Máy móc y khoaY khoa

Máy trợ thính là gì ?

Lưu ý khi sử dụng máy trợ thính

Trong cuộc sống của chúng ta hiện nay thì ngoài những người có thể nghe được bình thường bên cạnh đó cũng có 1 số người bị tật hoặc vì một lí do nào đó mà họ không thể nghe được những âm thành bình thường nữa hoặc thính giác kém. Vì vậy chức năng của máy trợ thính là hỗ trợ cho họ nghe được những âm thành của cuộc sống một cách tốt hơn.

máy trợ thính đeo tai
Nguyên tắc hoạt động của máy trợ thính

Vậy máy trợ thính là gì ?

Máy trợ thính là một thiết bị được chế tạo với mục đích để cải thiện thính giác bằng cách làm cho người bị kém về mặt thính giác có thể nghe được âm thanh một cách tốt hơn giống như người bình thường. Thiết bị trợ thính là thiết bị y tế cần thiết mà không thể không có ở hầu hết các nước, và được các quy định tương ứng quản lý. Các thiết bị này giúp bộ khuếch đại âm thanh nhỏ như PSAPs hoặc các hệ thống âm thanh khác không thể được bán như máy trợ thính được.

Lượng âm thanh của  máy trợ thính phần lớn là thuộc vào chất lượng của máy trợ thính. Hầu như tất cả các thiết bị trợ thính đang sử dụng ở Mỹ và các nước lân cận là máy trợ thính kỹ thuật số. Các thiết bị tương tự như thiết bị máy trợ thính sẽ bao gồm bộ phận giả thính giác gắn kết với xương (trước đây gọi là máy trợ thính xương) và ốc tai điện tử và nhiều chi tiết khác nữa.

Bài viết liên quan : Nguyên tắc hoạt động của máy trợ thính

Định lí hoạt động của máy trợ thính

Máy trợ thính là một sản phẩm của y tế  gồm các vật dụng như microphone biến đổi âm thanh thành tín hiệu điện để có thể khuếch đại âm thanh. Một bộ xử lí khuyếch đại âm thanh làm tăng cường độ tín hiệu lên nhiều lần, một đầu phát biến đổi tín hiệu trở lại âm thành bình thường và đưa vào trong ống tai thông qua một ống nhỏ hoặc khuôn tai để có thể truyền âm thanh. Viên pin là năng lượng rất cần thiết cho máy trợ thính và cho phép sự khuyếch đại âm thanh. Máy trợ thính là những thiết bị tinh vi, tối ưu được lập trình trên máy vi tính để điều chỉnh phù hợp phong cách sống riêng của bạn và theo các môi truờng âm thành xung quanh bạn.

Các loại máy trợ thính thông dung
Các loại máy trợ thính thông dụng

Trong khi không có thiết bị nào có thể phục hồi tai của bạn trở lại bình thường thì thiết bị này là một thiết bị hỗ trợ hiểu qua nhất, thì thiết bị trợ thính này sẽ cho phép bạn nghe được những âm thanh nhỏ mà trước đây bạn không hề nghe thấy, và sẽ ngăn cản những âm thanh lớn gây khó chịu với bạn. Khả năng hiểu lời nói của bạn cũng cải thiện từ từ.

Trong khi không có thiết bị nào có thể lọc được tất cả những tạp âm, thì máy trợ thính có thể loại trừ nhiều loại tạp âm để bạn có thể vui thích chuyện trò và cải thiện giao thiếp ở những nơi đông người như đi dự tiệc, đi chơi ở những nơi phố xá công việc đường xá đông đúc …

>>> Bài viết liên quan : Cách phân loại máy trợ thính hiện nay

Những lưu ý  cần thiết khi sử dụng máy trợ thính

Hiện nay trên thị trường có một số loại máy trợ thính như máy microphone sau tai, trước tai và trong tai tùy loại.

Nên chọn máy phù hợp với độ tuổi, mức độ giảm thính của bạn, luôn giữ máy khô tránh những nơi ẩm ướt, không nên để nơi có nhiệt độ cao vì có thể sẽ dễ làm hỏng máy, ánh nắng mặt trời chiếu vào cũng không tốt.

Máy trợ thính các loại
Máy trợ thính các loại

 

Không được làm rơi máy nhiều lần cẩn thận khi sử dụng, khi ngủ nên tháo máy ra không nên đeo khi đang ngủ. Riêng trẻ nhỏ nếu bị điếc nên tư vấn bác sĩ dùng thiết bị thế nào cho phù hợp. Không nên dùng loại thiết bị trợ thính có mức độ khuếch đại âm thanh quá lớn dễ gây tổn thương đến tai. Nếu dùng máy trợ thính kỹ thuật số  Bluetooth thì phải tìm hiểu trước cổng kết nối như thế nào có an toàn không nhằm tăng tính năng sử dụng cho máy. Tìm hiểu xem thông tin về máy chi phí và một số thứ khác để hỗ trợ bạn khi mua nhé.

Website: https://hoadamedical.com

 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close