Làm sao thế nào để nặn mụn không để lại sẹo?

Chắc hẳn các bạn cũng biết rằng việc để mụn thành sẹo quá lâu sẽ khiến nó hình thành vết thâm, vết rỗ rất khó để trị khỏi hoàn toàn. Câu hỏi đặt ra “làm thế nào để nặn mụn mà không để lại sẹo?”

Hãy nhớ những loại mụn không bao giờ được nặn

Nặn mụn nhiều khi trở thành thói quen xấu, khiến cho các bạn mỗi lần thấy mụn là “ngứa chân ngứa tay” chỉ muốn nhanh chóng nặn bỏ lũ mụn đáng ghét này ra khỏi làn da của mình. Tuy nhiên, nếu không muốn để lại sẹo lõm trên da, hãy lưu ý tránh xa những tên “trùm sò” này nhé:

– Mụn mủ viêm sưng: loại mụn cỡ lớn này khiến bạn rất đau đớn, và rất dễ để lại sẹo lõm trên da nếu bạn cố tình nặn mụn. Nên tìm phương pháp trị mụn hiệu quả thay vì gan lì nặn mụn bạn nhé.

– Mụn trứng cá, mụn mủ mọc dày đặc, đầu mụn trắng, xung quanh sưng đỏ, mụn có thể chảy mủ có mùi hôi.

– Mụn ác tính là loại mụn thường xuất hiện với kích thước lớn bất thường, đi kèm với hiện tượng sốt nhẹ. Nếu cố tình nặn mụn da bạn có thể bị viêm nhiễm, vết viêm lan rộng và để lại sẹo lõm rất khó chữa.

Làm sao thế nào để nặn mụn không để lại sẹo?

Làm sao thế nào để nặn mụn không để lại sẹo?

Với những loại mụn có kích thích thước nhỏ, mụn mọc rời rạc thì bạn có thể nặn mụn. Tuy nhiên nên đảm bảo nặn mụn đúng thời điểm và đúng phương pháp nhé.

Thời điểm nặn mụn tốt nhất là khi nào?

Nếu muốn không có sẹo lõm sau khi nặn mụn, bạn nên chọn thời điểm đúng để loại bỏ mụn. Nên nặn mụn khi mụn đã chín, bớt sưng đau và phần nhân mụn trồi hẳn lên bề mặt. Nếu chưa xuất hiện chân mụn, việc nặn mụn không những khiến bạn cảm thấy vô cùng đau đớn mà nhân mụn không được loại bỏ triệt để cũng sẽ tạo điều kiện cho mụn xuất hiện trở lại “lợi hại hơn xưa”. Các teen sẽ gặp vấn đề về sẹo thâm, sẹo lõm nếu không nặn mụn đúng thời gian đấy nhé.

Cách nặn mụn không để lại sẹo lõm

Để không trị sẹo rỗ  sau khi nặn mụn, hãy áp dụng những bước dưới đây:

Trước hết hãy rửa sạch da mặt và tay. Rửa mặt và tay thật sạch là bước không thể thiếu, giúp bạn nặn mụn an toàn, nhờ vậy mà không tạo nên sẹo lõm.

Tiếp theo, xông hơi da mặt với nước nóng. Việc này giúp các chân lông giãn nở giúp bạn nặn mụn hiệu quả mà bớt đau đớn.

Bước thứ ba là nặn mụn, lưu ý không dùng tay, móng tay trực tiếp nặn mụn. Hãy dùng miếng giấy hay bông mềm lót vào mụn và nhẹ nhàng dùng tay ấn để đẩy hết nhân mụn ra ngoài. Lấy hết mủ và máu có trong đốm mụn nhé.

Cuối cùng là vệ sinh lại da mặt và tra một chút thuốc có thành phần  benzoyl peroxide, hydrogen peroxide, salicylic acid, alpha hydroxyl acid lên vùng vừa nặn mụn để chống viêm nhiễm và thâm đỏ.

Với những chú ý trên, bạn đã có thể nặn mụn đầu đen và bớt lo sẹo lõm. Nếu không may có sẹo lõm trên da thì bạn cũng không phải lo lắng khi có sự trợ giúp của công nghệ trị sẹo lõm hiện đại nhất hiện nay – cấy da siêu vi điểm.

Xem thêm: Xóa nếp nhăn bằng nguyên liệu tự nhiên siêu đơn giản