LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm hot nhất hiện nay. Không chỉ nhờ hiệu quả mà phương pháp này đem lại mà còn nhờ sự thân quen. Dễ áp dụng của phương pháp. Bởi phương pháp Montessori ưu tiên sự phát triển tự nhiên của trẻ. Để trẻ được tự tìm tòi và học hỏi thế giới xung quanh của mình. Nên giảm đi phần nào gánh nặng soạn giáo án. Hay đưa ra những bài tập quá phức tạp cho trẻ.

Ngoài ra, còn rất nhiều ưu điểm nổi trội mà những phương pháp giáo dục sớm khác không có. Thầy cô có thể tham khảo những lý do ở dưới đây để thấy được “sức mạnh” .Cũng như những lợi ích của phương pháp Montessori này nhé!

Ưu điểm phương pháp giáo dục sớm Montessori đem lại cho trẻ mầm non:

 Tài năng được phát triển nhờ phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách trẻ. Nhờ vậy, trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò là người hướng dẫn. Từ đó, tài năng cuả trẻ có thể được phát hiện rất sớm và khuyến khích phát triển. Điều này không chỉ tốt cho trẻ mà còn giúp cả phụ huynh định hình được cách giáo dục con theo cái trẻ muốn.

– Trẻ sống tự lập và ý thức cao hơn nhờ phương pháp giáo dục này

Nhờ có phương pháp Montessori trẻ được tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo, sắp xếp đồ dùng – giáo cụ ngăn nắp, gọn gàng… Thay vì nhờ bố mẹ hay người lớn làm giúp. Điều này hình thành một suy nghĩ tự giác, tự lập cho trẻ, không ỉ lại vào người khác. Đây sẽ là một tính cách rất tốt cho tương lai của trẻ. Cũng như việc định hình tích cách của trẻ khi trưởng thành. Trẻ không ỷ lại hay phải trông cậy vào sự trợ giúp của người lớn vì chính mình cũng có thể làm được.

– Trẻ thông minh hơn khi học tập cùng Montessori

Như đã đề cập ở trên, phương pháp giáo dục sớm Montessori rất đề cao sự phát triển tự nhiên của trẻ. Tạo cơ hội và điều kiện cho trẻ được tự học hỏi. Tự tìm tòi từ thế giới xung quanh trẻ hay từ những điều mà trẻ được tiếp xúc.

Đây là một yếu tố tác động rất tốt đến trí thông minh cũng như tư duy của trẻ. Theo các nhiều nghiên cứu khoa học. Việc trẻ được tự học hỏi không chỉ giúp trẻ học được cách độc lập tư duy về sau . Mà việc tự nghiên cứu cũng giúp não bộ và trí thông minh của trẻ phát triển hơn rất nhiều . So với những trẻ học thụ động, theo sự chỉ dẫn của lớn.

Đồng thời trong phương pháp giáo dục sớm Montessori . Còn được chia ra nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có những lĩnh vực về Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan, Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, Âm nhạc.

Điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ được tiếp cận với những kiến thức mang tính khoa học rất là sớm. Mà còn được vận động bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất. Trẻ sẽ linh hội kiến thức thông qua các giáo cụ quy chuẩn. Được thiết kế riêng biệt cho phuong phap Montessori dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đây là tiền đề tốt để phát huy trí thông minh và tiếp nhận kiến thức trong các giai đoạn phát triển sau này.

–  Trí nhớ của trẻ cũng được phát triển cực tốt với phương pháp giáo dục sớm Montessori

Trẻ khi được tiếp cận phương pháp Montessori là được tiếp cận một phương pháp tự học, tự tìm tòi mà việc tự tiếp thu kiến thức. Như vậy sẽ khiến trẻ ghi nhớ kiến thức được rất lâu.

