Làm việc trái ngành học và 3 câu hỏi bạn phải trả lời được

Việc chọn trường đại học nào để gửi gắm tương lai không còn quan trọng bằng chọn ngành học đối với thí sinh trong thời điểm này. Việc chọn ngành phù hợp với sở thích, năng lực bản thân còn phải lựa chọn học nghề gì hiện nay để không bị thất nghiệp là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, việc làm trái ngành học đang trở nên phổ biến và mặc nhiên trong thời buổi nhu cầu xã hội liên tục thay đổi.

Khi ra trường và đứng trước nguy cơ thất nghiệp, bạn đừng lo lắng mà hãy mạnh dạn thử các ngành nghề khác nhau tùy theo khả năng của bạn. Nhưng trước tiên, bạn nên tự đặt ra cho mình 3 câu hỏi sau để biết được bạn sẽ thích hợp với nghề nghiệp nào.

– Bạn thích là người lên kế hoạch cho công việc hay là người thực hiện công việc?

Có một sự khác biệt giữa việc lập kế hoạch và thực hiện công việc. Là người lên kế hoạch, bạn cần có kỹ năng quan sát và phân tích dữ liệu, đưa ra giải pháp. Đối với công việc này, bạn sẽ tìm hiểu bản kế hoạch đó đến từng chi tiết cụ thể để đưa ra khung thời gian, và biến những chữ, số trên giấy thành vật thật, việc thật. Rất nhiều người rất giỏi việc lập kế hoạch và đến khi thực hiện thật sự lại trở nên lúng túng, cũng có nhiều người không thể đưa ra một kế hoạch hoàn hảo nhưng họ lại rất giỏi biến mọi thứ thành hiện thực.
Ví dụ cho nghề chuyên lên kế hoạch là các tư vấn, các nhà quản trị, và những người sẽ thực hiện công việc là các kỹ sư.

20150713134806-viec

Làm việc trái ngành không còn xa lạ với sinh viên mới ra trường

– Bạn là người bán hay người sản xuất?

Hãy quan sát và đánh giá bản thân bạn để biết bạn làm việc nào tốt hơn. Rất nhiều công việc, tựu chung lại đều có điểm chung hoặc là việc sẽ bán được sản phẩm hay là việc sẽ tạo ra sản phẩm. Hai loại cũng có liên kết chặt chẽ với nhau. Là một nhà sản xuất, bạn phải tạo ra sản phẩm thật hoặc điều hành nhóm những người tạo ra sản phẩm. Trong khi, là người bán hàng, bạn sẽ phải giao tiếp với khách hàng, nghiên cứu thị trường, đưa ra các kế hoạch làm sao bán được sản phẩm.
Ví dụ đại diên cho hai kiểu công việc này là các giám đốc sản xuất, kỹ sư công trình và các nhân viên kinh doanh.

– Loại giao tiếp nào bạn cảm thấy phù hợp hơn?

Trong công ty, vị trí công việc có thể chỉ đơn thuần là giao tiếp trong nội bộ văn phòng, nghĩa là liên hệ hàng ngày của bạn sẽ là các đồng nghiệp cũng công ty. Đó có thể là đội nhóm bạn làm việc cùng để làm ra sản phẩm. Có những vị trí khác là bạn sẽ làm việc với đối tác bên ngoài, khách hàng, quảng cáo, báo chí. Điều này liên quan nhiều đến tính cách của bạn. Bạn là người quảng giao, thích giao tiếp hay là người không thích sự ồn ào và nơi đông người?
Nghề đại diện cho loại công việc này như: chuyên gia phân tích dữ liệu và nhân viên kinh doanh, nhân viên nhân sự.
Nếu bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất cho ba câu hỏi trên, thì chính bạn đã tìm được hướng đi cho mình rồi. Chúc bạn thành công nhé!

Theo Career Market VietNam