Kinh nghiệm quản lý thiết bị y tế tại hệ thống của bệnh viện

Views: 140 

Thiết bị bệnh viện bao gồm tất cả các thiết bị y tế được dùng để chẩn đoán. Cũng như điều trị, theo dõi, phục hồi chức năng và chăm sóc. Do đó, quản lý thiết bị Y tế đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe. Nhằm để đảm bảo chăm sóc bệnh nhân đạt được chất lượng cao. Hệ thống quản lý thiết bị bệnh viện đạt hiệu quả và chính xác. Cũng như mang lại mức độ an toàn cao cho bệnh nhân cho cơ sở của bạn.

Quản lý thiết bị Y tế là một quá trình để quản lý tài sản bệnh viện hiệu quả. Từ đó cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và hiệu quả hoạt động. Hệ thống quản lý thiết bị bệnh viện sẽ bao gồm theo dõi, định vị và phân tích tài sản. Cùng với sự trợ giúp của các thẻ và nhãn tùy chỉnh.

quan-ly-thiet-bi-y-te-1
Quản lý thiết bị y tế tại hệ thống của bệnh viện

Tìm hiểu về trang thiết bị y tế là gì?

Vai trò của các thiết bị y tế có tác động trực tiếp tới sức khỏe con người. Vì vậy ví như cố tình sử dụng những đồ vật chưa được kiểm chứng cho mục đích y tế. Dĩ nhiên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Việc dùng những trang bị y tế tại một quốc gia phải được chính phủ nước đó cho phép. Nếu như không cho dù đồ vật đó với chất lượng, mang giúp chữa trị cho nhiều người bệnh thì cũng là tiêu dùng trái luật pháp.

Do đó vật dụng y tế được hiểu là bất kỳ đồ vật nào được sử dụng cho mục đích y tế. Nó thường được lưu hành trong các bệnh viện, các trung tâm y tế. Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất của trang thiết bị y tế được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày tại bệnh viện.

Ngoài ra công dụng và chức năng của chúng rất hữu ích đối với người sử dụng. Vì vậy chúng không chỉ thay thế hoạt động của con người mà nó còn kết hợp với bác sĩ. Nhằm để cung cấp dịch vụ săn sóc sức khỏe, chẩn đoán và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Nó giúp bệnh nhân cải thiện trạng thái bệnh để với sức khỏe tận hưởng cuộc sống.

quan-ly-thiet-bi-y-te-2
Trang thiết bị y tế là gì?

Phân loại các trang thiết bị y tế để quản lý tốt hơn 

Nhóm 1 bao gồm những trang thiết bị y tế thuộc loại A 

Đó là những trang đồ vật mang mức độ rủi ro thấp nhất. Do mức độ rủi ro không cao nên thiết bị y tế này rất đơn giản. Ví dụ nhiệt kế y tế, bao tay sử dụng 1 lần, bông, băng, giường điều trị thường ngày,… Doanh nghiệp có sẽ công bố chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật của các trang bị y tế này. Cũng như tự chịu trách nhiệm về chất lượng như đã công bố rộng rãi loại trang bị y tế. Các trang bị khác nhau sẽ dùng với mục đích khác nhau. Cũng như không thể áp dụng vật dụng này để chữa trị cho bệnh khác. Phân theo mức độ rủi ro tiềm ẩn sẽ liên quan tới loại khoa học.

Nhóm 2 gồm những trang vật dụng y tế thuộc loại B, C và D

Đó là các trang đồ vật mang chừng độ rủi ro cao hơn. Nghĩa là khả năng sơ xuất gây ra hậu quả nặng hơn, cụ thể như:

 • Mức độ rủi ro của trang thiết bị thuộc loại B là tương đối 
 • Mức độ rủi ro của trang đồ vật thuộc cái C là trung bình cao
 • Mức độ rủi ro của trang trang bị thuộc dòng D là rủi ro cao. Đây là loại vật dụng sở hữu mức độ phức tạp nhất. Điều trị các căn bệnh nặng hay sử dụng để thay thế, cấy ghép các bộ phận trên cơ thể con người. Ví dụ như là thiết bị cấy ghép vào cơ thể người.

