Kinh nghiệm làm thủ tục hành chính khi chuyển nhà cho bạn

Chuyển nhà đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, trong đời ai cũng sẽ có ít nhất 1 lần chuyển nhà.

Vì thế việc làm thủ tục hành chính rất quan trọng để chứng minh sự di cư hợp pháp hay đúng pháp luật đấy nhé.

Thủ tục khi thay đổi chỗ ở

Trong trường hợp, bạn chuẩn bị thay đổi chỗ ở hay thay cấu thành trong hộ gia đình mà mình đã đăng ký trước đó, lúc này cần phải tới làm thủ tục ở ủy ban hành chính địa phương. Trong luật cũng đã có quy định hết sức rõ ràng và chặt chẽ về thời gian khai báo của từng thứ nhất định. Do đó, bạn cần phải đi khai báo sớm, đừng để chậm trễ. Ngoài ra, dựa trên nguyên tắc, chủ hộ hay đương sự cần phải tới trực tiếp ủy ban hành chính địa phương để làm thủ tục khai báo, không được nhờ người khác.

Những thủ tục hành chính cần biết khi chuyển nhà

Đối tượng lưu trú dài hạn, trung hạn trong quá trình thay đổi địa chỉ cần phải tới khai báo nơi chuyển văn phòng tới, khai báo chuyển nhà đi. Ngoài ta, chủ hộ cũng phải khai báo về việc thay đổi chỗ ở nhưng khi khai báo chuyển tới hay chuyển cư, nếu như tiến hành nộp thẻ lưu trú của các thành viên trong gia đình sẽ thay đổi chỗ ở thì không cần phải nộp thêm tờ khai về chỗ ở.

Kinh nghiệm làm thủ tục hành chính khi chuyển nhà cho bạn
Kinh nghiệm làm thủ tục hành chính khi chuyển nhà cho bạn

Khai báo khi chuyển đi

Trong thời gian 14 ngày trước khi chuyển tới nơi ở mới, chủ hộ phải nộp khai báo chuyển đi tại ủy ban hành chính địa phương nơi mà mình đã sống từ trước cho tới nay. Khi nộp giấy khai báo chuyển đi, lúc này bạn sẽ được cấp giấy chứng minh đã chuyển đi.

Khai báo khi chuyển tới

Khi gia đình bạn đã chuyển tới chỗ ở mới từ quận, huyện, thôn, thành phố này sang quận, huyện, thôn, thành phố khác. Trong thời gian 14 ngày kể từ ngày chuyển tới nơi ở mới, bạn cũng phải làm giấy khai báo chuyển nhà tới hay khai báo thay đổi chỗ ở tại ủy ban hành chính địa phương nơi mà mình vừa mới dọn tới.

Đối với trường hợp làm mất thủ lưu trú, lúc này bạn phải tới cục nhập cảnh địa phương để xin cấp lại thẻ lưu trú.

Khai báo thay đổi chỗ ở

Với trường hợp dọn tới chỗ ở mới, tuy nhiên vẫn nằm trong quận, huyện, thôn thành phố đó. Bạn cần phải tiến hành khai báo thay đổi chỗ ở tại ủy ban hành chính địa phương nơi mình đang sinh sống.

Những thủ tục hành chính cần biết

Căn cứ vào khoản 4 điều 29 của luật cư trú 2006 cũng đã quy định rất rõ ràng là: “Với những trường hợp chuyển tới chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã thị trấn của huyện thuộc tỉnh đó, chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, chuyển tới trong cùng một thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ, người đại diện phải làm thủ tục điều chỉnh. Khi tới làm thủ tục điều chỉnh thì bạn cần phải đem theo phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu. xuất trình những giấy tờ liên quan như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu mới.”

Ngay sau khi đã bổ sung những giấy tờ này, trong thời gian 3 ngày làm việc phía cơ quan công an sẽ tiến hành điều chỉnh những thông tin trong sổ hộ khổ và cấp sổ hộ khẩu cho gia chủ. Khi đã hoàn thiện xong sổ hộ khẩu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm dọn tới nơi ở mới được rồi đấy nhé!

Việc chuyển nhà thường tốn rất nhiều sức lực, thời gian. Do đó, rất nhiều gia đình khi chuyển tới nhà mới thường lựa chọn cách sử dụng dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp của những đơn vị uy tín trên thị trường. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm dịch vụ chuyển nhà tại thành phố Hồ Chí Minh, vậy thì hãy liên hệ ngay tới công ty Kiến Vàng. Chúng tôi tự hào là đơn vị có 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên năng động, chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại tphcm uy tín sẽ giúp bạn hoàn thành mọi công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.