Máy bơm nhiệt – Phương pháp tối ưu cho không gian của bạn

Máy bơm nhiệt – Phương pháp tối ưu cho không gian của bạn

Máy bơm nhiệt hay còn được gọi là heat pump, với vận hành theo nguyên lý Nhiệt động lực học để có thể vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác.

Không di chuyển theo một chiều cố định mà cho phép điều chỉnh và lựa chọn chiều di chuyển theo ý muốn.

Nguyên lý hoạt động của máy:

Máy sẽ bao gồm 4 bộ phận chính: thiết bị bay hơi, máy nén, máy ngưng tụ và van giảm áp nối với nhau tạo thành một vòng kín.

Một luồng chất lưu với đặc điểm dễ bay hơi, gọi là lưu chất vận động luân chuyển trong máy bơm với nhiệm vụ đó là vận chuyển nhiệt lượng lấy từ môi trường ngoài cung cấp cho môi trường tiếp nhận.

Máy sẽ hoạt động theo nguyên tắc sau:

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

  • Thứ nhất, máy bơm sẽ thu nhiệt lượng từ môi trường bên ngoài và được luồng lưu chất vận động (lúc này ở dưới dạng hơi, áp suất thấp, nhiệt độ khoảng 10 độ C) sẽ được vận chuyển tới máy nén.
  • Thứ hai, ta thấy tại máy nén, luồng lưu chất vận động sẽ bị nén sẽ tăng nhiệt độ (lên khoảng 80 độ C), cùng đó nhiệt lượng được luồng lưu chất vận động mang theo bên mình cũng sẽ tăng theo.
  • Hoạt động tiết theo thì luồng lưu chất vận động ở nhiệt độ cao này được chuyển tới tại máy ngưng tụ, lưu chất vận động khi ngưng tụ thành dạng chất lỏng, nó sẽ giải phóng nhiệt lượng mang theo bên mình (nhiệt lượng này thu thập được từ môi trường bên ngoài và từ quá trình nén tại máy nén) để có thể cung cấp cho thiết bị sưởi.
  • Cuối cùng thì lượng lưu chất vận động (ở trạng thái lỏng, áp suất cao) sẽ đi qua van để giảm áp để đưa lại về máy sấy, sau đó nó được sấy thành luồng một lưu chất vận động mới (ở dạng hơi, áp suất thấp) và tiếp tục chu kỳ.

Các loại máy bơm nhiệt được sử dụng nhiều hiện nay:

  • Bơm nhiệt dân dụng
  • Máy nước nóng bơm nhiệt
  • Bơm nhiệt công nghiệp
  • Bơm nhiệt dùng cho sấy khô
  • Bơm nhiệt dùng cho hồ bơi

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng loại để hiểu thêm từng chức năng của chúng.

1. Máy bơm nhiệt dân dụng

Nếu bạn sử dụng không gian nhỏ thì bơm nhiệt dân dụng sẽ phù hợp với sự lựa chọn của bạn, với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản dễ sử dụng sẽ phù hợp cho việc lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời cùng công suất tối ưu trong không gian hẹp. Một số loại máy dân dụng:

hạ máy

2. Máy nước nóng bơm nhiệt

Máy sử dụng nhiệt lượng lấy từ môi trường tự nhiên như không khí, đất, nước … nên việc cung cấp nguồn nước sạch sẽ tiết kiệm được 80% điện năng tiêu thụ cho thiết bị.

Ngoài những tính năng ưu việt, máy nước nóng bơm nhiệt còn có hiệu quả trong việc giảm lượng khí CO2, SO2 và Nox độc hại thải ra môi trường.

máy nước nóng

3. Máy bơm nhiệt công nghiệp

Với chức năng cung cấp khối lượng lớn nước nóng trong các công trình lớn cần sử dụng máy nước nóng như Khách sạn, Bệnh viện, Xí nghiệp,….  nguyên lý hoạt động của máy cũng giống như điều hòa không khí.

Tuy nhiên, máy sẽ tận dụng tối đa nhiệt từ môi trường xung quanh, sử dụng công nghệ nén hơi lạnh làm cho m tăng nhiệt tăng nhiệt độ lên và thực tế tiết kiệm điện năng rất nhiều từ 75 đến 80% so với bình nóng lạnh.

Với những công trình sử dụng nước nóng lớn thì việc sử dụng máy bơm nhiệt công nghiệp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, việc càng sử dụng nhiều thì sẽ càng có lợi.

Bạn có thể nói đây sẽ là giải pháp tối ưu nhất để tạo ra nguồn nước nóng khổng lồ cho doanh nghiệp bạn. Vì vậy máy có thể đáp ứng được nhu cầu nước nóng cho các công trình lớn.

Trong kinh doanh:khách sạn, massage, spa, resort,…sân golf, nhà cao tầng. Trong sản xuất: chưng cất rượu bia, tẩy rửa công nghiệp, sấy các sản phẩm nông nghiệp, chế biến thủy hải sản,… Một số máy hiện có trên thị trường

máy móc của chúng tôi

4.  Bơm nhiệt dùng cho sấy khô

Đây là loại máy sử dụng trong quá trình sấy khô hoa quả, các hoạt hạt khác nhau. Máy sẽ làm sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp trước khi đưa vào buồng sấy đã được làm khô và được đưa qua bộ phận tạo nhiệt.

Sau cùng lag đưa qua buồng sấy để làm khô sản phẩm. Và điều đặc biệt là tỷ lệ nảy mầm của các loại hạt sử dụng máy sấy khô sẽ cao hơn là đem đi phơi nắng thông thường.

máy móc của chúng tôi cho khô

5.  Bơm nhiệt dùng cho hồ bơi

Đây là sản phẩm được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn. Máy sẽ giúp điều hòa nhiệt độ nước trong hồ bơi phù hợp với bạn trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

máy móc

Các bạn có thể thấy, tuy nguyên lý hoạt động như nhau nhưng mỗi máy sẽ có những chức năng khác nhau để phù hợp với nhu cầu của bạn sử dụng.

Hiện tại công ty Thịnh Quang cung cấp đầy đủ các loại máy bơm nhiệt, với cam kết cung cấp những sản phẩm chính hãng nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến khách hàng.

Bạn có thể truy cập vào website công ty Thịnh Quang để biết thêm thông tin chi tiết:   https://thinhquang.vn/

Điện máy công - nông nghiệp Khoa học công nghệ