Những trang thiết bị có độ rủi ro cao như dòng C, mẫu D lúc phát minh ra phải với thời kì thí nghiệm lâm sàng trên cơ thể người (đã mất). Để kiểm chứng về độ an toàn trước lúc đưa vào sử dụng chính thức trên thân thể người sống. Cùng lúc những vật dụng này không phải cơ sở y tế của quốc gia nào cũng được phép lưu hành sử dụng. Chính phủ của mỗi đất nước đã đưa ra quy định chung cho lĩnh vực y. Chính vì vậy trang bị nhập về phải giải quyết được các tiêu chuẩn đã đặt ra ấy mới được phép tiêu dùng cho người dân tại ấy.

quan-ly-thiet-bi-y-te-3
Phân loại các trang thiết bị y tế tại trung tâm y tế

Việc phân dòng các trang trang bị y tế được thực hành trên cơ sở vật chất nguyên tắc chung được quy định bởi Chính phủ, theo đó:

 • Phân dòng đồ vật y tế dựa trên cơ sở vật chất lề luật phân mẫu về mức độ rủi ro
 • Vận dụng việc phân loại theo mức độ rủi ro cao nhất trong trường hợp 1 trang bị y tế được phân cái vào hai hoặc phổ biến mức độ rủi ro
 • Trong trường hợp các trang thiết bị y tế được ngoại hình sử dụng hài hòa có 1 trang thiết bị y tế khác thì mỗi trang vật dụng y tế phải được phân chiếc mức độ rủi ro biệt lập
 • Trường hợp 1 đồ vật y tế được sử dụng kết hợp có một trang thiết bị y tế khác hoặc một thiết bị y tế với hai hoặc phổ quát mục đích tiêu dùng thì việc phân loại căn cứ vào mục đích sử dụng quan trọng nhất của trang thiết bị y tế ấy.

Phương pháp giúp quản lý trang thiết bị y tế theo đúng quy định

Phải sử dụng sao cho đúng mục đích, chức năng, chế độ song song. Nhằm đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả nhất có thể. Trong quá trình sử dụng các loại tài sản y tế. Các cơ sở vật chất y tế như bệnh viện, trung tâm y tế cần tuân theo việc quản lý, dùng vật dụng y tế trên nguyên tắc:

 • Phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ những vật dụng y tế theo thời kỳ quy định của pháp luật. Trừ trường hợp pháp luật sở hữu quy định khác về kiểm định, hiệu chuẩn thường xuyên hơn để đảm bảo chất lượng của thiết bị luôn sẵn sàng dùng cho bệnh nhân
 • Lưu trữ, quản lý và thiết lập toàn bộ hồ sơ về trang đồ vật y tế; thực hành hạch toán kịp thời. Hầu hết trang thiết bị y tế về hiện vật và giá trị theo quy định hiện hành của luật pháp về kế toán. Con số và những quy định pháp luật khác với liên quan, bảo đảm kinh phí thực hiện những nhiệm vụ
 • Chịu sự thanh tra, rà soát, giám sát của cơ quan quản lý mạng thẩm quyền về điều hành trạng trang bị y tế.
quan-ly-thiet-bi-y-te-4
Phương pháp quản lý tốt các trang thiết bị y tế theo đúng quy định

Lưu ý khi sử dụng các dụng cụ và trang bị y tế

Sử dụng sai bấm ghim phẫu thuật: Máy bấm ghim trong giải phẫu được tiêu dùng để ghim mô, hoặc cả ghim và cắt. Nếu như dùng sai cách có thể mang đến hậu quả làm bệnh nhân bị xuất huyết trong phẫu thuật, tổn thương mô, chảy máu sau phẫu thuật đột ngột,…Đối mang các loại vật dụng y tế thuộc loại C, loại D khi tiêu dùng người vận hành phải khôn cùng chu đáo. Bởi vì những vật dụng này với tác động rất hiểm nguy đến sức khỏe con người. Và trong những năm đến đây lúc dùng vật dụng y tế cần tuyệt đối cẩn trọng. Nhằm để hạn chế gây mất an toàn và nguy hiểm cho người bệnh sở hữu.

