Mách bạn 5 bước học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất

Tiếng Nhật được nhiều bạn đánh giá là rất khó học. Bởi lẽ có tới 3 bảng chữ cái bạn phải thuộc làu làu. Nói ba bảng có vẻ ít lắm, nhưng để học là cả một vấn đề. Sau đây là mẹo để bạn học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Học tiếng nhật là cả một quá trình khổ luyện lâu dài. Ở bất cứ ngôn ngữ nào bạn cũng phải thật sự yêu quý mới có thể học được.

  1. Các bước học từ vựng tiếng Nhật

Bước 1 : Đọc to với phát âm chuẩn từ mà bạn cần học : Khi chuẩn bị học một từ mới nào đó, bạn nên mở từ điển điện tử như kim từ điển hay từ điển Việt Nhật hoặc cũng có thể chọn từ theo đoạn hội thoại của người bản xứ để nghe và lặp lại chính xác cách phát âm, sau đó đọc to nhiều lần cách phát âm của các từ mà trong danh sách học một ngày của bạn.

Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Bước 2 : dùng các mẹo như liên tưởng từ có âm gần giống (homophonic method), phân giải từng bộ phận của từ, dùng từng ký tự của từ để ký hiệu hóa từ đang học thành một câu tiếng Việt nhằm nhớ cả spelling(cách đánh vần).

Bước 3 : Hồi tưởng hai chiều Việt – Nhật. Nghĩa là đọc từ tiếng Nhật nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Việt, sau đó đọc từ tiếng Việt nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Nhật .

Bước 4 : Chuỗi (series) tức thông qua liên tưởng một chuỗi ngữ cảnh có từ đang học để nhớ từ.

Bước 5 : Đặt câu, tức là dùng từ đang học viết thành câu.

  1. Ngoài ra chúng ta có thể áp dụng phương pháp thị giác hóa từ vựng

Nghĩa là bạn gắn cho từ đang học một hình ảnh nào đó. Nếu từ đó là danh từ chỉ sự vật thì đương nhiên là dễ, nếu từ là động từ, hoặc tính từ thì đòi hỏi sự sáng tạo của chính bạn. Hoặc bạn cũng có thể chia từ thành hai phần và liên kết nghĩa để giải thích tỉ mỉ từ đó.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong học từ vựng cũng là cách để bạn hệ thống từ và nhớ thật lâu. Ngoài việc học từ vựng, bạn cần luyện kĩ năng nghe và nói tiếng Nhật bằng việc nghe tiếng Nhật hằng ngày, tham gia câu lạc bộ tiếng Nhật và các khóa học giao tiếp tiếng Nhật để nâng cao kĩ năng nói.

Bạn đang quan tâm đến vấn đề du học Nhật Bản 2017, du học Hàn Quốc, hãy tham khảo thông tin tư vấn du học tại Blue Ocean.