Việc tiếp thu kiến thức của trẻ sau này cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Thêm vào đó, trẻ còn có thể tự khám phá ra những điều mới xung quanh những điều mà mình thấy được. Khả năng tư duy của trẻ từ đó cũng được phát triển hơn rất nhiều

– Tính nhân văn cũng được đề cao trong phương pháp giáo dục sớm Montessori

Khi được học tập với phương pháp giáo dục sớm Montessori trẻ được giáo dục từ rất sớm về tính nhân văn. Trẻ sẽ luôn được học cách quan tâm, chia sẻ với mọi người, yêu quý môi trường sống, thiên nhiên, cách tự chăm sóc bản thân, ý thức được việc làm của mình. Qua đó trong quá trình phát triển. Trẻ sẽ hình thành được các tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ. Việc tự học, tự khám phá cũng có ý nghĩa giúp trẻ trở nên hoạt bát, năng động hơn. Đặc biệt, trẻ sẽ luôn muốn tìm tòi, học hỏi điều mới với khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức cực nhanh.

─ Giúp trẻ phát triển nhân cách

Trong lĩnh vực “Thực hành cuộc sống”, ngoài tự chăm sóc chính mình. Trẻ còn học cách chăm sóc mọi người và cả môi trường xung quanh. Điều này giúp trẻ phát triển về nhân cách, hình thành tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ.

Những lợi ích giáo dục trẻ theo Montessori có thật sự ưu việt?

Lợi ích phương pháp montessori
Lợi ích phương pháp montessori

 Giáo dục theo phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển các tiềm năng. Và trở thành công dân tốt, sống có trách nhiệm, được mọi người tôn trọng, năng lực làm việc tốt, ham học hỏi và ý thức học tập cao.

 • Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Phương pháp Montessori cho rằng trẻ học bằng nhiều cách. Và có thể tiếp thu nhiều các phương pháp học khác nhau. Trẻ sẽ được học theo khả năng của mình. Mức độ khó trong chương trình học sẽ chỉ tăng lên khi trẻ có thể tiếp thu. Và trách nhiệm của giáo viên là hướng dẫn và đưa ra kế hoạch học tập phù hợp với từng trẻ.
 • Trẻ học theo phương pháp Montessori từ nhỏ sẽ phát triển tính ngăn nắp và trật tự, hòa nhập với mọi người, khả năng tập trung tốt và tính độc lập cao. Thiết kế lớp học, dụng cụ học tập và chương trình học hàng ngày. Giúp trẻ phát huy khả năng “tự thích nghi” (khả năng tự học và suy nghĩ về những gì mình đang học).
 • Trẻ là một thành viên của cộng đồng gắn bó và quan tâm đến nhau. Lớp học trộn lẫn các độ tuổi mô phỏng hình thức gia đình. Trẻ lớn hơn sẽ giữ vai trò người dạy dỗ và làm gương cho các em. Trẻ nhỏ hơn sẽ được động viên và tự tin đối mặt với các thách thức. Giáo viên sẽ tôn trọng, thể hiện tình yêu thương và tin tưởng khi giải quyết mẫu thuẫn của trẻ bằng biện pháp hòa bình.
 • Trẻ học theo phương pháp Montessori được tự do hoạt động trong giới hạn. Trong không gian quy định bởi giáo viên, trẻ chủ động tham gia và tự quyết định mình sẽ tập trung học môn gì. Các nhà giáo dục Montessori hiểu rằng sự thỏa mãn nội tại sẽ kích thích tính tò mò và sự ham thích của trẻ. Từ đó hình thành niềm đam mê học tập trong suốt cuộc đời.
 • Trẻ được khuyến khích để chủ động học hỏi, mở mang kiến thức.Giáo viên chỉ tạo ra môi trường tự do cho trẻ và cung cấp các dụng cụ học tập để minh họa khi trả lời các câu hỏi của trẻ.
 • Tự sữa chữa và tự đánh giá là một nội dung quan trọng của phương pháp Montessori.Khi trẻ trưởng thành, chúng học cách nhìn nhận việc làm của mình một cách biện chứng, nhận ra lỗi, sửa chữa và học hỏi từ chính sai lầm của mình.
 • Trẻ được học theo tốc độ của chính bản thân

Vì là phương pháp đặt trẻ lên hàng đầu nên khi sử dụng phương pháp này trẻ sẽ không phải theo “”cho kịp tiến độ”” của bạn nào cả. Hay trẻ cũng không phải chờ đợi các bạn khác đuổi kịp mình. Mỗi trẻ sẽ có những điểm mạnh riêng, có trẻ học mỹ thuật rất giỏi, có bạn lại học toán rất nhanh, có bạn thì lại giỏi ngoại ngữ. Nhờ vào sự lặp đi lặp lại của phương pháp Montessori. Mỗi đứa trẻ có thể học một kỹ năng nào đó cho đến khi thuần thục. Nên sẽ không có lỗ hổng kiến thức và việc học phụ đạo lúc này trở nên không cần thiết.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tham khảo thêm một số lợi ích của phương pháp Montessori:

 • Trẻ được tạo điều kiện để tự học và khám phá theo tốc độ của riêng mình.
 • Phương pháp giảng dạy khoa học
 • Trẻ tự do khám phá bản thân
 • Trẻ chọn lựa hoạt động theo nhu cầu của bản thân
 • Các dụng cụ học được đặt vào đúng vị trí quy định. Để tạo ra cảm giác về trình tự
 • Hướng tới trải nghiệm thực tế
 • Đồ chơi đa giác quan để phát triển các kỹ năng cụ thể
 • Chương trình học linh hoạt
 • Tập trung phát triển tính cách của trẻ một cách tổng thể
 • Tự học thông qua các loại đồ chơi và hoạt động tự sửa lỗi
 • Nhận diện được các giai đoạn nhạy cảm của từng trẻ.
 • Các lớp học trộn nhiều lứa tuổi giúp trẻ hòa đồng, học hỏi. Giúp đỡ lẫn nhau tạo nền tảng vững vàng cho các kỹ năng xã hội.
 • Trẻ tự học theo nhu cầu và năng lực bản thân. Nên khuyến khích trẻ thể hiện bản thân và thúc đẩy sự phát triển năng lực tư duy
 • Trẻ được dạy cách hiểu chính bản thân mình. Được khuyến khích thể hiện sự tò mò và tự do khám phá

Với phương pháp Montessori trẻ được học những gì?

Kỹ năng thu được từ Montessori
Kỹ năng thu được từ Montessori
 • Thực hành cuộc sống: các cháu được học cách mặc quần áo, đánh răng, giúp ba mẹ chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp nhà cửa…
 • Giáo dục phát triển giác quan: các cháu được học để nhận biết cuộc sống bằng cả 5 giác quan thông qua các bài tập, trò chơi…
 • Nghệ thuật ngôn ngữ: Các cháu được khuyến khích bày tỏ bản thân mình bằng lời. Trẻ được học các nhận biết các mặt chữ, cách đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.
 • Toán học và hình học:Trẻ được làm quen với các con số. Các hình học thông qua trò chơi Kidmarts và tài liệu giảng dạy.
 • Các chủ đề văn hóa: Các cháu được học về các đất nước (địa lý), động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc, khoa học.

→ Nói tóm lại, phương pháp Montessori nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện nhân cách của trẻ. Thông qua các cơ vận động, các giác quan và các hoạt động trí tuệ. Đây là phương pháp giáo dục duy nhất đã gặt hái được thành công. Khi trải qua sự phát triển không ngừng trong hơn 100 năm qua (kể từ năm 1907). Phương pháp này không những được áp dụng hiệu quả trên trẻ phát triển bình thường tới những trẻ có khả năng tự nhiên đặc biệt. Mà còn phát huy đối với các trường hợp trí óc chậm phát triển . Hay tật nguyền cơ thể trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam một số phụ huynh bắt đầu có sự quan tâm đặc biệt đến phương pháp Montessori. Một số trường mầm non ở nước ta đã thực hiện phương pháp giáo dục Montessori.

Xem thêm : https://sfmis.edu.vn/

Giáo dục Phương pháp giáo dục