Dưới đây là những cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra như:

 • Dùng siêu âm tại giường ngoài tầm kiểm soát: siêu âm tại giường hay còn gọi là POCUS. Vấn đề làm bệnh nhân lo ngại nhất về vật dụng này đấy là ko được bảo hành theo định kỳ dẫn tới những sơ sót trong chẩn đoán. Tiêu dùng bí quyết vận hành không phù hợp và quá phụ thuộc vào nó khi được chỉ định
 • Nguy cơ truyền nhiễm do sai sót trong thời kỳ kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và nha khoa: Sự quan tâm ko phần nhiều đến những quy trình tiệt trùng tại các cơ sở y tế, phòng nhà và những cơ sở coi sóc ngoại trú khác mang thể làm cho bệnh nhân xúc tiếp mang các công cụ bị nhiễm khuẩn, hoặc lúc cấy ghép
 • Thiếu thông báo về đồ vật cấy ghép trong thân thể bệnh nhân với thể gây nghiêm trọng lúc chụp MRI: Bệnh nhân trước lúc chụp cộng hưởng trong khoảng MRI phải được rà soát các đồ vật cấy ghép để tránh gây hại.
 • Lỗi dùng thuốc do khác biệt thời gian trong bệnh án điện tử: Thuốc lúc được kê đơn phải được sử dụng đúng thời kỳ quy định mỗi ngày, việc tiêu dùng thuốc không đủ liều, tiêu dùng thuốc muộn hoặc sớm hơn thời gian được mặc định chẳng những không giúp bệnh nhân hết bệnh mà trạng thái bệnh còn tệ hơn. Phải xem xét thật kỹ hiện trạng bệnh của bệnh nhân để kê đơn thuốc giảm thiểu những hậu quả về lâm sàng đáng nuối tiếc xảy ra.
quan-ly-thiet-bi-y-te-5
Lưu ý về sử dụng các dụng cụ và trang bị y tế

Bảo trì thiết bị ý tế của bệnh viện đúng hạn

Trong một hệ thống quản lý thiết bị bệnh viện hiệu quả, việc ghi lại những thiết bị bạn có là điều rất nên làm. Gần đây, khi số lượng thiết bị y tế tăng lên, nhu cầu quản lý thiết bị y tế đã trở thành một ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, đối với việc quản lý tài sản y tế, các bệnh viện phải có các hành động xác định trước để bảo trì, kiểm tra và thử nghiệm tất cả các thiết bị y tế trong kho.

Các chương trình bảo trì thiết bị bệnh viện là rất cần thiết và có thể giảm tần suất xảy ra sự cố ngoài ý muốn bằng cách xác định các vấn đề tiềm ẩn của thiết bị trước khi chúng gây ra sự chậm trễ, thường kéo dài tuổi thọ bằng cách giữ chúng trong điều kiện tối ưu.

quan-ly-thiet-bi-y-te-6
Thời hạn bảo trì thiết bị ý tế của bệnh viện

Hệ thống quản lý thiết bị bệnh viện 

Do cần thiết phải có một tài sản hữu dụng, hiệu quả để sử dụng trong cơ sở chăm sóc sức khỏe của bạn, cần có các bệ bảo trì thiết bị bệnh viện để tránh hỏng hóc thiết bị y tế và có khả năng làm giảm thời gian phục hồi của bệnh nhân. Kiểm tra hàng ngày và kiểm tra thiết bị cụ thể được khuyến nghị cho từng mô hình nội dung và các tiêu chuẩn nhất định có thể thay đổi một mình mỗi năm, điều này có thể khó theo kịp. Giảm sự thất vọng của nhân viên và cải thiện hiệu quả hoạt động trở nên dễ dàng hơn với hệ thống quản lý bảo trì tại chỗ.

Các chương trình bảo trì thiết bị bệnh viện cung cấp hỗ trợ và tăng cường chăm sóc bệnh nhân. Khi thiết bị được bảo trì thích hợp, thiết bị có nhiều khả năng hoạt động chính xác hơn, điều này có thể giúp tránh sự chậm trễ trong chăm sóc, giảm nguy cơ thương tích cho bệnh nhân và nhân viên, đồng thời tối ưu hóa kết quả của bệnh nhân. 

Kết luận

Phía trên là những thông tin tìm hiểu về thiết bị y tế là gì? Quản lý thiết bị y tế như thế nào là đúng quy định? Hy vọng rằng Công ty TNHH Phần Mềm Hoàn Cầu đã mang đến với các bạn nội dung bài viết với nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên truy cập https://gsoft.com.vn/ để không bỏ lỡ thông tin thú vị mỗi ngày nhé!

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Tầng 6 – 7 – 8, 235 Lý Thường Kiệt, Phường 6, Quận Tân Bình, Tp. HCM.

Tòa nhà GSOFT, 177B Trần Văn Đang, Phường 11, Quận 3, Tp.HCM

Tầng 7 tòa nhà Việt Á, Số 9 phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Shibuya 1-12-2, Shibuya-ku, Tokyo 150-0002, Japan

ĐT: 08 999 09179

Hotline: 0913 509 979

contact@gsoft.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả