Lễ cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái có khác nhau không?

Cúng thôi nôi là nghi lễ theo phong tục tập quán xưa nay của các ông bà cha mẹ dành cho những đứa con cháu của mình khi vừa tròn 1 tuổi.

Nghi lễ này rất quan trọng nhằm cầu mong mang lại cho con cháu của mình một khởi đầu tốt đẹp và những điều may mắn cho tương lai.

Vì vậy, việc chuẩn bị cho nghi lễ cúng thôi nôi này phải thật sự chu đáo và kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, bạn không biết như thế nào là một mâm cúng đầy đủ, đừng do dự hãy để Đồ Cúng Việt chuẩn bị mừng thôi nôi một cách hoàn chỉnh nhất cho đứa con yêu của bạn nhé!

mâm cúng thôi nôi

Bày mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho bé

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé đúng cách

  1. Tại sao phải cúng thôi nôi cho bé?

Sự xuất hiện 1 thành viên mới trong gia đình của bạn quả là 1 điều thiêng liêng.

Lễ cúng thôi nôi nhằm thể hiện sự tạ ơn của cha mẹ đến các bà mụ, các vị bề trên, tổ tiên của mình đã bao bọc, bảo vệ cho đứa bé trong năm vừa qua và cầu xin tiếp tục dìu dắt và mang lại nhiều sự tốt đẹp cho đứa bé trong tương lai.

Không những thế, lễ thôi nôi còn đánh dấu cột mốc quan trọng cho con khi tròn 1 tuổi, một giai đoạn của sự bắt đầu và trưởng thành như những con người bình thường.

  1. Chọn ngày cúng thôi nôi cho bé

Theo phong tục truyền thống của Việt Nam thì ông bà ta thường chọn ngày âm lịch để tổ chức các nghi lễ cúng.

Lễ cúng thôi nôi cũng được tính theo ngày âm lịch và tùy theo giới tính của bé. Ông bà có câu “ gái lùi 2, trai lùi 1” nghĩa là:

  • Ngày cúng bé gái thì lùi 2 ngày
  • Ngày cúng bé trai thì lùi 1 ngày

Ví dụ: Bé sinh ngày 10/3 âm lịch, thì: Ngày cúng thôi nôi cho bé gái là ngày 8/3 âm lịch năm sau và đối với bé trai là ngày 9/3 âm lịch năm sau.

Ngày này, thì cha mẹ thường chọn ngày dương lịch và cũng theo giờ phù hợp với thời gian rãnh của mình.

  1. Lễ cúng thôi nôi đầy đủ gồm có những gì?

Tùy theo vùng miền, phong tục tập quán thì lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ không giống nhau 100% .

Tuy nhiên, mâm cúng thôi nôi cơ bản cần có: 12 chén chè, xôi để mời 12 bà Mụ ( cúng bé trai thường chọn chè đậu trắng, còn đối với bé gái thì chọn chè trôi nước, xôi thì chọn xôi gì cũng được), 1 con gà ( hoặc vịt) luộc, 3 chén cháo nhỏ với 1 tô cháo lớn để mời 3 ông Mụ.

mâm cúng thôi nôi trọn gói

Mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé đầy đủ nhất

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng thì ba mẹ sẽ làm nghi thức cúng cho bé. Nghi thức khá đơn giản, mọi người sẽ thắp nhan, bái lạy và đọc lời khẩn sau:

 “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…

Sau khi xong nghi thức cúng thì cha mẹ cho bé “chọn nghề tương lai” của mình, bằng việc cha mẹ sẽ bày nhiều vật dụng phù hợp ( tượng trưng) cho các ngành nghề như: gương, lược, viết, tập, tiền, kéo,đất,…trên bộ ván, trong mâm hay trên bàn rồi để cho bé bốc.

Nghi thức này khá phổ biến trong lễ cúng thôi nôi có ý nghĩa cầu mong tính cách, nghê nghiệp và cuộc sống tương lai của bé thật tốt đẹp.

Tiếp đến là bé được nhận lì xì và những lời chúc tốt đẹp từ những người lớn trong gia đình.

Và đừng quên là hãy chụp lại những khoảnh khắc đẹp và thiêng liêng này cho bé cùng gia đình nhé!