Lắp đặt hệ thống điện mặt trời khó hay dễ?

Views: 220 

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời đang là mối quan tâm lớn của nhiều người dân, trước thông tin ngành điện lực Việt Nam có chính sách mua lại điện từ nhà dân. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến việc lắp đặt hệ thồng điện năng lượng mặt trời, thì đây là bài viết dành cho bạn. vsolutions.vn đã tham khảo ý kiến của công ty TBK Asia, đây là công ty chuyên cung cấp các thiết bị được sử dụng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, chuyên gia sẽ đưa ra một số thông tin cực kỳ bổ ích để quý bạn đọc quyết định có nên hay không lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Tại sao chúng ta nên lắp điện năng lượng mặt trời?

tac-dong-cua-hieu-ung-nha-kinh

Việc Trái Đất đang nóng lên là việc gần như ai trong chúng ta cũng biết về việc này. Tuy nhiên không phải ai cũng có ý thức rằng mình nên bảo vệ môi trường. Khí CO2 được xem là nguyên nhân chủ yếu nhất ảnh hưởng đến khí hậu của toàn Trái Đất. Lượng khí CO2 mà con người và các sinh vật thải ra hằng năm rất lớn, tuy nhiên lượng khí CO2 thải ra từ các hoạt động sản xuất đi lại mới là nguyên nhân chủ yếu nhất. Các nhiên liệu hóa thạch tạo ra một lượng năng lượng rất lớn nên được con người khai thác triệt để đến mức cạn kiệt. Điện năng đang được xem là giải pháp năng lượng cho tương lai của toàn nhân loại trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch sẽ hết trong nay mai, và khí hậu nóng lên do khí thải nhà kính.

nang-luong-mat-troi-0

Xét về mọi mặt, Điện mặt trời là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch nguồn năng lượng cho tương lai. Đây là nguồn năng lượng miễn phí, vô tân. Theo ước tính thì phải tới 10 tỷ năm nữa mặt trời mới tắt. Theo như tính toán của các nhà khoa học, con số này lớn hơn nhiều lần con số ước tính 1 tỷ năm nữa con người sẽ tuyệt chủng nếu không tìm ra hành tinh mới để sống sót. Về trước mắt, điện mặt trời an toàn, không gây khí thải, không độc hại, chi phí lắp đặt và vận hành thấp và quan trọng hơn hết là nó có thể thực hiện ở quy mô nhỏ, hộ gia đình, văn phòng đều có thể lắp đặt được. Việc lắp hệ thống điện mặt trời trên mái nhà đã diễn ra nhiều năm năm trước trên các nước trên thế giới.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời có khó hay không?

Câu trả lời là không hề khó. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người dân có thể đầu tư lắp cho mình hệ thống pin năng lượng mặt trời với chi phí rẻ hơn, và dễ dàng lắp đặt hơn. Để lắp đặt hệ thống này hiệu quả, bạn cần có một số hiểu biết cơ bản về điện mặt trời cũng như các hệ thống hiện điện mặt trời và ưu khuyết điểm của chúng, lựa chọn cho mình một hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện điện lưới của địa phương.

he-thong-dien-mat-troi-doc-lap1

Có ba hệ thống điện mặt trời gồm hệ thống điện mặt trời độc lập, hòa lưới và hòa lưới có lưu trữ. Hiện nay, tại Việt Nam người ta thường sử dụng hai hệ thống chính đó là hệ thống điện mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng và mức giá bán của chúng cũng có những sự chênh lệch nhất định. hệ thống điện mặt trời độc lập thường được lắp tại vùng xa xôi như hải đảo, nơi ở xa lưới điện, hoặc nguồn điện yếu chập chờn. 

lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi

Điểm khác biệt lớn nhất của hai hệ thống này nằm ở hệ thống ắc quy dùng để lưu trữ điện. Đây cũng chính là yếu tố chính quyết định đến giá thành của chúng, không chỉ ở thời điểm ban đầu mà còn ở cả trong quá trình bảo trì sau này nữa.

Để có thẻ đấu nối và lắp công tơ hai chiều bán điện cho EVN, bạn cần đến cơ quan điện lực địa phương để đăng ký. Sau khi kiểm tra tính an toàn, chất lượng và các yếu tố nếu đạt sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán điện.

Nếu bạn đưa điện năng lượng mặt trời đến cho cơ quan, văn phòng hay doanh nghiệp của mình thì hãy tham khảo hệ thống này. Công suất cần đảm bảo là 12KWp, dành cho các văn phòng vừa và nhỏ, mức chi phí cần bỏ ra sẽ vào khoảng 600 triệu đồng. Nên xem xét điều kiện và chất lượng nắng để quyết định lắp đặt hệ thống điện mặt trời phù hợp. Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới gồm có:

– Tấm pin năng lượng mặt trời

– Bộ hòa lưới điện mặt trời

– Hệ thống ắc quy lưu trữ (đối với hệ thống điện mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin