Làm thế nào để sử dụng máy trợ thở Cpap hiệu quả

CPAP là viết tắt của Continuous positive airway pressure – Thở áp lực dương liên tục. Thở áp lực dương liên tục tức là sử dụng máy đẩy vào phổi giúp gia tăng áp lực đường thở trung tâm.

Áp lực này sẽ giúp thực hiện đẩy khí đi vào phế nang từ đó phổi sẽ nở ra. Lúc này máy sẽ dừng bơm khí vào đường thở, áp lực trong đường thở trung tâm giảm xuống. Thông khí từ máy trợ thở có thể thay thế một phần hoặc thay hoàn toàn nhịp tim tự thở của bệnh nhân. Cách sử dụng máy trợ thở CPAP sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khí cũng chất lượng giấc ngủ của người bệnh.

Sử dụng máy trợ thở Cpap hiệu quả

Sử dụng máy trợ thở Cpap hiệu quả

Cách sử dụng máy trợ thở CPAP khi vệ sinh phụ kiện

Chú ý vệ sinh các thiết bị: mặt nạ, mũ đeo đầu, ống khí, miếng lọc…

Các phụ kiện sạch sẽ góp phần giữ sạch luồng khí được đưa vào phổi. Giữ  gìn các phụ kiện bằng cách rửa với dung dịch sữa xà phòng nhẹ, rửa mặt nạ bằng tay trong nước ấm, sau đó rửa lại với nước sạch và phơi nơi  thoáng mát đồng thời để khô trong gió một cách tự nhiên, tránh tiếp xúc với nắng gắt. Nên vệ sinh phụ kiện trước hoặc sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhất. Các phụ kiện khi được lắp ráp cần chú ý đúng quy trình trước sau, nếu không dễ bị nứt mẻ và mất nhiều thời gian. Rửa sạch bộ lọc khí thường xuyên, nếu có thể thì bạn nên thay thế  nó 6 tháng mỗi lần.

Chú ý các nút điều khiển trên máy để có cách sử dụng máy trợ thở CPAP tốt nhất

Trong bảng điều khiển máy trợ thở cpap (control panel) gồm có nút Start/stop, nút Ramp, 2 nút tăng giảm, nút tạo ẩm và màn hình hiển thị. Trước khi sử dụng máy cần cài đặt: lắp ráp các phụ kiện, ống thở nối vào máy sẵn sàng trước khi khởi động máy. Nhớ kiểm tra đèn của chế độ làm ẩm, nếu không có, hãy nhấn vào nút làm ẩm trên máy để bật nó lên. Trong menu người dùng có nút Ramp và nút +/- sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ stanby, mức độ nóng thích hợp và lưu tất cả các thiết lập mới.

 

Cách xem lại chế độ ngủ: nhấn nút ramp khi máy ở chế độ chờ bạn sẽ thấy được đọc về giấc ngủ cuối của bạn, đồng thời  sẽ tìm thấy thông số về AHI, SNI, P95, mean P trên màn hình.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng máy trợ thở CPAP qua sự hướng dẫn của bác sỹ, điều dưỡng hoặc các chuyên viên trong ngành để bạn sử dụng thiết bị này dễ dàng.