thực tế của khớp nối mềm inox. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các đường ống dân dụng và công nghiệp. Ví dụ: hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống HVAC, hệ thống cấp thoát nước, nhà máy lọc dầu, thu hồi hơi trong lò hơi công nghiệp….

Trong hệ thống phòng cháy chữa cháy có một trạm điều khiển và một máy bơm nước cao áp. Cụm bơm khi chạy dù vừa vặn nhất cũng không tránh khỏi rung lắc. Trong khi đó, áp lực của môi chất bên trong không nhỏ. Vì vậy, người ta đã đặt hàng chế tạo và lắp đặt khớp nối mềm chống rung inox để “cách ly” triệt tiêu chấn động giữa đường ống và cụm máy bơm. Nhờ đó mà vòi chữa cháy được bảo vệ an toàn.

Khớp nối mềm chống rung đường ống
Khớp nối mềm chống rung đường ống

Trong các nhà máy, xí nghiệp cần lắp đặt một số hệ thống đường ống như cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy đường làm mát, v.v … Bất kỳ ống nào được lắp đặt gần động cơ hoặc máy bơm phải được trang bị ống chống rung để chống rung.

Khớp nối mềm chống rung mặt bích inox là sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất. Mặt bích là một kết nối phổ biến trong hệ thống đường ống.

Cấu tạo của khớp nối mềm bằng thép không gỉ

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay về cấu tạo của khớp nối mềm inox, thực chất loại thiết bị này bao gồm 3 thành phần chính là ống thổi, dây bện và phụ kiện đi kèm.

1. Phần ruột ống

Ruột ống hay còn gọi là below (ruột gà) là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đường ống. Được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao (Inox 304L / 316L / 321L…), đây là bộ phận quan trọng nhất của khớp nối. Nó quyết định khả năng uốn cong và độ bền của khớp nối.

Bạn lo lắng đường ống sử dụng một thời gian sẽ bị mòn, gỉ do tác dụng của môi trường (axit, nitơ, nước nóng …) và sự oxi hóa? Giờ đây, với 100% ống thép không gỉ, điều đó loại bỏ mối lo ngại do khả năng chịu lực tốt của Inox.

Khớp nối mềm chính hãng
Khớp nối mềm chính hãng

Ưu điểm của ống thép không gỉ: không bị oxy hóa, chịu được nhiệt độ và áp suất cao, thích hợp cho môi trường dẫn điện mạnh như axit, nitơ lỏng .. đồng thời giảm chi phí bảo trì và thay thế hàng năm.

Các khớp nối bằng thép không gỉ dễ uốn, như ống thép không gỉ nên có những ưu điểm trên. Nó cũng là một ống thép không gỉ nhẹ (loại rãnh sóng) cung cấp độ uốn và tính linh hoạt cao. Chính vì vậy mà sản phẩm được gọi với cái tên: ống chống rung inox, khớp nối chống rung inox, ống nối mềm.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm Các loại ống inox cũng có giá cao hơn nhiều so với các loại ống thông thường.

2. Vỏ bọc bên ngoài

Nó bảo vệ các ruột ống dẫn, tăng khả năng chịu lực lên hàng chục lần. Vỏ được làm bằng inox 304 hoặc 316, người dùng có thể thoải mái lựa chọn số lớp bện: 0 lớp, 1 lớp, 2 lớp … sao cho phù hợp với vị trí được cài đặt.

3. Hai đầu nối khớp

Khớp nối mềm bằng thép không gỉ với 2 đầu nối giúp kết nối trực tiếp với đường ống. Trên thị trường có nhiều loại khớp nối mềm inox thông dụng như:

  • Các khớp nối mặt bích bằng thép không gỉ
  • Khớp nối inox chống rung với vòi
  • Khớp nối mềm bằng thép không gỉ dạng côn
  • Khớp nối mềm bằng thép không gỉ có ren
  • Khớp nối nhanh mềm bằng thép không gỉ

Qua bài viết, có thể thấy khớp nối mềm là phụ kiện quan trọng trong lắp đặt các hệ thống công nghiệp hiện nay.

 

Điện - Điện tử